“ลดาวัลลิ์” ยันแนวร่วมพรรคปชต. จุดยืนมั่นคง ซัดผู้มีอำนาจดิ้นเพื่ออยู่ยาวมีแต่เปล่าประโยชน์

วันที่ 30 เมษายน 2562 นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า จากปรากฏการณ์ทางการเมืองที่เกิดขึ้นในขณะนี้ สะท้อนคำพูด “ เขาอยากอยู่ยาว ” ของนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ที่กล่าวเป็นปริศนาทิ้งไว้หลังจากถูกที่ประชุม สปช.คว่ำร่างรัฐธรรมนูญฉบับแรกเมื่อเดือนกันยายน 2558 ที่ผ่านมาได้เป็นอย่างดี เพราะตั้งแต่ก่อนและหลังการรัฐประหาร 22 พ.ค. 57 มีพฤติกรรมหลายอย่างที่มุ่งสืบทอดอำนาจอย่างชัดเจน โดยเฉพาะจัดทำรัฐธรรมนูญ 60

นางลดาวัลลิ์ กล่าวอีกว่า ผลจากการวางหมากกลและหลุมพรางไว้หลายชั้นในรัฐธรรมนูญ ส่งผลให้กระบวนการเลือกตั้งเพื่อเปิดประตูเข้าสู่เส้นทางประชาธิปไตยทั้งก่อนและหลังวันที่ 24 มี.ค. 62 เต็มไปด้วยปัญหา โดยเฉพาะการสร้างความแตกแยกให้กับพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตย ด้วยการปล่อยข่าวว่าพรรคประชาชาติและพรรคเพื่อชาติ เข้าร่วมกับพรรคพลังประชารัฐในการจัดตั้งรัฐบาล เพื่อสนับสนุนให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ก็เพื่อทำลายจุดยืนที่มั่นคงในประชาธิปไตยและต้านการสืบทอดอำนาจของพันธมิตรประชาธิปไตย ที่สำคัญเพื่อให้ประชาชนเบื่อหน่ายต่อการเมืองในระบอบประชาธิปไตย

“อยากบอกไปถึงผู้มีอำนาจว่าความพยายามเพื่ออยู่ยาวนั้นสูญเปล่าแน่นอน เพราะทุกวันนี้ประชาชนมีความตื่นตัวและรู้ดีว่าความวุ่นวายที่เกิดขึ้นทั้งหมดมาจากสาเหตุใด คนตกงานว่างงานเศรษฐกิจปากท้องลำบากกันอย่างแสนสาหัสแค่ไหน กฎหมายแทบไม่เป็นกฎหมาย เลือกปฏิบัติต่อฝ่ายประชาธิปไตยอย่างชัดแจ้งเพียงใด ประชาชนถูกริดรอนสิทธิ์อย่างไร แต่ก็จำใจต้องอดทนอดกลั้นต่อปัญหาที่เกิดขึ้น เพราะเชื่อมั่นว่าถึงที่สุดแล้วทางออกของปัญหาคือบ้านเมืองต้องเป็นประชาธิปไตยปราศจากการสืบทอดอำนาจเท่านั้นเศรษฐกิจจึงจะฟื้น แรงงานมั่นคง กระบวนการยุติธรรมมีมาตรฐานที่ดี ต่างชาติจะกลับมาคบค้าด้วย” นางลดาวัลลิ์ กล่าวในตอนท้าย

บทความก่อนหน้านี้ข่าวสังคม “ชินวัตร”
บทความถัดไป“วัฒนา” จี้ “บิ๊กตู่” รีบแก้ราคาปาล์มตกต่ำทันที อย่างที่หาเสียงไว้