“ชวน” แจงออกกฎไม่รับคนเบี้ยวหนี้ กยศ. เป็นขรก.สภาฯ เหตุ ต้องเป็นตัวอย่างสังคม

“ชวน” ลั่น งบเหลือต้องส่งคืนแผ่นดิน เอามาแบ่งกันไม่ได้ แจงออกกฎไม่รับคนเบี้ยวหนี้ กยศ. เป็นขรก.สภาฯ-ห้ามเรียนพระปกเกล้า ชี้ ต้องเป็นตัวอย่างสังคม

เมื่อวันที่ 16 กันยายน ที่รัฐสภา เกียกกาย นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า ส.ส.จะแบ่งงบประมาณของคณะกรรมาธิการฯ ที่เหลืออยู่ก่อนสิ้นปีงบประมาณ 30 กันยายนนี้คนละ 100,000 บาทว่า รู้สึกตกใจ ขอย้ำว่า การใช้จ่ายต้องเป็นไปตามแผนงานที่กำหนดไว้แล้ว หากมีเงินเหลือก็ต้องนำส่งคืนแผ่นดิน ไม่ใช่นำมาแบ่งกัน ส.ส.ต้องมีความรับผิดชอบ เพราะเป็นเงินภาษีของประชาชน ทั้งนี้ ขอให้ข้าราชการรัฐสภาช่วยกันประหยัดงบประมาณ ไม่ฟุ่มเฟือย ทำงานเสร็จแล้วให้ช่วยกันปิดไฟ เพราะหากข้าราชการ 3,000 กว่าคนช่วยกันประหยัด ก็จะลดราคาค่าไฟลงได้ หากช่วยกันประหยัดเงินส่วนนี้ได้จะมีเงินเหลือมาใช้ทำประโยชน์ได้มหาศาล

ส่วนกรณีการออกกฎห้ามคนเบี้ยวหนี้กยศ.เป็นข้าราชการรัฐสภา และห้ามเรียนหลักสูตรสถาบันพระปกเกล้านั้น นายชวน กล่าวว่า ยืนยันว่าเป็นการให้นโยบายในฐานะเป็นประธานรัฐสภา ต้องการให้ข้าราชการทุกคนเป็นตัวอย่าง เพราะกองทุนกยศ.ในสมัยรัฐบาลของตนมีจุดประสงค์ที่ต้องการช่วยเด็กทั้งประเทศ ซึ่งปัจจุบันมีผู้กู้เงินจากกองทุนเรียนมากกว่า 6 ล้านกว่าคน ใช้งบประมาณจาก 3,000 ล้านบาทในอดีต จนปัจจุบันต้องใช้ถึง 5 แสนกว่าล้านบาท ดังนั้น หากผู้กู้ยืมจ่ายเงินคืนก็ไม่ต้องมีการตั้งงบประมาณใหม่ เพราะเป้าหมายของกองทุนไม่ได้ต้องการสร้างคนที่มีความรู้เพียงอย่างเดียว แต่ต้องสร้างคนดีด้วย คนมีความรู้แต่เป็นคนไม่ดีบ้านเมืองก็จะน่ากลัว คนไม่มีความรู้โกงบ้านเมืองก็โกงได้ไม่เท่าไหร่ แต่คนที่มีความรู้แล้วโกงบ้านเมืองนั้นจะสามารถโกงได้จำนวนมหาศาล

บทความก่อนหน้านี้ที่ปรึกษาปธ.สภา โต้แจกเงินกมธ. 35 คณะผลาญงบ ยัน “ชวน” เคร่งครัดการใช้เงิน
บทความถัดไปพช. คว้ารางวัลเลิศรัฐ สาขาการบริหารราชการแบบมีส่วนร่วม “สุขร่วมสร้าง@ทุ่งยายชี”