‘คุณหญิงกัลยา’ยันปชป.ฟังกติกา! ร่วมรัฐบาลหรือไม่ ยุติที่กก.บห.ชุดใหม่ เชื่อไม่แตกแถว

เมื่อวันที่ 30 เมษายน คุณหญิงกัลยา โสภณพานิช อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ในโอกาสที่จะต้องเลือกหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารชุดใหม่พรรคประชาธิปัตย์ซึ่งมีคณะทำงานชุดหนึ่งเพื่อที่จะกำหนดวิธีการประสานงานองค์ประชุมหาสถานที่และได้ตั้งขึ้นมาแล้วตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน 2562 และคณะกรรมการหรือคณะทำงานชุดนี้ต้องหาวิธีการที่เหมาะสมรวมทั้งเวลาที่เหมาะสมและมีการยกเว้นข้อบังคับอย่างถูกต้องโดยผ่านที่ประชุมกรรมการบริหารมีมติเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

คุณหญิงกัลยากล่าวว่า เรื่องความขัดแย้งภายในพรรคนั้น เป็นธรรมดาของวิถีประชาธิปไตยภายในพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อมีการแข่งขันและมีผู้สมัครหลายคนเกิดขึ้นจึงมีความคิดเห็นที่แตกต่างแต่เชื่อมั่นมากว่าไม่มีใครแตกแยกเพราะมันเป็นเพียงวิธีการ-กติกา-ข้อบังคับพรรค เมื่อมีผลสรุปเรื่องเลือกได้ผู้นำพรรคดร้อมกรรมการบริหารแล้วเราก็จะพร้อมใจกันเดินหน้าร่วมมือกันทำงานต่อไป

พรรคประชาธิปัตย์มีประวัติความเป็นพรรคที่เป็นทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลมาแล้วแม้จะเป็นฝ่ายใดพรรคประชาธิปัตย์ก็ได้ทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติและประชาชนมาตลอด แต่ละคนที่ร่วมแข่งขันกันเป็นหัวหน้าพรรคล้วนก็มีประวัติการทำงานและมีอุดมการณ์เป็นที่ยอมรับหมด ดังนั้นเชื่อว่าแต่ละคนมีวุฒิภาวะและเคารพในวิถีประชาธิปไตยภายในพรรค

ส่วนการร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาลนั้นยังไม่มีข้อยุติเนื่องจากต้องรอกรรมการบริหารชุดใหม่ซึ่งจะทำการประชุมเลือกในวันที่ 15 พฤษภาคม 2562 ไม่นานเกินรอก็จะทราบความชัดเจน เพราะยังต้องมีการวิเคราะห์ข้อดีข้อเสียในการที่จะร่วมหรือไม่อยู่ร่วมรัฐบาลอีกชั้นหนึ่งก่อน ขณะเดียวกันจะต้องอธิบายให้สมาชิกพรรคทั้งประเทศได้รับรู้ร่วมด้วย

บทความก่อนหน้านี้“อัษฎางค์” ชี้ “อนาคตใหม่” เฟ้นหามือดี ส่งชิงผู้ว่ากทม. แนะต้องศึกษาพื้นที่ให้ดี
บทความถัดไป‘ธนาธร’ ลั่น คสช. หมดอำนาจเมื่อไร เตรียมไล่ฟ้องยับ ทำเสียเวลาชี้แจง กกต.