รมว.เกษตรฯ เดินหน้าเร่งด่วน แก้ปัญหาราคายางพารา-ปัญหาประมงทั้งระบบ

“เฉลิมชัย”เดินหน้า แก้ปัญหาราคาพืชผลการเกษตรตกต่ำโดยเฉพาะยางพารา -ปัญหาประมงทั้งระบบ

วันที่ 14 ก.ค. นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า เมื่อเข้าไปทำหน้าที่รมว.เกษตรฯ แล้วงานหลักที่เป็นงานเร่งด่วนต้องแก้ไขทันทีคือ เรื่องปากท้องของพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบมาจากราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ ซึ่งต้องทำงานควบคู่ไปกับกระทรวงพาณิชย์ เพราะมีพืชผลการเกษตรหลายตัวที่ต้องเร่งแก้ไข อาทิ ยางพารา ที่จะมีการตั้งคณะทำงานขึ้นมาดูแลเป็นการเฉพาะ

ส่วนข้อกังวลที่ว่า ยางพารา ราคาตกต่ำเพราะ 5 เสือส่งออกของไทย ถูกต่างชาติเข้าซื้อกิจการ และสวมรอยเป็นนอมินี โดยกดราคายางพาราให้ต่ำจากความเป็นจริงนั้น นายเฉลิมชัย กล่าวยืนยันว่าตนจะกำกับดูแลด้วยตนเอง จะคำนึงถึงผลประโยชน์ของพี่น้องเกษตรกรเป็นหลัก และรักษาผลประโยชน์ให้ชาวสวนยางพาราให้มากที่สุด มีปัญหาจุดไหนก็ต้องเร่งแก้จุดนั้น

“นอกจากนี้ยังมีเรื่องเร่งด่วนสำคัญที่ต้องทำคือ การประมงพาณิชย์ และการประมงพื้นบ้าน ที่ต้องเร่งมือแก้ ว่าจะสามารถผ่อนหนักเป็นเบา เพื่อช่วยเหลือภาคประมงของไทยทั้งระบบได้อย่างไร รวมทั้งจะแก้ไขปัญหาประมงทั้งระบบโดยไม่กระทบกับไอยูยู และสิ่งแวดล้อม โดยจะมีการตั้งคณะทำงานเพื่อแก้ไขเรื่องประมงไทยทั้งระบบ ให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องส่งตัวแทนเข้าร่วมเป็นภาคีเพื่อหารือถึงปัญหาและวิธีการแก้ไข โดยออกกฎหมายที่เป็นธรรมมาใช้” รมว.เกษตรฯ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้แฟนคลับลุ้นเก้อ “ธนกร”ปัด พปชร.ยังไม่คุย ทาบผู้ว่าฯพะเยา ลงชิงผู้ว่าฯกทม.
บทความถัดไปจัตวา กลิ่นสุนทร : ไม่เกินคาดหมาย เพียงเริ่มต้นกลับ “แตกร้าว”?