ปธน.อินโดฯสมัย 2 ประกาศเร่งพัฒนาสาธารณูปโภค สร้างงาน

นายโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซียซึ่งเพิ่งได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งในสมัยที่ 2 ได้ประกาศวิสัยทัศน์การทำงานในระหว่างการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีว่า จะเร่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานให้เร็วขึ้น รวมทั้งเพิ่มการลงทุนเพื่อสร้างงานและสร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจ ให้กับประเทศที่ถือว่ามีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาอินโดนีเซียยังไม่สามารถที่จะทำให้อัตราการเติบโตของประเทศสูงเกินกว่า 5% แม้ว่าโครงการก่อสร้างต่างๆ จะเกิดขึ้นอย่างมากมายก็ตาม โดยรัฐบาลอินโดนีเซียภายใต้การนำของนายวิโดโดตั้งเป้าจะแก้ไขปัญหาคอขวด และกระจายความมั่งคั่งออกไปยังเกาะต่างๆ นอกเหนือจากเกาะชวาซึ่งมีประชากรมากที่สุด

วิโดโดกล่าวกับกลุ่มผู้สนับสนุนหลายพันคนว่า การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานซึ่งถือเป็นประเด็นหลักในการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยแรกของเขาจะยังคงได้รับการพัฒนาต่อไป และยังจะมีการขยายความเชื่อมโยงระหว่างท่าเรือและสนามบินเพื่อเชื่อมโยงประเทศหมู่เกาะแห่งนี้

ประธานาธิบดีอินโดนีเซียยังประกาศแผนที่จะพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในประเทศ ซึ่งยังถือว่ามีการพัฒนาทักษะในการทำงานน้อยกว่าประเทศเพื่อนบ้าน ภายใต้เป้าหมายดังกล่าวจะมีการลงทุนเพื่อการสร้างโรงเรียนสอนวิชาชีพและการก่อตั้งสถาบันเพื่อที่จะช่วยพัฒนาผู้ที่มีความสามารถ นอกจากนี้ยังจะดึงผู้ที่มีความสามารถที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศกลับมาทำงานในประเทศด้วย

วิโดโดยังสัญญาว่าเขาจะเปิดกว้างสำหรับการลงทุนในประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งที่ผ่านมาถูกมองว่ามีข้อบังคับที่เข้มงวดจุกจิก จนทำให้นักลงทุนต่างชาติไม่กล้าที่จะเข้ามาประกอบธุรกิจหรือลงทุนในอินโดนีเซียมากเท่าที่ควร โดยเขาตั้งเป้าว่าจะลดอุปสรรคต่างๆ ที่มีอยู่เพื่อให้เป็นเรื่องง่ายที่จะทำธุรกิจในอินโดนีเซีย

บทความก่อนหน้านี้“พิชัย” ห่วงนโยบายรัฐบาล “ลดภาษี-ค่าแรง-สินค้าเกษตร” เพิ่มปัญหามากกว่าแก้
บทความถัดไปฝ่ายกฎหมายเพื่อไทยจ่อเชิญ ผวจ.ประจวบฯชี้แจงใช้งบซื้อสารบีที 200 ล้าน หลังพบยังไม่ขึ้นทะเบียน