5 ปี คสช.ปฎิรูป ตร.แท้ง “บุญสร้าง”เปรย “เจ้านายไม่ทำต่อ” บอกไม่อยากปรากฎตัวเพราะถือว่าจบหน้าที่แล้ว

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม ที่โรงแรมสวิสโซเทล แบงคอค พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ อดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ กล่าวตอนหนึ่งในการเปิดสัมมนา “ประเด็นการปฏิรูปตำรวจหลังการเลือกตั้งในประเทศไทย”ว่า คนอยากให้ตำรวจไทยเป็นอย่างตำรวจนิวซีแลนด์มีความซื่อสัตย์ โปร่งใส หรือเป็นเหมือนตำรวจสิงคโปร์ ตำรวจฟินแลนด์ซึ่งประเทศเหล่านี้ประเมินว่า ตำรวจมีความโปร่งใส โดยเฉพาะนิวซีแลนด์โปร่งใสสุด ส่วนทหารประเทศนี้ซื่อสัตย์อันดับ 2 คนไทยมุ่งหวังให้ตำรวจไทยเป็นอย่างนี้ เป็นที่รักของประชาชน

“วัยเด็กประทับใจจ่าตำราจที่อยู่ไม่ไกลจากบ้าน เป็นคนซื่อสัตย์ เป็นมือปราบ มีความใกล้ชิดประชาชนจนเป็นที่รัก แต่ความจริงขณะนี้สังคมมีความซับซ้อน สิ่งแวดล้อมต่างกัน อีกทั้งถ้าไปเทียบแต่ละประเทศ ต่างมีจัดองค์กร มีวิธีคิดต่างกัน เพราะฉะนั้นถ้าเราเข้าใจหลักการ ทฤษฎี ให้ลึกซึ้ง ดูตัวอย่างจากประเทศที่ทำดีๆการระดมความคิดเรื่องนี้จะได้การตกผลึกว่าตำรวจควรมีความเปลี่ยนแปลงอย่างไร จะเอาอย่างกันไม่ได้ แต่เรียนรู้กันหลักการ แล้วนำมาประยุกต์สิ่งแวดล้อมไทย จะได้คำตอบ”พล.อ.บุญสร้างกล่าว และว่าการปฏิรูปตำรวจนั้นต้องมีหลักการและดูตัวอย่างจากประเทศที่ดี แล้วต้องทำความเข้าใจกับสาธารณะให้ทั่วถึง เพียงพอ ต่อเนื่อง ผู้มีอำนาจตัดสินใจฟังเสียงประชาชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังกล่าวเปิดสัมมนา พล.อ.บุญสร้าง ได้ทักทายกับคนรู้จัก และได้กล่าวถึงผลการศึกษาการปฎิรูปตำราจว่า “เจ้านายไม่ทำต่อ เพราะมีผู้ได้เสีย ยังไม่สำเร็จ ได้ยืนยันไปแล้ว มีอะไรจะให้การสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง”

พล.อ.บุญสร้างให้สัมภาษณ์ว่า “ความจริงวันนี้ผมไม่อยากปรากฎตัว ถือว่าเราได้ทำหน้าที่เสร็จแล้ว ต่อไปเป็นหน้าที่ผู้มีบทบาทถัดจากนี้”

ผู้สื่อข่าวถามว่า ผลการศึกษาคณะกรรมการปฎิบัติถือว่าเสียของหรือไม่ เพราะ คสช.ไม่ได้ทำให้สำเร็จ พล.อ.บุญสร้างกล่าวว่า ไม่อยากจะพูดอย่างนั้น เพราะคนอื่นเคยศึกษาเช่นนี้มาเหมือนกัน คณะต่อไปก็เอาไปศึกษาต่อ

ถามต่อว่า คสช.ชูว่าจะปฏิรูปตำรวจ แต่ในที่สุด 5 ปีจะหมดอายุ คสช.ยังไม่ทำ พล.อ.บุญสร้างกล่าวว่า แล้วแต่เขา รัฐธรรมนูญไม่ระบุไว้ต้องปฎิรูป

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“หญิงหน่อย”หวัง “ปชป.”ร่วมรักษาปชต. บอก”ยังไม่ได้คุย”ปมยกเก้าอี้นายกฯให้ ภท.-ปชป.
บทความถัดไปป.ป.ช.เปิดทรัพย์ อดีต สนช.พ้นตำแหน่ง 2 ราย ‘ดิสทัต’รวยขึ้น 43 ล้าน ‘อนุมัติ’ ส.ว.ใหม่อู้ฟู่