“ปิยบุตร” ลุกขึ้นซัด “บิ๊กตู่” กลางสภาฯ นำครม.ปฏิฎานตนไม่ครบ ตามรธน.กำหนด

เปิดประชุมแถลงนโยบาย “ปิยุบตร” ลุกขึ้นซัด “บิ๊กตู่” กลางสภาฯ นำครม.ปฏิฎานตนไม่ครบตามรธน.

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม ในการประชุมประชุมประชุมรัฐสภา ครั้งที่ 3 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง) ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณาวาระแถลงนโนบายรัฐบาล โดยก่อนเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุม นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ได้ลุกขึ้นหารือว่า เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคมที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ได้นำคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถวายสัตย์ปฏิญาณตามมาตรา 161 ตามรัฐธรรมนูญ แต่ปรากฏในคลิปว่า ถ้อยคำที่พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวนั้น ไม่ครบประโยคตามที่กำหนดไว้ในมาตรา 161 จึงอยากถามว่า การถวายสัตย์ปฏิญาณตนของครม.ถือว่า มีผลสมบูรณ์หรือไม่

ทำให้ นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรค์ พรรคพลังประชารัฐ ได้ลุกขึ้นประท้วงนายชวนทันทีว่า “ถ้าท่านประธานไม่เห็นคลิปแล้วให้นายปิยบุตรประท้วงได้อย่างไร อาจจะมีการตัดต่อหรือกล่าวไม่หมดก็ได้” แต่นายชวน กล่าวว่า “ผมไม่เห็นคลิป ทั้งนี้ผู้พูดต้องรับผิดชอบ เพราะขณะนี้มีการถ่ายทอดสด อย่างไรก็ตามสิ่งที่พูดถือเป็นข้อกล่าวหาที่รุนแรง ต้องรับผิดชอบ”

ด้าน ส.ส.พรรคเพื่อไทย นำโดย นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม ได้ลุกขึ้นถามไปยัง พล.ประยุทธ์ ที่นั่งรอแถลงนโยบายบนที่นั่งของครม.ในห้องประชุมว่า “ผิด ไม่ผิดอยู่ที่พล.อ.ประยุทธ์ รู้ ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ต้องชี้แจง” แต่นายชวน ย้ำความรับผิดชอบว่า เป็นของผู้ถาม ก่อนตัดบท เข้าสู่ระเบียบวาระแถลงนโยบายทันที

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ
นายสุทิน คลังแสง ส.ส.เพื่อไทย
นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.พลังประชารัฐ

 

บทความก่อนหน้านี้คมกฤช อุ่ยเต็กเค่ง : ความหมายแห่ง “มนตราภิเษก” ในวัชรยานวิถี
บทความถัดไปแค่ชม.แรกก็ร้อนฉ่า! หมอชลน่าน ดาวสภา ทวิตรัวๆ เหน็บบิ๊กตู่ ‘นักเรียนกำลังถูกทำโทษหน้าห้อง’