‘พล.อ.สุรยุทธ์’ เปิดงานวันสันติภาพ แนะคนรุ่นหลังเรียนรู้ความเสียสละ ‘เสรีไทย’ เสี่ยงชีพเพื่อชาติ

เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม เวลาประมาณ 09.00 น. ที่สวนประวัติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ มีการจัดงานครบรอบ 74 ปีวันสันติภาพไทย บรรยากาศในงานมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากโดยก่อนเวลาเริ่มงานมีการเปิดให้ลงทะเบียนเพื่อรับหนังสือที่ระลึก เรื่อง ‘74 ปีวันสันติภาพไทย บันทึกลัยของพันโท อรุณ เสรีไทย 136’ มีนักศึกษาและบุคคลทั่วไปให้ความสนใจต่อแถวรอรับหนังสือเป็นจำนวนมาก

ต่อมา เวลาประมาณ 09.15 น. รศ. เกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวรายงานมีเนื้อหาโดยสรุปว่า การจัดงานในวันนี้มีจุดประสงค์เพื่อรำลึกถึงการปฏิบัติหน้าที่เสรีไทยในสงครามโลกครั้งที่ 2 และเห็นความสำคัญของการประกาศสันติภาพในวันที่ 16 สิงหาคม พ.ศ.2488 ซึ่งเป็นประวัติศาสตร์การเมืองไทยที่ธรรมศาสตร์มีส่วนเกี่ยวข้อง โดยคาดหวังว่าเรื่องราวเหล่านี้จะถ่ายทอดสู่ประชาคมธรรมศาสตร์และคนรุ่นหลังต่อไป

จากนั้น พลเอก สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานในพิธีกล่าวเปิดงาน มีเนื้อหาโดยสรุปว่า วันสันติภาพไทยของแต่ละคนคงมีนัยยะ ความหมายที่แตกต่างกันออกไป แต่อย่างน้อยที่สุดถือเป็นวาระที่ทำให้ได้ร่วมรำลึกถึงผู้รักชาติที่เอาชีวิตของตัวเองไปเสี่ยง โดยเฉพาะขบวนการเสรีไทย เราไม่ควรเพียงสดุดีวีรกรรม แต่ควรเรียนรู้ถึงความกล้าหาญ ความเสียสละของของเสรีไทย นอกจากนี้ วันสันติภาพไทยคือโอกาสที่ชวนให้ผู้คนตระหนักถึงคุณค่าของคำว่าสันติภาพ ซึ่งแม้เป็นนามธรรม แต่เป็นของอันประเสริฐยิ่ง

“สงครามโลกผ่านไป 7 ทศวรรษ หลังจากนั้นเราไม่เคยเผชิญสงครามใหญ่ๆอีก คนรุ่นหลังจึงควรเรียนรู้อดีต เพื่อสำนึกความสำคัญของสันติภาพและความลำบากในการได้มาซึ่งสันติภาพ” พลเอกสุรยุทธ์กล่าว

จากนั้นเป็นการวางดอกไม้บริเวณประติมานุสรณ์เสรีไทย โดย พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์, รศ.เกศินีวิฑูรชาติ, ศ.พิเศษ ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดี ม.ธรรมศาสตร์, ผศ.ดร. ปริญญา เทวานฤมิตรกุล และผู้บริหารม.ธรรมศาสตร์ รวมถึงคณะทูตานุทูตและตัวแทนจากประเทศต่างๆ อาทิ กัมพูชา, ชิลี , คาซัคสถาน, ไนจีเรีย ปานามา , ฟิลิปิสน์ , นิวซีแลนด์ , โปรตุเกส บังคลาเทศ , อินโดนีเซีย , ญี่ปุ่น เคนยา และมาเลเซีย เป็นต้น

ต่อมา เป็นการวางดอกไม้โดยตัวแทนทายาทเสรีไทย อาทิ ครอบครัวพนมยงค์ ครอบครัวชัยนาม และครอบครัวพหลพลพยุหเสนา เป็นต้น

เวลาประมาณ 09.30 น. ตัวแทนนักศึกษา 3 ศาสนา ได้แก่ อิสลาม คริสต์ และพุทธ กล่าวรำลึกถึงเสรีไทย

บทความก่อนหน้านี้“ประยุทธ์” รับ ประเทศกำลังมีปัญหาเศรษฐกิจ จี้ เร่งขับเคลื่อนไตรมาส 3-4 หวั่นกระทบปี ‘63
บทความถัดไป“นพดล” เห็นด้วยเพิ่มงบอาหารกลางวันโรงเรียน เสนอจัดงบอาหารเช้าเพิ่มด้วย