ศูนย์ธรณีพิบัติภัยเตือน 5 จังหวัดภาคเหนือ เสี่ยงเจอ ดินถล่ม-น้ำป่า ช่วงมรสุมพาดผ่าน

วันที่ 20 สิงหาคม 2562 ศูนย์ปฏิบัติการธรณีพิบัติภัย กรมทรัพยากรธรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แจ้งเตือนภัยจากดินถล่มและน้ำป่าไหลหลาก ระหว่างวันที่ 20–22 ส.ค. นี้ โดยระบุว่า ขอให้อาสาสมัครเครือข่ายเฝ้าระวังแจ้งเตือนธรณีพิบัติภัยของกรมทรัพยากรธรณี และประชาชนทั่วไปในพื้นที่จ.แม่ฮ่องสอน ตาก เชียงใหม่ น่าน และอุตรติตถ์ เฝ้าระวังภัยดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากในระหว่างวันที่ 20- 22 ส.ค. นี้

โดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยงภัยอ.เมือง, ปางมะผ้า, ขุนยวม, แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน อ.แม่ระมาด, แม่สอด, ท่าสองยาง จ.ตาก อ.เมือง, ฮอด, ดอยสะเก็ด, แม่แจ่ม, จอมทอง จ.เชียงใหม่ อ.เมือง, บ่อเกลือ, เฉลิมพระกียรติ, เวียงสา, เชียงกลาง, ท่าวังผา, นาน้อย, นาหมื่น, ปัว, ทุ่งช้าง, สันติสุข, แม่จริม จ.น่าน และ อ.บ้านโคก, ท่าปลา, น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์

เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันทำให้มีฝนตกต่อเนื่อง วัดปริมาณน้ำฝนได้มากกว่า 100 มิลลิเมตร และเกิดดินไหลขึ้นในบางพื้นที่แล้ว อาจทำให้เกิดดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากได้

ทั้งนี้ให้อาสาสมัครเครือข่ายเฝ้าระวังแจ้งเตือนธรณีพิบัติภัยของกรมทรัพยากรธรณีเตรียมความพร้อมเฝ้าระวังภัยดินถล่มและน้ำป่าไหลหลาก และวัดปริมาณน้ำฝนอย่างต่อเนื่อง หากเกิดเหตุให้แจ้งเตือนสถานการณ์ดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากให้ประชาชนในหมู่บ้านได้รับทราบ และแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมปฏิบัติตามแผนเฝ้าระวังที่ได้มีการอบรมไว้แล้ว

บทความก่อนหน้านี้วิเคราะห์ : เสียงสะท้อนถึง ททท. ในยามย่างเข้า 60 ปี
บทความถัดไปสภาบรรจุวาระซักฟอก ‘ลุงตู่’ ถวายสัตย์ไม่ครบแล้ว สั่งเปิดฟลอร์นัดพิเศษเดือนก.ย.