‘หญิงกัลยา’ภูมิใจปชป.ชงนั่งรมช.ศธ. เตรียมทีมปฏิรูปการศึกษายุคดิจิตอล

‘หญิงกัลยา’ภูมิใจปชป.ส่งชื่อรมช.ศธ. เตรียมทีมปฏิรูปการศึกษายุคดิจิตอล ย้ำสนใจนำ’โคดดิ้ง’วิชาภาษาคอมฯช่วยเยาวชนสร้างชาติ ไม่ทำให้ประชาชนผิดหวัง

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งได้รับการเสนอชื่อจากกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ให้ไปดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ภูมิใจที่ได้รับการคัดสรรและภูมิใจที่พรรคประชาธิปัตย์เป็นประชาธิปไตยมากเป็นพรรคการเมืองเดียวที่มีการวิพากษ์วิจารณ์แสดงความคิดเห็นได้เต็มที่ในประเด็นสำคัญๆเป็นเวลาหลายชั่วโมงจนตกผลึกก่อนมีมติส่งชื่อผู้ไปดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี และมติพรรคก็เป็นเรื่องที่ตนและสมาชิกพรรครับไปปฏิบัติต่อไป ที่ผ่านมาทั้งมติการเข้าร่วมรัฐบาลก็มีการอภิปรายกันอย่างกว้างขวางหลายชั่วโมงและล่าสุดคือประเด็นการส่งรายชื่อบุคคลไปรับตำแหน่งทางการเมือง เชื่อว่าน่าจะเป็นพรรคเดียวที่เป็นประชาธิปไตยตั้งแต่ขั้นตอนของพรรคสมเป็นสถาบันการเมืองที่ อยู่เคียงข้างสังคมไทย

รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า สำหรับการเป็นสตรีเพียงคนเดียวที่ได้รับเลือกให้เป็นรัฐมนตรีในนามพรรคประชาธิปัตย์และต้องร่วมคณะรัฐมนตรีของรัฐบาลผสมนำโดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นั้นถือเป็นเรื่องที่ท้าทายมากในยุคสมัยนี้แต่ก็มีความมั่นใจเนื่องจากมีประสบการณ์เป็นอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จึงได้มีการเตรียมทีมเตรียมงานประชุมทุกวันเพื่อการผลักดันการปฏิรูปการศึกษาในยุคดิจิตอล โดยได้ใช้นโยบายด้านวิชาภาษาคอมพิวเตอร์ หรือ Coding ซึ่งเป็นภาษาที่ 3 ของการเรียนการสอนปัจจุบันเพื่อความทันยุคสมัยมาใช้กับสถาบันการศึกษาของประเทศไทยและยังได้เตรียมข้อมูลรอบด้านซึ่งจะใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเข้ามาช่วยเสริมเพิ่มเติมในการปฏิรูปการศึกษาให้เกิดรูปธรรมเร็วที่สุด เป้าหมายเพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาให้เยาวชนทุกคนเข้าถึงอย่างเท่าเทียม

อย่างไรก็ตามระหว่างนี้ทำได้แต่เพียงทำตัวให้พร้อมเตรียมการให้สมบูรณ์เมื่อถึงเวลาอันเหมาะสมก็จะไม่ทำให้สมาชิกพรรคและประชาชนผิดหวังส่วนข้อมูลคำถามข้อสงสัยประชาชนและสมาชิกพรรคสามารถเข้ามาแชทถามในกระดาน Pages ของเฟซบุ๊ค คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช ได้ทันทีเนื่องจากใช้เป็นช่องทางการสื่อสารมานานพอสมควรแล้ว โดยที่ผ่านมามีความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องและเข้าไปตรวจสอบแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับสมาชิกอย่างต่อเนื่องด้วย

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้ประชาธิปัตย์ ยุบทิ้ง “นิวเด็ม” แต่ยังทำโครงการ “Young Democrat”
บทความถัดไปคำ ผกา | โอกาสที่ดีที่สุด