สหรัฐประกาศคว่ำบาตร ‘มิ่น อ่อง หล่าย’ พร้อม 3 นายพลพม่าและครอบครัว ปมฆ่าล้างชาวโรฮิงญา

วันที่ 17 กรกฎาคม 2562 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯได้แถลงประกาศคว่ำบาตรนายทหารระดับสูงของพม่า ได้แก่ นายพลมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดพม่า พร้อมด้วยนายพล โซ วิน รองผู้บัญชาการทหารสูงสุดพม่า พลจัตวาถัน โอและพลจัตวาออง ออง พร้อมด้วยครอบครัว ในฐานะผู้ต้องรับผิดชอบต่อการฆ่าล้างอย่างโหดร้ายต่อชาวมุสลิมโรฮิงญา โดยกันไม่ให้พวกเขาทั้งหมดเดินทางเข้าสหรัฐ

นายปอมเปโอ กล่าวว่า เรายังคงกังวลต่อรัฐบาลพม่าที่ไม่ทำอะไรเลยที่จะแสดงความรับผิดชอบต่อการล่วงละเมิดและลิดรอนสิทธิมนุษยชน และยังคงมีรายงานต่อเนื่องของทหารพม่าที่ได้ล่วงละเมิดสิทธิมนุษยชนทั่วประเทศ

นายปอมเปโอ ยังกล่าวถึงการเปิดเผยล่าสุดว่านายพลมิน อ่อง หล่าย ได้สั่งให้ปล่อยทหารที่ก่อเหตุสังหารหมู่ชาวโรฮิงญาในหมู่บ้านอินดิน ในช่วงการกวาดล้างกลุ่มติดอาวุธจนนำไปสู่การอพยพของชาวโรฮิงญากว่า 7 แสนคน ซึ่งชี้ว่า เป็นตัวอย่างหนึ่งของการขาดความรับผิดชอบของกองทัพและผู้นำระดับสูงอย่างร้ายแรงต่อเนื่อง

การประกาศคว่ำบาตรนายพลพม่าครั้งนี้ เกิดขึ้นในวันแรกของการประชุมนานาชาติระดับรัฐมนตรีว่าด้วยเสรีภาพทางศาสนา ซึ่งมีตัวแทนกลุ่มโรฮิงญาเข้าร่วมด้วย

“ด้วยแถลงการณ์นี้ สหรัฐฯจะเป็นรัฐบาลแรกที่ประกาศต่อสาธารณชนด้วยความเคารพต่อผู้นำระดับสูงของกองทัพพม่า” นายปอมปิโอ กล่าว

ขณะที่ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงต่างประเทศกล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐหวังท่าทีล่าสุดจะเพิ่มความเข้มแข็งให้กับรัฐบาลพลเรือนของพม่าในความพยายามแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อลดอิทธิพลของกองทัพต่อการเมืองพม่าไปได้

ทั้งนี้ รัฐบาลสหรัฐฯได้ประกาศคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทัพพม่าที่เกี่ยวข้องกับการสังหารชาวโรฮิงญา ภายใต้แรงกดดันจากสภาคองเกรสที่หวังยกระดับท่าทีให้แข็งกร้าวขึ้นอีก

บทความก่อนหน้านี้“จุรินทร์” ปลื้ม รบ.บรรจุแก้รธน.ในนโยบาย แถมขีดเส้นเป็นวาระเร่งด่วน ต้องทำใน 1 ปี
บทความถัดไป‘หม่อมเต่า’ รัฐมนตรีแรงงานคนใหม่ถือฤกษ์ดี 09.09 น.ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เข้ากระทรวงวันแรก