การเมืองผันผวน-ทุนไหลออกทำบาทอ่อนค่าใกล้32บาทต่อดอลล์

เมื่อวันที่ 24 เมษายน นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ31.98 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงจากระดับ31.94 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐในช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนโดยในคืนที่ผ่านมาผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนฝั่งสหรัฐที่ดีกว่าคาดส่งผลให้ตลาดอยู่ในโหมดเปิดรับความเสี่ยง(Risk-On) ดัชนีS&P500 ของสหรัฐปรับตัวขึ้นถึง0.88% ทำจุดสูงสุดใหม่(All-time High) เช่นเดียวกันกับดัชนีSTOXX50 ของยุโรปและFTSE100 ของอังกฤษที่ปรับตัวขึ้น0.13% และ0.85% ตามลำดับนอกจากนี้ข้อมูลฝั่งเศรษฐกิจสหรัฐก็อยู่ในเกณฑ์ดียอดขายบ้านใหม่(New Home Sales)ในเดือนมีนาคมขยายตัว4.5% จากเดือนก่อนมาที่ระดับ6.92 แสนยูนิตสูงสุดตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2560 แตกต่างกับฝั่งยุโรปที่ตลาดยังต้องพะวงกับสถานการณ์เบร็กซิทเนื่องจากรัฐบาลอังกฤษเตรียมเสนอร่างกฏหมาย Withdrawal Agreement Bill เข้าพิจารณาในสภาสัปดาห์หน้าเงินดอลลาร์จึงแข็งค่าขึ้น0.25% เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักเช่นกัน

นายจิติพลกล่าวว่าสำหรับวันนี้ตลาดจะติดตามผลการประชุมของธนาคารกลางแคนาดาซึ่งคาดว่าจะคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ1.75% เพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจส่วนในฝั่งยุโรปต้องระวังว่าดัชนีความเชื่อมั่นภาคธุรกิจเยอรมันโดยสถาบันIfo (IFO Business Climate) อาจปรับตัวจากระดับ99.6จุดลงสู่ระดับ99.0จุดเนื่องจากเศรษฐกิจเยอรมันที่ยังไม่ฟื้นตัวชัดเจน

เงินบาทระยะสั้นกลับมามีความผันผวนจากการเมืองในประเทศพร้อมกันนี้ก็มีกระแสเงินทุนไหลออกต่อเนื่องเงินบาทจึงยังมีทิศทางอ่อนค่าอย่างไรก็ดีเชื่อว่ามีความเป็นไปได้น้อยที่จะเห็นเงินบาทพลิกกลับมาแข็งค่าเร็วแม้ตลาดจะเปิดรับความเสี่ยงและปัจจัยบวกระยะสั้นที่สามารถดึงให้นักลงทุนกลับมาสนใจเงินบาทและสกุลเงินเอเชียช่วงนี้ดูจะมีเพียงความเป็นไปได้ที่สหรัฐและจีนจะสามารถหาข้อตกลงทางการค้าได้เร็วกรอบค่าเงินบาทวันนี้31.92- 32.02 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐนายจิติพลกล่าว

บทความก่อนหน้านี้พระปรมาภิไธย | บทความโดย ธงทอง จันทรางศุ
บทความถัดไป“หญิงหน่อย” นำทีม “เพื่อไทย” ลงทะเบียนจิตอาสาเฉพาะกิจ พิธีบรมราชาภิเษก