“ชูวิทย์” แฉภูเก็ตมีที่ดินไม่ถูกต้องกว่า 35% เหน็บใครอยากทำให้ส่วนรวมต้องเงียบๆอย่าห่วงว่าเป็น ส.ส.แล้วคนต้องเข้าแถวรับ

นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุว่า “ไข่มุกแห่งอันดามัน แหล่งรวมผลประโยชน์สารพันชนิด” ทั้งนี้มีรายละเอียดคือ

“ตั้งแต่ฮุบที่ดินหลวง เขมือบเหมืองเก่า สินค้าเถื่อน บ่อนการพนัน ค้ามนุษย์ ที่พักพิงต่างด้าว ศูนย์รวมอบายมุข จุดนัดพบของอาชญกรข้ามชาติ

แม้แต่โรงแรมระดับ 6 ดาว ที่มีกองทุนอสังหาริมทรัพย์ต่างชาติถือครอง (Property fund) ล้วนมีผลประโยชน์ส่วนได้เสียกับที่ดินภูเก็ตซึ่งได้มาโดยมิชอบ

จากข้อมูลแฟ้มประวัติในมือผม มีที่ดินในภูเก็ตที่ออกโดยไม่ถูกต้องมากกว่า 35% ตั้งแต่ในอดีต

แต่เพราะภูเก็ตเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ทำรายได้การท่องเที่ยวให้กับประเทศไทยมหาศาล รัฐบาลจึงหลับหูหลับตาลงข้างหนึ่ง และปล่อยให้ภูเก็ตเติบโตไปอย่างไร้ทิศทาง โดยไม่คิดถึงสภาพแวดล้อมของภูเก็ต

ผมเคยเป็น ส.ส. ลงพื้นที่ภูเก็ต (แต่ไม่ได้กร่าง) เพราะแค่ผมลงสนามบินก็มีคนส่งซิกแล้วว่า “ชูวิทย์มา” จึงต้องไปลงสนามบินกระบี่แล้วนั่งรถไปภูเก็ตอีกต่อ เพื่อไม่ให้ใครรู้

อีกทั้งตอนเป็นผู้สื่อข่าว ได้รับข้อมูลเบื้องลึกมากมาย รู้ใจคนภูเก็ตว่าเหมือนน้ำท่วมปาก หยิกเล็บก็เจ็บเนื้อ พูดไม่ออกบอกไม่ถูก เข้าทำนอง “กลืนไม่เข้าคายไม่ออก”

คนพื้นที่ที่รักภูเก็ตจริงๆ ล้วนช้ำใจ แต่ทำอะไรนายทุนไม่ได้ แม้รู้อยู่เต็มอกว่าที่สาธารณะถูกฮุบโดยนายทุนทั้งในและต่างชาติ

หาดทรายขาวๆ สวยๆ ที่ซึ่งควรเป็น “ที่ดินสาธารณะ” ให้ประชาชนทั่วไปได้ไปสัมผัสกับความสวยงาม ก็ถูกปิดป้ายว่าเป็น “ที่ดินส่วนบุคคล” บางหาดก็ถูกฝรั่งตาน้ำข้าวเขมือบเรียบร้อยไปนานแล้ว

วันนี้ผมไม่มีอำนาจวาสนาอีกต่อไป ส่วนคนที่มี หากจะทำเพื่อส่วนรวมจริงๆ ขอให้ทำเถอะครับ อย่าไปมัวห่วงว่าเป็น ส.ส. ต้องมีคนมาเข้าแถวต้อนรับ

ไปแบบเงียบๆ ก็ได้ จะรู้ข้อมูลเบื้องลึกของภูเก็ตอีกเยอะ”

ขอบคุณภาพและข้อมูลจากเฟซบุ๊กชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์

บทความก่อนหน้านี้‘ดีอี’​ ดึงตัวแทนทุกภาคส่วน ตั้ง ‘คณะกรรมการประสานงานและแก้ไขปัญหาข่าวปลอม’​
บทความถัดไป‘ดำรงค์’ จี้ ‘มท.’ ตรวจสอบที่ดินทั่วภูเก็ตออกโฉนดในที่ป่า พร้อมสั่งระงับก่อสร้าง ‘โรงแรม-รีสอร์ต’