หญิงหน่อย รอดูท่าทีพรรคขนาดกลางร่วม’เพื่อไทย’หรือไม่ ยันยังไม่ได้ดีล’อนุทิน’นั่งนายกฯ

‘หญิงหน่อย’ รอดูท่าทีพรรคขนาดกลางตัดสินใจร่วมรบ.กับ “เพื่อไทย” ยัน ยังไม่ได้ดีล “หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย” เป็นนายกฯ

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวการถึงจัดตั้งรัฐบาลของสองขั้วการเมือง ว่า ขณะนี้ฝ่ายประชาธิปไตยมี 245 เสียงมั่นคงและรวมเสียงได้มากที่สุด ตอนนี้ต้องรอดูท่าทีของพรรคขนาดกลางที่เคยให้สัญญาก่อนเลือกตั้งที่เคยบอกว่าจะไม่ต่อท่อเผด็จการเมื่อเลือกตั้ง

เมื่อถามว่า พรรคพท.กำลังรอให้พรรคภูมิใจไทย (ภท.) และพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ตัดสินใจเพื่อมาร่วมตั้งรัฐบาล คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ก็รอพรรคขนาดกลางจะตัดสินใจอย่างไร เพราะการเข้าสู่อำนาจต้องเป็นอำนาจส่งเสริมให้ประชาชนสมหวัง ส่วนตัวอยากเน้นการเลือกตั้งครั้งนี้อย่าให้เป็นเพียงพิธีกรรมเปลี่ยนสถานนะของ คสช. จากยึดอำนาจ เพราะการเลือกตั้งคือความหวังของประชาชน

“เราเองเราคิดว่าไม่ได้ให้มาสนับสนุนให้เราเป็นรัฐบาลหรือนายกฯ แต่เรามองว่าจะทำยังไงไม่ให้สืบทอดอำนาจ เราบอกตั้งแต่ก่อนเลือกตั้งแล้วว่าถ้าพรรคการเมืองรวมตัวกัน คสช.ก็จะกลับบ้านไป ก็รอการตัดสินใจแต่ไม่ได้มาสนับสนุนให้พรรคพท.มีอำนาจ” คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว

เมื่อถามว่า กระแสข่าวพรรคพท. ผลักดันให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภท.เป็นนายกรัฐมนตรี คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ยังไม่ได้คุยอะไรกัน แต่วันนี้ต้องถามเป็นจุดยืนแต่ละพรรคว่าให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการเริ่มต้นประชาธิปไตยเพื่อประชาชน หรือเป็นการจบเลือกตั้งเพื่อเปลี่ยนสถานะ คสช. เท่านั้นเอง

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘นคร มาฉิม-หมอทศพร’ เขียนจม.เบรก ส.ว. เลือกนายกฯ ลานโพธิ์ ยิ่งเย็นยิ่งคึก คนแห่ร่วมแน่น
บทความถัดไป‘ธนาธร’ แซว แม้เป็ดจะแพ้ ก็เข้มแข็งไว้นะ ‘ปิยบุตร’ สวนกลับ “หงส์แดง”ครับ ไม่ใช่เป็ด