“หลี่ เค่อเฉียง” แทงกั๊ก เศรษฐกิจจีนโต 6% หรือมากกว่า เป็นเรื่องยากมาก

วันที่ 16 กันยายน 2562 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน ได้ออกมาสัมภาษณ์ผ่านสื่อของรัสเซียก่อนที่ถูกเผยแพร่ในเว็บไซต์ทางการของรัฐบาลจีนว่า การทำให้เศรษฐกิจจีนโตถึง 6% หรือมากกว่านั้น เป็นเรื่องซับซ้อนหรือยากมาก

นายหลี่กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมทั่วประเทศหรือจีดีพี ครึ่งแรกปี 2562 อยู่ที่ 6.3% ถือว่าสถานการณ์เศรษฐกิจนิ่งในช่วง 8 เดือนแรกของปี

“สำหรับจีนเพื่อรักษาการเจริญเติบโตที่ 6% หรือมากกว่านี้ เป็นเรื่องยากมาก ยิ่งกับสถานการณ์ต่างประเทศที่ซับซ้อนและมีความเกี่ยวข้องอย่างสูง” นายหลี่ กล่าว

ขณะที่ นักวิเคราะห์มองว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีน แนวโน้มชะลอตัวอีกในไตรมาสนี้จากระดับต่ำสุดในรอบ 30 ปีที่ 6.2% ในเดือนเมษายน – มิถุนายน โดยมอร์แกน สแตนลี้ บริษัทที่ปรึกษาทางการเงินระดับโลก กล่าวว่า ตอนนี้กำลังติดตามจุดต่ำสุดของช่วงเป้าหมายทั้งปีของรัฐบาลจีนซึ่งอยู่ที่ประมาณ 6-6.5% ทั้งนี้ รัฐบาลจีนออกมารับมือ โดยประกาศเมื่อวันที่ 6 กันยายน ที่ผ่านมา ให้ลดลงของอัตราส่วนความต้องการสำรอง (RRR) เป็นครั้งที่ 3 ในปีนี้ซึ่งมีการปล่อยเงิน 900 พันล้านหยวน (126.35 พันล้านดอลลาร์) เพื่อรักษาสภาพคล่อง

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ โวย โดนด่า น้ำท่วมอีสานกลับลงใต้ บ่นเบื่อไปไหนมีแต่ชาวบ้านขอเงิน
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ โวย รัฐมนตรีห่วย โทษนายกฯ เตือนจะเอา ‘ประยุทธ์’ คนนี้หรือคนเก่า