กมธ.ขยายสัมปทานทางด่วน สภาฯ จ่อเรียก “บอร์ดการทาง-สหภาพ-BEM” ให้ข้อมูล

กมธ.ขยายสัมปทานทางด่วน สภาฯ จ่อเรียก “บอร์ดการทาง-สหภาพ-BEM” ให้ข้อมูล

เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ที่รัฐสภาใหม่ เกียกกาย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญเพื่อพิจารณาการขยายสัญญาสัมปทานทางด่วนและรถไฟฟ้า (บีทีเอส) สภาผู้แทนนราษฎร นัดแรก ได้มีมติเเลือกบุคคลให้ดำรงตำแหน่งต่างๆ ดังนี้ นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ เป็นประธานกมธ.มนายอนุรักษ์ ตั้งปณิธานนท์ ส.ส.มุกดาหาร พรรคเพื่อไทย เป็นรองประธานกมธ. คนที่1 นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ เป็นรองประธานกมธ. คนที่ 2 เป็นต้น

ทั้งนี้ นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ฐานะโฆษกกมธ. แถลงว่า การประชุมนัดที่ 2 วันที่ 23 กรกฏาคม กมธ.จะตรวจสอบกรณีที่คณะกรรมการบริหารการทางพิเศษแห่งประเทศไทยมีมติต่อสัญญาสัมปทานทางด่วนกับบริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (BEM) ระยะเวลา 30 ปี โดยได้เรียกตัวแทนของบอร์ดการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ประธานสหภาพการทางพิเศษแห่งประเทศไทย และตัวแทนบริษัททางด่วนฯ มาให้ข้อมูลถึงเหตุผลและรายละเอียดการพิจารณาของบอร์ดการทางพิเศษฯ ขยายอายุสัญญาสัมปทาน จำนวน 30 ปีตามมติเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2561

“แม้ในการขยายอายุสัมปทานดังกล่าวเป็นไปตามมติของคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2561 แต่ในรายละเอียดยังต้องพิจารณาถึงประเด็นทางกฎหมายมประเด็นที่ถูกยื่นให้กระบวนการทางศาลตรวจสอบรวมถึงค่าชดเชย ทั้งนี้ การพิจารณาของกมธ.ฯ ไม่ใช่ตั้งธงที่จะกล่าวโทษว่า การดำเนินการดังกล่าวไม่ชอบ หรือพบความไม่โปร่งใส เพราะหน้าที่ของกมธ. คือให้ทุกฝ่ายชี้แจง โดยไม่ตั้งธงว่าฝ่ายใดทำผิด ซึ่งในการประชุมนัดที่ 2 กมธ.ต้องการฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่าย ส่วนผลการศึกษาที่ศึกษาได้ทั้งหมด จะนำเสนอต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรให้พิจารณา และแจ้งไปยังรัฐบาล อย่างไรก็ตามการดำเนินการใดๆ ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังสามารถเดินหน้าได้ เพราะกมธ.ไม่มีอำนาจแทรกแซงใดๆ” นายยุทธพงศ์ กล่าว

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้รองปลัดยธ. บอก ครอบครัว ‘แพรวา’ส่งโฉนดที่ดิน 50 ล. มาไว้กระทรวงยุติธรรมได้เลย ถ้าพร้อมชดใช้
บทความถัดไป‘ดร.แหม่ม’ เต็ง 1 โฆษกรัฐบาล รู้เศรษฐกิจ ภาษาอังกฤษ ‘เป๊ะ’ แต่หวั่นกระทบงาน ส.ส.