“เพื่อไทย” ปรับโครงสร้างใหญ่ “หญิงหน่อย” นั่งประธานพรรค – ดึงคนรุ่นใหม่นั่งกก.บริหาร

กางตาราง “เพื่อไทย” ปรับโครงสร้างพรรคใหญ่ ดัน “หญิงหน่อย” นั่งประธานพรรค ส่วน “วิโรจน์” ขึ้น ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคแทนตำแหน่งเดิม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดสัปดาห์นี้ พรรคเพื่อไทย (พท.) จะดำเนินการปรับโครงสร้างพรรค โดยคาดว่าไม่เกินวันที่ 24 มิถุนายนนี้ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรค จะเซ็นใบลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรค เพื่อเปิดโอกาสให้มีการดำเนินการเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการปฎิบัติหน้าที่ผู้นำฝ่ายค้านในสภา โดยในช่วงบ่ายของวันที่ 17 มิถุนายน 7 พรรคการเมืองได้มีการนัดกันประชุมกันที่พรรคพท. เพื่อพูดคุยถึงทิศทางการทำงานในฐานะฝ่ายค้าน โดยการประชุมครั้งนี้พรรคพท. เป็นเจ้าภาพ ก่อนที่จะวนกันไปประชุมตามที่แต่ละพรรคใน 7 พรรคจะเป็นเจ้าภาพต่อไป ต่อมาบ่ายวันอังคารที่ 18 มิถุนายน พรรคได้มีการเรียกประชุมส.ส. เพื่อเตรียมความพร้อม และชี้แจงเรื่องต่างๆ ก่อนการเปิดประชุมสภา จากนั้นประมาณวันพุธ-พฤหัสบดี ที่ 19-20 มิถุนายน จะมีการประชุมแกนนำพรรคอีกครั้งหนึ่งเพื่อพูดคุยถึงการปรับโครงสร้างพรรคพท. ก่อนจะแจ้งเรื่องไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อดำเนินการลงมติเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ จึงคาดว่าสัปดาห์หน้า ประมาณวันที่ 26-28 มิถุนายน พรรคจะเรียกประชุมใหญ่วิสามัญเพื่อเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับการปรับโครงสร้างของพรรคพท. ในครั้งนี้จะเป็นการปรับใหญ่ โดยจะตั้งกรรมการบริหารพรรคเต็มอัตราศึก จำนวนกว่า 29 ตำแหน่ง ซึ่งจะมีการตั้งรองหัวหน้าพรรคขึ้นมาดูแลเรื่องต่างๆอย่างรอบด้าน และครบทุกภาค นอกจากนี้ยังจะมีการดึงเอาคนรุ่นใหม่ ในส่วนของพรรคพท. และส่วนที่เคยไปเป็นสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ที่มีศักยภาพเข้ามาทำงานด้วย

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า สำหรับตำแหน่งใหญ่ที่ว่างเว้นอยู่ในขณะนี้คือ ตำแหน่งประธานพรรค และตำแหน่งประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค โดยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคพท. น่าจะมีความประสงค์ที่ต้องการนั่งในตำแหน่งประธานพรรค และคงจะตั้งพล.ต.ท.วิโรจน์ คุณนั่งในตำแหน่งประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคแทนตำแหน่งเดิม

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้ชูวิทย์ เหน็บแรง เลี้ยงหมาดีกว่านักการเมือง ไม่มีเง้างอน ทวงบุญคุณ แตกแถวขอตำแหน่ง
บทความถัดไป“วีระ” ข้องใจ พปชร. ชง “อิทธิพล คุณปลื้ม” นั่งเก้าอี้รัฐมนตรี วธ. ทั้งๆที่สอบตก ส.ส.