‘ชวน’ ปัดตอบ บิ๊กตู่ถวายสัตย์ไม่ครบ ชี้เป็นเรื่องฝ่ายบริหาร แปลกใจเมื่อวานชนะแค่ 1 คะแนน

“ชวน” ปัดตอบปมพรรคเล็กถอนตัว –“บิ๊กตู่” ถวายสัตย์ไม่ครบ เพราะเป็นเรื่องฝ่ายบริหาร แปลกใจมติข้อบังการประชุมสภากมธ.ชนะ 1 คะแนน ทั้งที่ควรจะท่วมท้น ย้ำไม่จำเป็นต้องระบุในข้อบังคับให้ประธานเป็นกลาง เพราะรธน.กำหนดไว้ชัดแล้ว

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. ที่รัฐสภา เกียกกาย นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นกรณีที่มีรายงานว่าพรรคเล็กที่สนับสนุนรัฐบาลจะถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลซึ่งจะส่งผลให้รัฐบาลมีเสียงปริ่มน้ำ อาจกระทบการทำงานในสภาได้ว่า เป็นเรื่องของฝ่ายบริหาร จึงไม่ขอวิจารณ์ เพราะไม่ทราบดีเท่าฝ่ายบริหาร ดังนั้นจะกระทบกับงานในสภาหรือไม่ ถือเป็นเรื่องในอนาคต และไม่ขอวิจารณ์กรณีที่มีข้อสงสัยเรื่อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถวายสัตย์ปฏิญาณตนครบหรือไม่ครบด้วย ถือเป็นเรื่องของฝ่ายบริหารเช่นกัน

ส่วนที่ในการพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ส.ส.รัฐบาลลงมติแพ้ในที่ประชุมสภานั้น นายชวน กล่าวว่า เป็นความเข้าใจผิด กรณีดังกล่าวเป็นเรื่องของคณะกรรมาธิการ ที่ชนะการลงมติไป 1 คะแนน ซึ่งรู้สึกแปลกใจเช่นกันว่าเหตุใดจึงเป็นเช่นนี้ ทั้งที่โดยปกติฝ่ายกรรมาธิการจะชนะด้วยเสียงท่วมท้น แต่ตนก็ไม่ได้ให้นับคะแนนใหม่ เพราะเห็นว่าประเด็นเรื่องความเป็นกลางของประธานที่ไม่ได้บรรจุไว้นั้น ได้มีกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญแล้ว ว่าประธานสภาผู้แทนราษฎร ประธานวุฒิสภา ต้องวางตัวเป็นกลาง ซึ่งมีหลักอยู่แล้ว หากไม่วางตัวเป็นกลาง ก็ถือว่ากระทำขัดรัฐธรรมนูญ และข้อบังคับการประชุมสภาไม่ได้ใหญ่กว่ารัฐธรรมนูญอยู่แล้ว

“ข้อบังคับที่ดีกับคนที่ปฏิบัติดีจะต้องสอดคล้องกัน ไม่เช่นนั้นจะเกิดปัญหา ซึ่งตนเคยประสบมาแล้ว แต่โดยปกติแล้วประธานสภาส่วนใหญ่จะวางตัวเป็นกลาง เพราะเป็นตำแหน่งที่มีเกียรติ แต่ก็ต้องระวัง หากไม่ป้องกันไว้บ้างก็จะมีปัญหา” นายชวนกล่าว

บทความก่อนหน้านี้ไฟสงครามการค้าไม่มอด! สหรัฐฯ จ่อชะลออนุญาตเอกชนทำธุรกิจกับ “หัวเว่ย”
บทความถัดไปอนุทินรับภัยแล้งกระทบรพ.สุรินทร์ สั่งรายงานสถานการณ์วันต่อวัน