ชัยเกษม ฉะ! ผบ.ทบ. อย่ายุ่งการเมืองเอาใจนาย ไม่เชื่อน้ำคำ “ไม่รัฐประหาร”

วันที่ 11 ส.ค. นายชัยเกษม นิติสิริ กรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ที่ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวรอยเตอร์ เกี่ยวกับภัยคุกคามรูปแบบใหม่ พร้อมพาดพิงพรรคการเมืองหน้าใหม่ว่ามีรูปแบบไม่ต่างกับคอมมิวนิสต์ในอดีต ว่า แม้ไม่ได้ระบุชัดว่าหมายถึงพรรคการเมืองใด แต่ทุกคนคงเดาออกว่า ผบ.ทบ.หมายถึงพรรคใด จะให้ดี ผบ.ทบ.ควรระบุชื่อพรรคไปเลย เพื่อที่จะได้รับทราบและปรับตัวให้ถูก

อย่างไรก็ตาม เห็นว่า ผบ.ทบ.ซึ่งเป็นข้าราชการประจำนั้น ไม่ควรเข้ามายุ่งเกี่ยวหรือวิพากษ์วิจารณ์การเมือง เพราะจะทำให้เกิดผลได้และผลเสียต่อพรรคการเมืองและคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง เช่น เมื่อ ผบ.ทบ.วิจารณ์พรรคการเมืองใด ก็เหมือนกับตำหนิพรรคการเมืองนั้น

ขณะเดียวกันหากกล่าวชื่นชมพรรคการเมืองใด ก็เหมือนให้การสนับสนุนพรรคการเมืองนั้น ไม่ใช่การแสดงออกซึ่งความเป็นกลาง เป็นเรื่องที่ข้าราชการประจำไม่ควรทำ

ทั้งนี้ ไม่คิดว่าการแสดงออกของ พล.อ.อภิรัชต์จะเป็นการส่งสัญญาณใดๆ แต่เป็นเพราะนิสัยส่วนตัวมากกว่า จะเห็นว่า พล.อ.อภิรัชต์ ให้ความเคารพนับถือผู้ใหญ่ในรัฐบาลปัจจุบันเป็นอย่างมาก หากพบว่ามีอะไรไม่เป็นที่พอใจของผู้มีอำนาจ ก็มักจะออกมาปกป้องตามนิสัยส่วนตัว

ต้องยอมรับว่าสำหรับประเทศไทยนั้น การจะเอาทหารออกจากการเมืองถือเป็นเรื่องยาก และไม่เคยทำได้มาก่อน เพราะทหารฝังรากลึกในการเมืองไทยมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ไม่เคยเปลี่ยนแปลง ซึ่งเราได้แต่หวังว่าสักวันหนึ่ง ทุกอย่างจะเปลี่ยนไปจากเดิม

นายชัยเกษม กล่าวอีกว่า ส่วนตัวไม่เชื่อที่ พล.อ.อภิรัชต์ ยืนยันจะไม่มีรัฐประหาร ตราบใดที่ยังเป็น ผบ.ทบ.อยู่ เพราะไม่เคยมี ผบ.ทบ.คนใดจะสามารถรักษาสัตย์ในส่วนนี้ได้เลย ผู้นำเหล่าทัพส่วนใหญ่ที่ประกาศว่าจะไม่ทำรัฐประหารนั้น ก็เพื่อให้ประชาชนตายใจ แต่สุดท้ายก็ก่อการ แม้ตอนนี้จะบริหารงานโดยรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แต่ก็ไม่สามารถรับประกันได้ว่าจะไม่เกิดรัฐประหารขึ้นอีก

เพราะถ้ารัฐบาลแก้ไขปัญหาต่างๆ ไม่ตก รัฐประหารก็เกิดได้ทุกเมื่อสำหรับประเทศไทย ส่วนปัญหาการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนนั้น วิธีแก้ไขปัญหาที่ง่ายที่สุดคือ ให้นายกฯ ขอพระราชทานอภัยโทษ แล้วนำ ครม.เข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณใหม่ ซึ่งจะทำให้ทุกอย่างเดินหน้าไปได้ โดยทุกอย่างที่ทำมานั้น จะไม่ถูกโละหรือนับหนึ่งใหม่ เพราะถือว่าได้รับพระราชทานอภัยโทษแล้ว ทุกอย่างจึงเดินหน้าต่อเนื่องไปได้ทันที ไม่มีสะดุด

บทความก่อนหน้านี้‘นคร’ ย้อนอดีต สอน ‘หมอวรงค์’ ควรตื่นรู้หยุดวนเวียน ‘ยิ่งลักษณ์’ แนะกลับไปดูปฏิรูป ปชป.
บทความถัดไปภาพยนตร์ /นพมาส แววหงส์ /ANNABELLE COMES HOME