หมวดเจี๊ยบ สับบิ๊กตู่ ไม่มีความคิดลาออกในหัวสมอง ตีมึน ทั้งที่รู้ว่าฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ

เมื่อวันที่ 10 ส.ค. ร.ท.หญิงสุณิสา ทิวากรดำรง สมาชิกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ถึงกรณีที่ถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน

ร.ท.หญิงสุณิสา กล่าวว่า ไม่ต้องบอกก็รู้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่เคยมีความคิดจะสละเก้าอี้นายกฯอยู่ในหัวสมอง ไม่อย่างนั้นคงไม่ทำลายหลักนิติธรรมของประเทศจนพังป่นปี้ ดันทุรังตั้งรัฐบาลผสม 19 พรรค ทั้งที่รู้ดีว่าจะทำให้รัฐบาลขาดเสถียรภาพ

ที่จริงแล้วคนกลุ่มแรกที่ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องขอโทษกรณีการกล่าวคำถวายสัตย์ฯ ไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ คือประชาชนก่อน ไม่ใช่ไปขอโทษคณะรัฐมนตรี ทั้งนี้การที่ พล.อ.ประยุทธ์ ทำเป็นตีลูกมึนวางเฉย ทั้งที่รู้ตัวว่าได้ฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ ถือเป็นการทำผิดต่อคนส่วนใหญ่ของประเทศ

“เพราะเป็นผู้นำรัฐบาลแต่กลับทำลายความศักดิ์สิทธิ์ของรัฐธรรมนูญเสียเอง ทั้งที่รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ แต่นายกฯ กลับไม่เคารพ นอกจากนี้กรณีของนายกฯ จะเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าคนไทยทุกคนอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกันจริงหรือไม่ หรือว่า พล.อ.ประยุทธ์ มีอภิสิทธิ์ จึงทำผิดกฎหมายได้”

ทั้งนี้ การรักษาความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมายนั้นเป็นประเด็นที่สำคัญพอ กับคำถามที่ว่า รัฐบาลที่ถวายสัตย์ไม่ครบถ้วน จะสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ตามกฎหมายหรือไม่

นอกจากนี้ หมวดเจี๊ยบ ยังกล่าวถึงกระแสข่าวที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะลาออกเพิ่มว่า “รัฐบาลเป็นฝ่ายจุดประเด็นขึ้นมาเอง แล้วก็ออกมาปฏิเสธเอง เหมือนพูดเองเออเอง แต่คนนอกมองออก เขารู้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ เสพติดอำนาจหนักขนาดไหน ฉะนั้นไม่ต้องย้ำบ่อยว่ายังไงก็ไม่ลาออก เพราะชาวบ้านเหตุธาตุแท้ของท่านมา 5-6 ปีแล้ว

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ ห่วงใยภัยแล้ง สุรินทร์-บุรีรัมย์ วอนใช้น้ำกันอย่างประหยัด ให้ผ่านพ้นวิกฤตนี้
บทความถัดไปการ์ตูนที่รัก/นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์/ Dumbo 1941 รำลึกดัมโบช้างบิน