‘อนุทิน’ ถกบอร์ด สช.นัดแรก ตั้ง ‘หมอประทีป’ นั่งเก้าอี้เลขาธิการฯ

เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในฐานะประธานกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) เป็นการประชุมคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สช.) นัดแรกหลังจากเข้าดำรงตำแหน่ง

นายอนุทินให้สัมภาษณ์หลังการประชุมว่า ที่ประชุมบอร์ดได้มีมติแต่งตั้ง นพ.ประทีป ธนกิจเจริญ อดีตรองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เป็นเลขาธิการ สช.คนใหม่ เนื่องจากมีความเหมาะสม เคยดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการ สปสช. และรักษาการเลขาธิการ สปสช.

“คณะกรรมการบริหาร สช.ได้มีการคัดกรองมาก่อนแล้วจากผู้สมัครเข้ารับการสรรหาหลายคน จนได้คนสุดท้ายและเสนอเข้าบอร์ดเพื่อให้มีมติรับรองและเห็นชอบให้แต่งตั้ง ทั้งนี้ การแต่งตั้งเลขาธิการ สช.เป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี ดังนั้น ผมในฐานะประธานบอร์ด สช.จะทำเรื่องเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พิจารณาและลงนาม เพื่อให้ปฏิบัติหน้าที่ได้ทันที ส่วนค่าตอบแทนมีการเจรจาเรียบร้อยแล้ว จะรีบดำเนินการให้เกิดการว่าจ้างโดยเร็ว เพื่อให้งานที่ค้างคาอยู่ดำเนินการได้ทันที” นายอนุทินกล่าว และว่า บอร์ด สช.ชุดนี้จะหมดวาระในวันที่ 6 ธันวาคม 2562 จะประชุมอีก 2-3 ครั้ง เพื่อให้งานต่อเนื่องได้ และเปิดการสรรหาคณะกรรมการ ซึ่งจะให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเลือกกันเอง โดยเฉพาะให้ภาคประชาชนได้คัดเลือกบุคคลที่เหมาะสมเข้ามาเป็นคณะกรรมการ คณะกรรมการบริหาร จะเป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่องค์กรดูแลกันเอง

นายอนุทินกล่าวว่า นพ.ประทีปมีความเหมาะสม มีความรู้และมีประสบการณ์มาก มั่นใจว่าจะพาองค์กรนี้ให้สืบสานเจตนารมณ์ไปสู่ความสำเร็จได้ และว่า นอกจากนี้ที่ประชุมยังหารือถึงปัญหาสุขภาพพระสงฆ์ เพราะมีโรคประจำตัว โรคไม่ติดต่อเรื้อรังเกือบร้อยละ 90 ทั้งโรคอ้วน เบาหวาน ความดัน จึงจะเน้นให้ความรู้ว่า เพศบรรพชิตควรจะต้องออกกำลังโดยการเดินและระมัดระวังเรื่องการบริโภค ทั้งนี้ ในฐานะประธานบอร์ด สช.ไม่ได้กำชับอะไรเป็นพิเศษ แต่ขอให้ทำทุกอย่างเพื่อสุขภาพที่ดีของประชาชน ให้มีความแข็งแรง ตระหนักถึงการมีสุขภาพดี ทำอย่างไรถึงมีสุขภาพดี มีวินัยในการดูแลตัวเอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนเข้าประชุม นายอนุทินได้ร่วมกิจกรรมวาดภาพศิลปะ โดยได้วาดภาพใบกัญชาและคนชูแขน พร้อมข้อความว่า “สายเหนียวมีหนูกันภัย สายอนามัยต้องหนูกัญชา”

บทความก่อนหน้านี้แม่ ‘ส.ส.เอ้’ พรรคภูมิใจไทย เปิดใจ ลูกชายมีเงินในบัญชีกว่า 5 พันจริง ส่วน ‘รถตู้’ ยืมเพื่อนใช้
บทความถัดไปม็อบฮ่องกงเล็งล้อมสนามบินอีก ตั้งเป้าทำ “บอลติกเชน” เรียกความสนใจจากทั่วโลก