พท.ถาม เหตุระเบิดเอี่ยวปมขัดแย้งภายใน หลังประยุทธ์เข้าคุม ตร.แทนเองหรือไม่?

“อนุสรณ์” ถาม หตุระเบิด กทม.เกี่ยวกับความขัดแย้งใน สตช. หลัง “บิ๊กตู่” เข้าคุมหรือไม่ ฝาก “จักรทิพย์” สร้างกำลังใจ จนท. ยกระดับการทำงาน ทำประชาชนเชื่อมั่น

เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีเกิดเหตุลอบวางระเบิดทั่วกรุงเทพมหานครหลายจุดในวันที่ 1-2 สิงหาคมที่ผ่านมาว่า ขอประณามผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ระเบิดดังกล่าวที่ทำให้ประชาชนได้รับบาดเจ็บและรู้สึกไม่ปลอดภัยกับสถานการณ์ในประเทศไทย ขอให้เจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการติดตามตรวจสอบอย่างใกล้ชิดโปร่งใส ตรงไปตรงมา เพื่อฟื้นฟูความเชื่อมั่นให้กับประชาชน ประเทศและนักลงทุน

นายอนุสรณ์กล่าวว่า เหตุการณ์ระเบิดดังกล่าว ประชาชนบางส่วนตั้งคำถามว่าเกี่ยวข้องกับปัญหาการทำงานในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) หรือไม่ เป็นการสร้างสถานการณ์รับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่เดินทางมาเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หลังการเข้ามารวบอำนาจคุม สตช.ด้วยตัวเองหรือไม่ รวมถึงการก่อเหตุบริเวณใต้ป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีความเชื่อมโยงกันอย่างไร เพราะหากในสำนักงานตำรวจแห่งชาติยังไม่ปลอดภัย ประชาชนคงลดความวิตกกังวลในสถานการณ์นี้ได้ยาก

“ในอดีตคนไทยเคยได้ยิน ผบ.ตร.ไซด์ไลน์ หวังว่าจะไม่ได้มีเกิดขึ้นในยุคนี้อีก ขอฝาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เร่งสร้างขวัญกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ ลงไปควบคุมสั่งการอย่างใกล้ชิด อย่าปล่อยปละละเลย เพื่อยกระดับการทำงานให้ประชาชนเชื่อมั่นและคลายความวิตกกังวลในสถานการณ์นี้ให้ได้โดยเร็ว” นายอนุสรณ์กล่าว

บทความก่อนหน้านี้เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ | สุขเขษมที่เขมราฐ
บทความถัดไปจดหมาย/ฉบับประจำวันที่ 2-8 สิงหาคม 2562