‘ภูมิธรรม’ ห่วงความเห็น ‘บิ๊กแดง’ ระบุ ไม่อยากเห็น จนท. มองมิติความมั่นคงรูปแบบเก่า

“ภูมิธรรม” ห่วงความเห็น “บิ๊กแดง” ระบุ ไม่อยากเห็น จนท. มองมิติความมั่นคงรูปแบบเก่า แนะมองพลังคนรุ่นใหม่อย่างเข้าใจ เชื่อคนไทยทุกคนหวังดีต่อบ้านเมือง

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงความคิดเห็นของผู้บัญชาการทหารบกที่มีต่อ “พรรคการเมืองบางพรรคและต่อคนรุ่นใหม่ในสังคมไทย” ว่า ตนรับฟังความคิดเห็นแล้วมีความกังวลใจ อยากแลกเปลี่ยนทรรศนะในการมองปัญหา โดยหวังว่าจะเป็นอีกส่วนที่ช่วยไม่ให้วิธีการมองปัญหาความขัดแย้งในสังคมไทยไปไกลเกินกว่าที่ควรจะเป็น เพราะหัวใจของการแก้ไข ความขัดแย้งและความเห็นต่างในสังคม คือ การคิดบวก หลีกเลี่ยงการพูดและการกระทำที่จะนำไปสู่ความไม่เข้าใจหรือความแตกแยก ตนไม่อยากเห็นเจ้าหน้าที่ตลอดจนผู้รับผิดชอบฝ่ายความมั่นคง มองมิติเรื่องความมั่นคงในมุมมองแบบเก่าๆ ตนเชื่อมั่นว่าคนไทยทุกคนทุกฝ่ายต่างมีความรักและความปรารถนาดีต่อประเทศและสถาบันอันเป็นที่รักยิ่ง

“เราต่างปรารถนาอยากเห็นประเทศเจริญก้าวหน้า อยากเห็นชีวิตของประชาชนได้รับการดูแลทุกด้านทั้งทางเศรษฐกิจ สังคม อยากเห็นสิทธิเสรีภาพของทุกคนได้รับการคุ้มครองดูแล อยากเห็นประเทศมีหลักนิติรัฐ นิติธรรม ที่เคร่งครัด ตรงไปตรงมาและมีความเที่ยงธรรม เราล้วนอยากเห็นการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดียิ่งๆ ขึ้น และอยากเห็นการปฏิรูปในหลากหลายมิติ อยากเห็นการปฎิรูปกองทัพที่เป็นกองทัพที่ไม่ต้องใหญ่โต เทอะทะ แต่เป็นกองทัพที่ทันสมัย มีประสิทธิภาพและคล่องตัว” นายภูมิธรรมกล่าว

ที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทยกล่าวว่า ตนเชื่อมั่นว่าการวิพากษ์วิจารณ์ล้วนเกิดขึ้นบนฐานที่อยากเห็นการเปลี่ยนแปลงของประเทศไปในทางที่ดี ถ้าเรามองพลังของคนรุ่นใหม่อย่างเข้าใจ จะยิ่งทำให้เราสามารถนำพลังด้านบวกของคนกลุ่มนี้มาเอื้ออำนวยต่อการพัฒนาสังคมได้ดีขึ้น อย่าทำให้ความเข้าใจต่อกลุ่มคนเหล่านี้ที่ผิดแปลกไปจากความเป็นจริงเกิดขึ้น เพราะจะกลายเป็นการเดินนโยบายที่ผิดพลาด ทำให้พลังที่ควรส่งเสริมสังคมกลายเป็นพลังที่ลดทอนศักยภาพของสังคม ขอให้หันหน้ามาร่วมมือกัน คิดบวก คิดเพื่อประเทศ คิดเพื่อประชาชน มุ่งหวังที่จะแสวงหาความร่วมมือมากกว่าทำลายกัน แล้วความเชื่อมั่นจะกลับคืนมาสู่สังคมไทย ประเทศไทยจะเดินหน้าต่อไปได้อีกไกล

บทความก่อนหน้านี้ฐากูร บุนปาน | อย่าผักชีโรยหน้า ในการพัฒนาคูคลอง
บทความถัดไปวราวุธ ไม่ทำใจเรื่องมาเรียม ชี้ ยังมีความหวัง 100% ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่