ละอายใจ! “ขัตติยา” รำลึก 9 ปี “เสธ.แดง” ถูกลอบสังหาร แนะทหารควรเป็นแบบอย่างที่ดี ไม่ใช่แบ่งเก้าอี้การเมืองให้สิ้นหวัง

วันที่ 13 พฤษภาคม 2562 เฟซบุ๊กของน.ส.ขัตติยา สวัสดิผล อดีตแกนนำพรรคไทยรักษาชาติและบุตรสาวของพล.ต. ขัตติยะ สวัสดิผล อดีตผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบบก หรือที่รู้จักกันกลุ่มคนเสื้อแดงว่า “เสธ.แดง” ได้โพสต์ข้อความรำลึกเหตุการณ์ลอบสังหารพล.ต.ขัตติยะที่แยกสีลมซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2553 และเป็นสัญญาณเริ่มปฏิบัติการ “กระชับพื้นที่” ด้วยการใช้กำลังทหารติดอาวุธหนักเข้าปราบปรามและสังหารผู้ชุมนุมกลุ่ม นปช.จนเป็นเหตุนองเลือดครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์การเมืองไทย

โดยน.ส.ขัตติยาระบุว่า 13 พฤษภาคม 2562 ครบรอบ 9 ปีที่คุณพ่อถูกลอบยิงจากเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมือง

คุณพ่อจากไป 9 ปีแล้ว แต่ความขัดแย้งและความวุ่นวายทางการเมืองยังคงอยู่เหมือนเดิม แค่เปลี่ยนจากความวุ่นวายบนถนนมาเป็นความวุ่นวายจากผลการเลือกตั้ง

คุณพ่อจะรับรู้ไหมว่า ทหารเข้ามายุ่งกับการเมืองหนักกว่าเดิม จากที่เคยเป็นผู้สลายการชุมนุมกลุ่มคนเสื้อแดงเมื่อปี พ.ศ. 2553 เวลาผ่านไป 9 ปี มาปี พ.ศ. 2562 ทหารมาเป็นตัวเล่นหลักในสนามการเมือง

คุณพ่อสอนมาตลอดเรื่องหน้าที่ของทหารในการปกป้องชาติ เดียร์เคยเขียนสิ่งที่คุณพ่อสอนนี้ไว้เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเป็นปีที่ 8 ที่คุณพ่อเสียชีวิต อย่างไรก็ดี มันคงไม่ผิดหากทหารเหล่านั้นอยากเข้าสู่การเมืองหลังเกษียณอายุราชการด้วยเหตุผลต่างๆกันไป แต่มันคงผิดและน่าละอายใจหากทหารเหล่านั้น “อยากมีตำแหน่งทางการเมืองโดยที่ประชานไม่ได้เลือกมา” ซึ่งถ้าคุณพ่อรับรู้ได้ คุณพ่อคงจะรู้สึกผิดหวังกับรุ่นพี่รุ่นน้องเหล่านั้นอย่างแน่นอน

เราทุกคนต่าง “หวัง” ให้ประเทศเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่กว่า 7 ล้านคนที่เพิ่งได้มีโอกาสจับปากกาใช้สิทธิเลือกตั้งเป็นครั้งแรก ย่อมหวังใช้เสียงของตนนั้นขจัดความขัดแย้งและความวุ่นวายทางการเมืองหมดไป

ส่วนทหารมีหน้าที่ใช้ความกล้าของตน เพื่อสร้างความหวังให้เยาวชนรุ่นต่อไป ทำตนเป็นแบบอย่างที่ดีที่มีเกียรติ ไม่ใช่ขยันสร้างแต่ความ “สิ้นหวัง” เอาแต่แบ่งเก้าอี้ทางการเมืองข้ามหัวประชาชน

คุณพ่อคงละอายใจแทนมาก พูดเลย!

บทความก่อนหน้านี้“อุตตม”ยันไม่มีใครตั้งเงื่อนไขฟอร์มทีมรบ.โดยไม่มี “บิ๊กป้อม-บิ๊กป๊อก” ชี้5ปีทำงานหนักเพื่อประเทศ แนะอย่าเชื่อข่าวลือขอให้ฟังแถลงทางการจากพรรค
บทความถัดไป‘จุรินทร์’ ชี้ประเทศไทยต้องการผู้นำที่บริหารรัฐกิจแบบมืออาชีพ พร้อมนำพรรคการเมืองเพื่อการบริหารที่ดี