ยังร้าวลึก! 13 ส.ส.ใต้บี้ซ้ำ ขอพปชร.ทบทวนโควตารมต. ฮึ่มระวังภาคใต้สูญพันธุ์

แฟ้มภาพ ผู้สมัคร ส.ส.ภาคใต้ พปชร.

17 มิ.ย. กลุ่มส.ส.ภาคใต้ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในนามกลุ่มด้ามขวานไทย เปิดที่ทำการส.ส.ภาคใต้ บริเวณแยกถนนพิชัย กทม.

นายนิพันธ์ ศิริธร ส.ส.ตรัง กล่าวว่า กลุ่มได้รวมตัวกันมาก่อนจะเกิดพรรคพลังประชารัฐ เมื่อตอบรับร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐ ก็ได้รับเสียงตอบรับจากประชาชนอย่างดี ได้ส.ส.ถึง 13 ที่นั่ง เมื่อจัดตั้งรัฐบาลทำให้ประชาชนทวงถามว่า กลุ่มเราจะมีส่วนร่วมบริหารประเทศอย่างไร จุดประสงค์การเปิดที่ทำการกลุ่มเพื่อทำงานร่วมกับทุกฝ่าย ให้ทุกคนรับทราบว่ามีกลุ่มของเราอยู่ และพรรคจะหันกลับมาให้ความสำคัญกับเรา

โดยเห็นว่าบุคคลที่จะเสนอให้เป็นรัฐมนตรีของกลุ่มคือ พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล แต่ไม่จำเป็นว่าต้องได้ตำแหน่งในกระทรวงใดเป็นพิเศษ แต่ถึงจะไม่ได้รับพิจารณาก็ไม่มีปัญหา การเปิดศูนย์ในวันนี้ผู้ใหญ่ในพรรคพลังประชารัฐก็รับทราบ และไม่มีปัญหาอะไร

“แม้กลุ่มเราจะไม่ได้ตำแหน่งรัฐมนตรีเลยแม้แต่ตำแหน่งเดียว ก็ไม่มีปัญหา เราแค่แสดงเหตุผลให้เห็นว่าการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรีควรคำนึงถึงสัดส่วนภาคต่างๆ ด้วย ยืนยันไม่ใช่การตีรวน เพราะผมเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งพรรค ก็จะทำงานกับพรรคต่อไป”นายนิพันธ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าถ้าไม่ได้ตำแหน่งจะทำให้เกิดความเสียหายในพื้นที่ภาคใต้อย่างไร นายนิพันธ์ กล่าวว่า เชื่อว่ามีผลกระทบอยู่แล้ว อย่างที่เคยให้สัมภาษณ์ว่าพรรคพปชร.ในภาคใต้อาจสูญพันธุ์ วิธีการแก้คือต้องขยันทำงานให้มากขึ้น

ด้านนายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า เราเปิดตัวที่ทำการกลุ่ม ไม่ได้ตีรวน แต่เพราะไม่มีที่ทำงานของส.ส.ภาคใต้ และสถานที่แห่งนี้ใกล้รัฐสภา เวลามีประชุมสภาจะได้หารือกันก่อนประชุมและเราเป็นพรรคเดียวที่ได้ส.ส.ทุกภาค ที่ผ่านมาเราสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และให้อิสระในการตัดสินใจเลือกคณะรัฐมนตรี ในเมื่อเรามีส.ส.ทั่วภูมิภาค รวมถึงภาคใต้จึงเห็นว่าควรมีรัฐมนตรีในส่วนของกลุ่มเข้าไปบริหารงาน ส.ส.ในกลุ่มเป็นรัฐมนตรีได้ทุกคน ยืนยันไม่ได้มากดดันเรียกร้องเป็นรัฐมนตรี ถึงไม่มีชื่อพ.อ.สุชาติ หรือชื่อบุคคลในกลุ่มเป็นรัฐมนตรี ก็ไม่เป็นอะไร ภาคใต้สามัคคีกันร้อยเปอร์เซ็นต์

