สื่อรัฐบาลจีนโจมตีชาติตะวันตก จุ้นเหตุประท้วงในฮ่องกง

วันที่ 4 กรกฎาคม 2562 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ไชน่า เดลี่ หนังสือพิมพ์ภาคภาษาอังกฤษของทางการจีนได้ตีพิมพ์บทบรรณาธิการตำหนิอย่างไม่พอใจต่อรัฐบาลชาติตะวันตกที่เข้ามาแทรกแซงเหตุการณ์ประท้วงของชาวฮ่องกงที่คัดค้านร่างกฎหมายแก้ไขเพิ่มเติมส่งผู้ร้ายข้ามแดน จนนำไปการบุกสภานิติบัญญัติของฮ่องกงโดยผู้ชุมนุมหลายพันคนเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ก่อนที่ตำรวจจะเข้าสลายผู้ชุมนุม และเกิดความตึงเครียดทางการทูตขึ้นระหว่างจีนกับอังกฤษ หลังจากที่อังกฤษในฐานะอดีตเจ้าอาณานิคมได้ออกมาแสดงความกังวลต่อการปราบปรามผู้ชุมนุมและความรุนแรงในเหตุการณ์ดังกล่าว

โดยบทบรรณาธิการระบุว่า พฤติกรรมของรัฐบาลชาติตะวันตก มีความพยายามอย่างไม่หยุดหย่อนที่จะสร้างความไม่สงบกับรัฐบาลที่ตัวเองไม่ชอบ แม้ว่าการกระทำของพวกเขาจะก่อให้เกิดความทุกข์ยากและความโกลาหลในหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นในแถบละตินอเมริกา แอฟริกา ตะวันออกกลางและเอเชีย คราวนี้ พวกเขาพยายามใช้วิธีเดียวกันนี้กับจีนอีก

ไม่เพียงเท่านี้ ไชน่า เดลี่ ยังกล่าวหามีกองกำลังชาติตะวันตกเข้ามาปลุกปั่นก่อความไม่สงบกับรัฐบาลฮ่องกง นั้นหมายถึงพวกเขากำลังกดดันไปยังรัฐบาลจีน พฤติกรรมอันรุนแรงนั้น พวกปลุกปั่นจากตะวันตกกำลังเหยียบย่ำหลักนิติรัฐและบ่อนทำลายความสงบเรียบร้อยของสังคมในฮ่องกง

บทบรรณาธิการดังกล่าว ถูกตีพิมพ์ขึ้นภายหลังจาก การแสดงความคิดเห็นเชิงวิพากษ์วิจารณ์ต่อเหตุการณ์รุนแรงในฮ่องกงของนายเจเรมี ฮันท์ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ ซึ่งไชน่า เดลี่กล่าวว่า การทูตของอังกฤษต่อจีนจะต้องได้รับชดใช้จากพฤติกรรมของเขา

ก่อนหน้านี้ นายฮันท์ ได้เตือนจีนจากเหตุความรุนแรงในฮ่องกงว่า ระวังผลที่ตามมาหากจีนไม่ตามข้อตกลงในปฏิญญาร่วมจีน-อังกฤษ ปี 2527 ในการส่งคืนเกาะฮ่องกงให้จีน

บทความก่อนหน้านี้แย่งเก้าอี้ ตัวการ “ความสิ้นหวัง”
บทความถัดไปมนัส สัตยารักษ์ | “วัวหายแล้วล้อมคอก?” – อุดมสุข… ตำรวจขวัญเสีย ชาวบ้านเสียขวัญ