‘วิษณุ’ ชี้ ประชุมอาเซียน หน้าที่รัฐบาลเดิม ข้อดีได้นายกฯคนเดิม ความเชื่อมั่นไม่ลดลง

“วิษณุ” ชี้ ประชุมอาเซียนควรเป็นหน้าที่รัฐบาลเดิม มีอำนาจเต็มในการเจรจาระหว่างประเทศ เชื่อ ยิ่งเป็นนายกฯคนเดียวกัน ความเชื่อมั่นต่างประเทศไม่ลดลง

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการทำหน้าที่ของรัฐบาลในช่วงที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอดอาเซียน ว่า การทำงานยังเดินหน้าได้ เพราะยังต้องเตรียมการไปสู่การประชุมสุดยอดอาเซียน ในวันที่ 22-23 มิถุนายนนี้ด้วย ซึ่งถ้าหากการจัดตั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.) ยังไม่แล้วเสร็จ หรือแล้วเสร็จแต่ยังไม่ดำเนินการไปจนถึงมีการแถลงนโยบาย การที่ ครม.ชุดใหม่จะเข้าไปประชุมอาเซียน ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่ระดับภูมิภาคและระดับโลกในช่วงเวลานั้น จะไม่สามารถทำได้

“ตรงนี้เป็นทางสองแพร่งสามแพร่งของรัฐบาลอยู่เหมือนกัน เราเรียกว่าหัวเลี้ยวหัวต่อ หากสมมุติท่านนายกฯจัดตั้ง ครม.ได้เสร็จ เข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณตน แต่ยังไม่แถลงนโยบาย รัฐบาลเก่าพ้นไปหมดแล้ว รัฐบาลใหม่จะเข้าไปประชุมอาเซียน เดี๋ยวก็จะถูกโจมตี ถูกวิจารณ์อีกว่าไปยกมือแสดงความเห็นผูกมัดประเทศไทย โดยที่ยังไม่แถลงนโยบาย ทำไม่ได้ เมื่อเป็นเช่นนั้น ถ้าการแถลงนโยบายยังไม่เสร็จ ก็ควรจะทอดเวลาออกไปเพื่อให้รัฐบาลนี้สามารถดำเนินการได้ เพราะว่ารัฐบาลนี้มีอำนาจเต็มในการไปเจรจาระหว่างประเทศ ยิ่งเป็นนายกฯคนเดียวกัน ความเชื่อมั่นก็ไม่ได้ลดน้อยถอยลงแต่อย่างใด แต่ทั้งนี้ก็ยังไม่มีความชัดเจน แต่มีสิ่งที่ต้องทำคือ 1.การจัดตั้งคณะรัฐมนตรี 2.การเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณตน และ 3.การแถลงนโยบาย หากทั้งหมดสามารถเสร็จได้ก่อน วันที่ 22 มิถุนายน รัฐบาลใหม่ก็ไปดำเนินการ” นายวิษณุกล่าว

เมื่อถามว่า หากรัฐบาลใหม่ดำเนินการทั้งที่ไม่เคยเจรจาหรือไปประชุมในส่วนของอาเซียน ที่เป็นกรอบระดับเจ้าหน้าที่บริหารระดับสูงและระดับนโยบาย การทำงานจะมีปัญหาหรือไม่ รองนายกฯกล่าวว่า ระดับเจ้าหน้าที่กับระดับนโยบายเป็นคนละระดับกัน ระดับเจ้าหน้าที่บริหารระดับสูงเขาทำกันทั้งปีอยู่แล้ว ไม่เกี่ยวอะไรกับเรื่องของนโยบาย แต่สำหรับการไปเจรจาวันที่ 22-23 มิถุนายนนั้น เป็นเรื่องระดับนโยบาย ยิ่งมีเรื่องการเจรจาระดับทวิภาคีประเทศต่อประเทศในวันที่ 23 มิถุนายนหลายกรณีด้วยกัน ฉะนั้น รัฐบาลควรจะมีอำนาจเต็ม จริงอยู่ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 163 เขาบัญญัติไว้ว่า ถ้าไม่สามารถแถลงนโยบายได้ มีความจำเป็นเร่งด่วนอะไรสามารถดำเนินการได้โดยไม่ต้องแถลงนโยบาย แต่ว่าตรงนี้เป็นสิ่งที่รัฐบาลใหม่ต้องตัดสินใจว่า จะถือเป็นสิ่งเร่งด่วน เข้าไปดำเนินการในเรื่องอาเซียนเลย หรือว่าไม่ใช่เรื่องจำเป็นเร่งด่วน ทิ้งเอาไว้ก่อน รัฐบาลชุดนี้ก็เข้าไปทำ

นายวิษณุกล่าวอีกว่า ทั้งนี้ รัฐบาลใหม่มีทางเลือก 3 ทางคือ 1.ให้รัฐบาลเก่าเป็นผู้ดำเนินการ 2.ให้รัฐบาลใหม่เข้าประชุมอาเซียน เพราะถือเป็นเรื่องจำเป็นเร่งด่วน และ 3.หากถูกวิจารณ์จากฝ่ายค้าน หรือประชาชนว่าไม่ใช่เรื่องจำเป็นเร่งด่วน และต่างประเทศก็ยังลังเล แบบนี้ก็ต้องมาใช้ทางเลือกที่ 1 คือรัฐบาลที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่เวลานี้

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“อนุทิน” ยันไม่ขับ “เฮียโต้ง” พ้นภูมิใจไทย ชี้เป็นเอกสิทธิ์ส.ส.
บทความถัดไป‘ไสว ชัยบุญเรือง’ แจ้ง กกต.ตราดลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคประชานิยม เหตุสนับสนุน ‘บิ๊กตู่’ นั่งนายกฯ