แจงขั้นตอนโหวตเลือก ‘ปธ.- รองปธ.สภา’ กาใส่ซองปิดผนึกลับ ‘ปู่ชัย’ ขึ้นคุมเกมชั่วคราว

แจงขั้นตอนโหวตเลือก “ปธ.- รอง ปธ.สภา” กาใส่ซองปิดผนึกโดยลับ “ปู่ชัย” ขึ้นคุมเกมชั่วคราว

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมการประชุมนัดแรกของสมาชิกรัฐสภาว่า  สำหรับงานพิธีเปิดประชุมรัฐสภานัดแรกวันที่ 24 พฤษภาคม ที่ห้องประชุมวิเทศสโมสร กระทรวงการต่างประเทศนั้น เจ้าหน้าที่ได้เข้าจัดเตรียมสถานที่แล้ว โดยทางสำนักงานฯได้แจ้งไปยัง ส.ส.ทุกคนให้เตรียมพร้อมกันที่อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ย่านเกียกกาย ตั้งแต่เวลา 11.00 น. ของวันที่ 24 พฤษภาคม ซึ่งสำนักงานฯได้จัดรถบัสรับ-ส่งสมาชิกไปยังกระทรวงการต่างประเทศ ขณะที่ขั้นตอนของการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร และรองประธานสภาผู้แทนราษฎร จำนวน 2 คนในวันที่ 25 พฤษภาคมนั้น ตามข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2551 กำหนดให้การลงคะแนนเป็นการลับ ดังนั้น ทางสำนักงานฯจึงได้เตรียมบัตรใส่ในซองเอกสารเพื่อให้สมาชิกได้เลือกบุคคลที่ถูกเสนอชื่อ หากมีการเสนอชื่อบุคคลให้ดำรงตำแหน่งใด ต้องได้เสียง ส.ส.รับรองเกิน 20 คน หากตำแหน่งใดมีการเสนอชื่อเพียงคนเดียวให้ถือว่าได้รับเลือกทันที แต่หากมีชื่อที่เสนอเกินกว่า 1 คน ให้ใช้การลงคะแนนลับ

นายสรศักดิ์​กล่าวต่อว่า สำหรับขั้นตอนการออกเสียง สมาชิกต้องเขียนชื่อบุคคลที่ถูกเสนอชื่อในกระดาษที่จัดเตรียมไว้ให้ จากนั้นต้องใส่ซองปิดผนึก และเจ้าหน้าที่จะขานชื่อสมาชิกทีละคนเพื่อให้นำซองที่บรรจุการเลือกของสมาชิก หย่อนในหีบลงคะแนน และเมื่อสมาชิก หย่อนซองออกเสียงครบแล้ว จะตั้งกรรมการตรวจนับคะแนนจำนวน 5 คน มาจากพรรคการเมืองหลัก อาทิ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคเพื่อไทย พรรคภูมิใจไทย พรรคอนาคตใหม่ พรรคพลังประชารัฐ พรรคละ 1 คน เพื่อตรวจนับคะแนนและประกาศผล โดยผู้ที่ถูกเสนอชื่อซึ่งได้คะแนนสูงสุดจะได้รับตำแหน่งที่ถูกเสนอ ทั้งนี้ การเลือกบุคคลให้ดำรงตำแหน่งดังกล่าวจะต้องเลือกประธานสภา ให้แล้วเสร็จก่อน ถึงจะเข้าสู่การเลือกรองประธานสภา คนที่ 1 และคนที่ 2 ตามลำดับ จึงคาดว่าจะใช้เวลานานพอสมควร อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าบัตรลงคะแนนเป็นบัตรออกเสียงที่มีตราประทับของสำนักงานฯ จึงไม่สามารถปลอมบัตรออกเสียงได้ อีกทั้งยังสามารถตรวจสอบได้ ตั้งแต่ชั้นการหย่อนบัตรลงหีบ และการนับจำนวนสมาชิกที่เข้าร่วมประชุม ขณะที่ประธานในที่ประชุมชั่วคราวนั้น ได้เชิญนายชัย ชิดชอบ ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ที่อาวุโสสูงสุดทำหน้าที่ดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับขั้นตอนของการเลือกประธานวุฒิสภา และรองประธานงานพิธีเปิดประชุมรัฐสภาวุฒิสภา จำนวน 2 คนที่จะมีขึ้นในช่วงเย็นวันที่ 24 พฤษภาคม ภายหลังจากเสร็จสิ้นพิธีเปิดประชุมรัฐสภาตามที่สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาได้นัดประชุมนั้น จะใช้กระบวนการออกเสียงเช่นเดียวกับการเลือกประธานและรองประธานสภาผู้แทนราษฎร เบื้องต้นคาดว่าจะใช้เวลาในกระบวนการดังกล่าวเพียงไม่นาน เพราะบุคคลที่คาดว่า จะถูกเสนอชื่อมีเพียงตำแหน่งละ 1 คนเท่านั้น ดังนั้น ตามข้อบังคับการประชุมวุฒิสภา หากไม่มีบุคคลใดที่ถูกเสนอชื่อแข่งขัน จะถือว่าบุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อ ดำรงตำแหน่งดังกล่าวโดยอัตโนมัติ ซึ่งจะมี ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ส.ว.ที่อาวุโสสูงสุดจะเป็นประธานชั่วคราวในการทำหน้าที่ดังกล่าว

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้ชไนเดอร์ อิเล็คทริค เปิดตัว AvatarOn และ Wiser AvatarOn โฮมออโตเมชั่น เพื่อชีวิตยุคใหม่ที่ไร้กรอบ
บทความถัดไปบก.ลายจุด เหน็บ ส.ว.ดัง 5ปีคสช. หนี้ครัวเรือน-สาธารณะพุ่ง แสดงว่าคนไทยรายได้เพิ่ม