สลด! เสือโคร่งของกลาง วัดป่าหลวงตาบัว 147 ตัว ตายแล้ว 86 ตัว

เมื่อวานนี้ (14 กันยายน 2562) รายงานข่าวจากสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ว่า ขณะนี้ เสือโคร่งของกลาง จำนวน 147 ตัว ที่กรมอุทยานแห่งชาติ ไปยึดจาก วัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน จ.กาญจนบุรี นำมาดูแลที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง และเขาสน จ.ราชบุรี นั้น ป่วยตายด้วยโรคอัมพาตลิ้นกล่องเสียงไปแล้วจำนวน 86 ตัว

โดยเจ้าหน้าที่พบอาการของโรคอัมพาตลิ้นกล่องเสียงในเสือโคร่งของกลาง มาตั้งแต่แรกรับมาดูแลที่เขาประทับช้าง ในช่วงเดือน มิถุนายน 2559 ซึ่งแม้จะมีการจัดการสุขภาพเสือและดูแลสุขอนามัย มาเรื่อยๆ แต่พบว่ากลุ่มเสือโคร่งที่ตายส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์ไซบีเรีย ที่เกิดจากการเพาะพันธุ์ในครอบครัวเดียวกันจนเลือดชิดที่ไม่มีภูมิคุ้มกันตัวเองที่ดีพอ โดยโรค อัมพาตลิ้นกล่องเสียงถือเป็นโรคที่มักพบในกลุ่มเสือ และกลุ่มแมว

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า เสือของกลาง เริ่มตายตัวแรกตั้งแต่วันที่ 11 พฤษภาคม 2559 และทยอยตายเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน โดยเจ้าหน้าที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง และเขาสน จ.ราชบุรี ได้รายงานเรื่องนี้ให้ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ รับทราบข้อมูลแล้ว ส่วนซากเสือของกลางได้จัดการซาก บางส่วนมีการแช่ฟอร์มาลีน และฝังตามหลักวิชาการ

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ กล่าวว่า ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวแล้ว เวลานี้ให้มหาวิทยาลัยมหิดล มาตรวจพิสูจน์ คาดว่าจะได้ผลสัปดาห์หน้า ยืนยันว่ากรมอุทยานดูแลเสือเป็นอย่างดีตามหลักวิชาการ ซึ่งการติดเชื้ออาจจะเกิดขึ้นมาได้ เจ้าหน้าที่กำลังรวบรวมรายละเอียดทั้งหมด โดยเสือ 86 ตัวทยอยตาย ไม่ได้ตายรวดเดียว

สำหรับเสือโคร่งของกลางจากวัดป่าหลวงตาบัวญาณสัมปันโน ถูกตรวจสอบ และยึดเป็นของกลาง โดยกรมป่าไม้ ตั้งแต่ 12 มิถุนายน 2544 เนื่องจากวัดครอบครองเสือโคร่ง สัตว์ป่าคุ้มครองภายใต้พระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 โดยไม่ได้รับอนุญาต แต่กรมป่าไม้มอบหมายให้สัตวแพทย์สมชัย วิเศษมงคลชัย เป็นผู้ดูแลเสือของกลางและฝากไว้เลี้ยงไว้ที่วัดนี้ จากเดิมที่มีพ่อแม่เสือของกลางเพียง 7 ตัว ช่วง 15 ปีจำนวนเสือโคร่งเพิ่มขึ้นเป็น 148 ตัว

ท่ามกลางการร้องเรียนจากชาวต่างชาติ เรื่องการทรมานเสือด้วยการล่ามโซ่ การเลี้ยงดูเสือที่ไม่ดี ตลอดจนความปลอดภัย และยังถูกระบุเป็นแหล่งลักลอบค้าเสือ จนรัฐบาลไทยถูกตั้งคำถามจากไซเตสต่อมาในเดือน พ.ค.-มิ.ย.2559 กรมอุทยานฯ ใช้กฎหมายบังคับย้ายเสือโคร่งมาดูแลที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง 85 ตัว แต่ตายไปแล้ว 54 ตัว ส่วนเสือโคร่งอีก 62 ตัวส่งไปดูแลที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน จ.ราชบุรี ตายแล้ว 32 ตัว

บทความก่อนหน้านี้“ภูมิธรรม” เตือน ผู้นำประเทศทำอะไรไม่โปร่งใส-ไม่ชัดเจน จะกลายเป็นจุดจบ
บทความถัดไปขอ 3 เดือน! สางคดีอุ้มฆ่า “บิลลี่” สั่งฟ้องได้เพราะหลักฐานแน่น