‘นายกฯ’ เปิดรถไฟฟ้าเชื่อมต่อจตุจักร-แยกลาดพร้าว เอาใจคนกรุง ให้ใช้ฟรีถึง 5 ธ.ค.

“นายกฯ” เปิดรถไฟฟ้าเชื่อมต่อจตุจักร-แยกลาดพร้าว เอาใจคนกรุงขอให้ใช้ฟรีถึง 5 ธ.ค.

เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม ที่บริเวณชานชาลารถไฟฟ้า ชั้น 3 สถานีห้าแยกลาดพร้าว ถนนพหลโยธิน เขตจตุจักร กรุงเทพฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในพิธีเปิดทดลองให้บริการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคตจำนวน 1 สถานี จากสถานีหมอชิต (N8) ไปยังสถานีห้าแยกลาดพร้าว( N9) เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชน และบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัดบริเวณถนนหลโยธิน และถนนวิภาวรังสิต ซึ่งจะเปิดให้บริการประชาชนตั้งแต่เวลา 15.00 น.เป็นต้นไป

โดยมี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฒนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงทพมหานคร นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร คณะผู้บริหารการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ผู้บริหารบริษัท กรุงเทพธนาคมจำกัดและผู้บริหารบริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพจำกัด(มหาชน) (BTSC)ให้การต้อนรับ และร่วมในพิธีเปิด

พร้อมกันนี้ยังเป็นที่น่าสังเกตว่า นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) มาต้อนรับด้วย

สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิตสะพานใหม่-คูคต เป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินงานในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านระบบส่งมวลชนตามยุทธศาสตร์ชาติ 20ปี (พศ. 2561-พศ.2580) ของรัฐบาล ซึ่งการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) ได้รับมอบหมายให้ดำเนินการก่อสร้างฯ เพื่อเชื่อมต่อการเดินทางระหว่างกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยได้เริ่มก่อสร้างในปี 2558 ส่วนกรุงเทพมหานครดำเนินงานติดตั้งระบบรถไฟฟ้าและเดินรถไฟฟ้าโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคตตามมติของคณะกรรมการจัดการระบบจราจรทางบกเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2558 เรื่องการ มอบหมายให้กรุงเทพมหานครเป็นผู้บริหารจัดการเดินรถโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงแบริง-สมุทรปราการและช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคตปัจจุบันการก่อสร้างงานโยธาแล้วเสร็จ 99% จำนวน 1 สถานีคือสถานีห้าแยกลาดพร้าว อยู่ระหว่างการดำเนินงานติดตั้งระบบรถไฟฟ้าและเก็บรายละเอียดเพียงเล็กน้อยสามารถเปิดทดลองให้บริการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงหมอชิต-สะพานไม่-คูคตจำนวน 1 สถานี จากสถานีหมอชิตไปยังสถานีห้าแยกลาดพร้าว

โดยจะยังไม่เก็บค่าโดยสาร จนกว่าจะหารือเรื่องสัมปทานการเดินระหว่างกรุงเทพมหานคร และบีทีเอสจะแล้วเสร็จ โดยกำหนดเพดานอัตราค่าโดยสารตลอดสายสูงสุดไม่เกิน 65 บาท

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า หลายคนคงอยากขึ้นรถไฟฟ้า รัฐบาลเน้นการบรรเทาปัญหาจราจร และต้องการลดภาระต่างๆของประชาชน ขอบคุณทุกหน่วยงานที่ร่วมกันทำงานให้เกิดขึ้น ยืนยันรัฐบาลปฏิรูปทุกอย่าง สิ่งสำคัญคือการไว้เนื้อเชื่อใจกัน นอกจากนี้รัฐบาลยังเร่งรัดอีกหลายสายให้เกิดการเชื่อมโยงเชื่อมต่อ สะดวกรวดเร็วและประหยัด ขออย่างเดียว ขอฟรีไปถึง 5 ธันวาคม ได้หรือไม่ ต้องเดินด้วยกันแบบนี้ อะไรช่วยกันได้ก็ต้องช่วยกัน ช่วยกันเพื่ออนาคตประเทศไทย ในวันข้างหน้า และขอให้เข้าใจว่ากำลังแก้ไขปัญหา หลายอย่างต้องปฏิรูป หลายอย่างต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบ ทุกอย่างต้องมีการเปลี่ยนแปลง สิ่งสำคัญวันนี้อยากให้ทุกคนให้ความสำคัญกับเรื่องเศรษฐกิจระดับล่าง และระดับโลก

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ ลั่น ไม่ไปไหน อยู่เป็นนายกฯต่อ ‘เปรมชัย’ โผล่ร่วมต้อนรับด้วย
บทความถัดไปจบดีลควบรวมทหารไทย-ธนชาต ‘คลัง’ใช้ 1.5 หมื่นล. ซื้อหุ้นเพิ่มทุน คงอำนาจตั้งประธานบอร์ด ยันไม่ปลดพนักงาน