‘บิ๊กตู่’ ห่วงภาพลักษณ์ท่องเที่ยวไทยเสีย หลังนักท่องเที่ยวออสซี่ถูกเก็บค่าโดยสารสูงเกินจริง​ที่ภูเก็ต

“บิ๊กตู่” ห่วงภาพลักษณ์ท่องเที่ยวไทยเสีย หลังนักท่องเที่ยวออสซี่ถูกเก็บค่าโดยสารสูงเกินจริง​ที่ภูเก็ต ขอประชาชนเป็นหูเป็นตา เป็นเจ้าบ้านที่ดี​ อย่าปล่อยเหตุการณ์เกิดซ้ำ

เมื่อวันที่​ 18  กรกฎาคม​ พล.ท.วีรชน​ สุคนธปฏิภาค​ คณะทำงาน​นายก​รัฐมนตรี​ เปิดเผยว่า​ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม​ รับทราบกรณีนักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลียร้องเรียนกรณีคนขับรถรับจ้างเรียกเก็บค่าโดยสารแพงเกินความเป็นจริง โดยนักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลีย 2 คน เดินทางมาถึงท่าอากาศยานจังหวัดภูเก็ต และได้เรียกรถตู้โดยสารเพื่อให้ไปส่งที่โรงแรมที่พัก​ เมื่อเดินทางถึงที่หมายคนขับรถเรียกค่าบริการ 3,000 บาท ซึ่งเป็นอัตราสูงมากทำให้นักท่องเที่ยวดังกล่าวไปแจ้งความที่สถานีตำรวจ

พล.ท.วีรชนกล่าวว่า​ นายกฯย้ำว่ารัฐบาลพยายามใช้ทุกมาตรการเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว​ ทำให้ประเทศไทยโดยเฉพาะจังหวัดภูเก็ตเป็นจุดหมายของการท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงลำดับต้นๆของโลก​ ทำให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาเที่ยวจังหวัดภูเก็ต​ ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจของจังหวัดภูเก็ต ผู้ประกอบการจำนวนมากมีรายได้จากการท่องเที่ยว อย่างไรก็ตาม​ หากยังคงมีพฤติกรรมฉวยโอกาสเอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยวในลักษณะนี้ ซึ่งนอกจากจะส่งผลลบต่อการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ตแล้ว​ ยังส่งผลลบต่อชื่อเสียงของคนไทยและประเทศไทยอีกด้วย จึงอยากขอร้องให้ผู้ประกอบการช่วยกันดูแลเป็นหูเป็นตา​ ป้องกันไม่ให้มีเหตุการณ์แบบนี้อีก

ทั้งนี้ ประเทศไทยนอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามแล้ว​ น้ำใจไมตรีของคนไทยยังเป็นสิ่งที่คนทั่วโลกชื่นชม​ ท​ำให้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มีความประทับใจ​ จึงอยากขอร้องให้คนไทยทุกคนร่วมกันเป็นเจ้าบ้านที่ดีต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยือนประเทศไทย​ นอกจากนี้ นายกฯยังกำชับให้เจ้าหน้าที่บ้านเมืองคอยสอดส่องดูแลอย่างเข้มงวดเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก

บทความก่อนหน้านี้เพ็ญสุภา สุขคตะ : ตามรอยเสด็จพระนางจามเทวี จากสถานที่และหลักฐาน
บทความถัดไป‘บิ๊กป๊อก’ ถือฤกษ์ 06.49 น.เข้ามหาดไทยสมัยที่ 2 ลั่น ‘ผมอ่อนโยนพอที่จะทำงานกับฝ่ายการเมืองได้’