ด้านนายรงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า เจตนาการเปิดสำนักงานเพื่อเป็นที่พักของส.ส.ใต้ ไม่ได้เพื่อกดดัน การมีกลุ่มการเมืองเป็นปกติและจำเป็น เพื่อพิจารณาเรื่องต่างๆ อย่างรอบคอบ เราจะไม่ทำตัวเป็นปัญหาต่อการตัดสินใจของพล.อ.ประยุทธ์ และบอกว่าท่านจะคัดเลือกคนที่มีศักยภาพมาเป็นรัฐมนตรี เห็นหน้าแล้วไม่ยี้ ให้เป็นที่พอใจและเป็นความหวังของประชาชน และหวังว่าครม.ภายใต้รัฐธรรมนูญ 2560 จะแตกต่างจากหน้าตา ครม.ปี 2540 และ 2550 และการเสนอชื่อพ.อ.สุชาติ ไม่ใช่การต่อรองกับพรรค แต่เป็นข้อเสนอของกลุ่ม นายกฯ มีสิทธิ์เลือกหรือไม่เลือกก็ได้

นายรงค์ กล่าวว่า เราไม่ต้องการเอาสถานการณ์ที่รัฐบาลมีเสียงปริ่มน้ำมาสร้างแล้วทำให้รัฐบาลมีปัญหาในการขับเคลื่อนนโยบาย เพราะตอนนี้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน รอรัฐมนตรีชุดใหม่ หากเราหรือกลุ่มอื่นต่อรองมากขึ้น การตั้งรัฐบาลจะลำบาก ปัญหาประชาชนจะไม่ได้รับการแก้ไข เราจะไม่ทำให้เกิดปัญหาในการตั้งรัฐบาล หากข้อเสนอไม่ได้รับการตอบรับ ทางกลุ่มก็ยืนยันจะอยู่กับพรรคและยังทำกิจกรรมร่วมกับพรรค การไม่ได้รัฐมนตรีก็ไม่ถือว่าเสียหน้า แต่ต้องอธิบายประชาชนมากขึ้นเพราะประชาชนภาคใต้อยากได้รัฐมนตรีเพื่อแก้ปัญหา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มส.ส.ภาคใต้ พรรคพปชร. 13 คน ในนามกลุ่มด้ามขวานไทย ที่มา ประกอบด้วย นายนิพันธ์ ศิริธร ส.ส.ตรัง ในฐานะประธานกลุ่ม นายรงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.นครศรีธรรมราช นายสายันห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช นายสุภา ประทีป ณ ถลาง ส.ส.ภูเก็ต นายพยม พรหมเพชร ส.ส.สงขลา ร.ต.อ.อรุณ สวัสดี ส.ส.สงขลา รวมถึงอดีตผู้สมัครส.ส.ภาคใต้ จำนวนหนึ่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเคลื่อนไหวของกลุ่มด้ามขวานไทย ก่อนหน้านี้ทางกลุ่มได้ล่ารายชื่อจำนวน 13 คน เสนอชื่อพล.อ.อกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ เพื่อนตท.12 ของพล.อ.ประยุทธ์ เป็นรัฐมนตรี ผ่านผู้ใหญ่ในรัฐบาลไปถึงพล.อ.ประยุทธ์ แต่หลังจากพล.อ.อกนิษฐ์ ได้รับโปรดเกล้าฯ เป็นส.ว. ทางกลุ่มจึงยื่นรายชื่อเป็นครั้งที่ 2 เสนอพ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล เพื่อนตท. 12 ของพล.อ.ประยุทธ์ เป็นรัฐมนตรี

แต่ปรากฏว่าไม่มีการตอบรับ นอกจากขอให้ทางกลุ่มอยู่นิ่งไว้ก่อน ไม่ต้องเคลื่อนไหว จนล่าสุดปรากฏในโผครม.ไม่มีชื่อโควตาส.ส.ภาคใต้ จึงรวมตัวเพื่อแสดงพลัง เพราะพรรคพลังประชารัฐได้ส.ส.ทุกภาค แต่รัฐมนตรีกลับไม่มีสัดส่วนภาคใต้แม้แต่คนเดียว ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์มีรัฐมนตรีภาคใต้ถึง 4 คน และพรรคภูมิใจไทย 1 คน ทั้งที่พรรค พปชร. มีจำนวนส.ส.เขต 13 คน แบ่งเป็นกลุ่มด้ามขวานไทย 10 คน และกลุ่มส.ส. 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

บทความก่อนหน้านี้‘ส.ส.ใต้ พปชร.’ แสดงพลังตั้งกลุ่ม ‘ด้ามขวานไทย’ จี้ ขอตำแหน่ง รมต.เพื่อคนใต้
บทความถัดไป‘ดำรงค์’ โอดคนหาว่าต่อรอง ถามพรรคไหนเจตนาชัดแบบผม ตั้งมาเพื่องานสิ่งแวดล้อม