นับคะแนนใหม่อำเภอน้ำพองเสร็จสิ้นแล้ว กกต.แถลง เกิดจาก จนท.ขีดคะแนนผิด 1 คะแนน

หลังการนับคะแนนใหม่ เลือกตั้งเขต 3 ในอำเภอน้ำพองเสร็จสิ้น กกต.กลาง แถลงสรุปสาเหตุเกิดจากการสื่อสารการคลาดเคลื่อน ทำให้เจ้าหน้าที่ขีดคะแนนผิด 1 คะแนน

วันที่ 18 เมษายน 2562 ที่หอประชุม 100 ปี อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น นายฉัตรไชย จันทร์พรายศรี กรรมการการเลือกตั้ง นายอภินันท์ จันทร์อุปละ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งจังหวัดขอนแก่น นายศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอน้ำพอง เป็นประธานในการนับคะแนนการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ของเขตเลือกตั้งที่ 3 อำเภอน้ำพองและอำเภอกระนวน ใหม่จำนวน 2 หน่วยเลือกตั้ง ภายหลังจากที่ตรวจสอบพบว่าผลการนับคะแนนในครั้งที่ผ่านมา มีผลคะแนนไม่ตรงกับจำนวนบัตรเลือกตั้ง หรือที่เรียกว่าบัตรเขย่ง ประกอบด้วยหน่วยเลือกตั้งที่ 1 หมู่ 1 บ้านนาคำน้อย ตำบลบัวใหญ่ อำเภอน้ำพอง มีคะแนนมากกว่าจำนวนบัตรเลือกตั้ง 1 คะแนน และหน่วยเลือกตั้งที่ 5 หมู่ 5 บ้านโนนพะยอม ตำบลม่วงหวาน อำเภอน้ำพอง มีคะแนนเกินกว่าจำนวนบัตรลงคะแนน 1 คะแนน เช่นกัน โดยการเปิดหีบบัตรเลือกตั้งเพื่อนับคะแนนใหม่ครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้เชิญผู้สมัคร ส.ส. และตัวแทนผู้สมัคร มาร่วมสังเกตการณ์ด้วย เพื่อความโปร่งใสและยุติธรรม

ขณะที่นายอภินันท์ จันทร์อุปละ ผอ.กกต.ขอนแก่น ระบุว่า การนับคะแนนใหม่ครั้งนี้ คาดว่าไม่มีปัญหา เพราะมีการเปลี่ยนชุดการนับคะแนนจากครั้งที่แล้วใหม่ยกชุด ส่วนตัวเลขที่เกินมา 1 คะแนนนั้น การนับครั้งนี้ถ้าจะมีผลก็คือ คะแนนจะลดลงหน่วยละ 1 คะแนน โดยการนับคะแนนแต่ละหน่วยก็จะใช้เวลาไม่นาน เพราะมีหน่วยละ 500 กว่า และ 300 คนเท่านั้น

สำหรับหน่วยเลือกตั้งที่ 1 หมู่ 1 ตำบลบัวใหญ่ อำเภอน้ำพอง มีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 449 คน มีผู้ออกมาใช้สิทธิ 324 คน หน่วยเลือกตั้งที่ 5 หมู่ 5 ตำบลม่วงหวาน อำเภอน้ำพอง มีผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 854 คน มีผู้มาใช้สิทธิ 624 คน ทั้งนี้ ผลการเลือกตั้งเขต 3 จังหวัดขอนแก่น เมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา อย่างไม่เป็นทางการ ผู้ชนะการเลือกตั้งคือ นายจตุพร เจริญเชื้อ พรรคเพื่อไทย คะแนน 34,676 นายชัชวาล อภิรักษ์มั่นคง พรรคอนาคตใหม่ คะแนน 29,274 นายกิตติ คำแก่นคูณ พรรคพลังประชารัฐ คะแนน 26,636 นางกรรณิการ์ สืบสารคาม พรรคภูมิใจไทย คะแนน 7,577

ทางด้านนายฉัตรไชย จันทร์พรายศรี กรรมการการเลือกตั้ง แถลงว่า ในการนับคะแนนใหม่ท่ามกลางสักขีพยานเป็นไปด้วยความเรียบร้อยไม่มีการคัดค้าน ในการนับคะแนนใหม่สำหรับหน่วยเลือกตั้งที่ 1 หมู่ 1 บ้านนาคำน้อย ต.บัวใหญ่ เดิมที่รายงานไปยัง กกต.จังหวัดขอนแก่น ว่า บัตรดี 305 ใบ บัตรไม่ประสงค์จะลงคะแนน 2 ใบ บัตรเสีย 18 ใบ รวมเป็น 325 ใบ แต่หลังจากได้ดำเนินการนับคะแนนใหม่ พบว่าบัตรเสียได้หายไป 1 ใบ เป็น 17 ใบ ผลคะแนนที่ได้ตรงกับบัตรเลือกตั้ง และผู้ใช้สิทธิ 324 ใบ ซึ่งเกิดจากการคลาดเคลื่อนการนับบัตรเสียเกิน

ในส่วนของหน่วยเลือกตั้งที่ 5 หมู่ 5 บ้านโนนพะยอม ตำบลม่วงหวาน อำเภอน้ำพอง มีผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 854 คน มีผู้มาใช้สิทธิ 624 คน เดิมบัตรดี 587 ใบ ไม่ลงคะแนน 4 ใบ บัตรเสีย 33 ใบ เมื่อนับคะแนนใหม่ บัตรดี บัตรไม่ประสงค์คะแนน บัตรเสีย มีจำนวนเท่าเดิม แต่คะแนนเสียงของผู้สมัครหมายเลข 3 นายกิตติ คำแก่นคูณ พรรคพลังประชารัฐ มีคะแนนลดลงจากเดิม 177 คะแนน เหลือ 176 คะแนน ซึ่งเกิดจากการที่คณะกรรมการขานคะแนนกับการจดคะแนนไม่ประสานกัน ทำให้มีคะแนนเขย่งมา 1 คะแนน

จึงได้ทำการประกาศผลการนับคะแนนใหม่หน้าหน่วยตรงหน้าหน่วยเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งการประกาศผลการเลือกตั้งจะประกาศในการเลือกตั้งวันที่ 9 พ.ค.นี้ โดยผลการนับคะแนนยังไม่เป็นที่สิ้นสุดได้มีการร้องเรียนว่าการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นไปอย่างบริสุทธิ์หรือไม่ จะต้องรับฟังความเห็น และไต่สวนให้แล้วเสร็จ

นายศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอน้ำพอง เป็นประธาน กล่าวว่า วันนี้ผลการนับคะแนนใหม่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งเมื่อวานผมได้ประชุมคณะกรรมการชุดใหม่ที่จะทำการนับคะแนนในวันนี้ ให้ปฏิบัติงานอย่างเคร่งครัด ไม่หละหลวม ซึ่งการนับคะแนนในวันนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและราบรื่น ไม่มีการคัดค้านและทักท้วงการนับคะแนน

 

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้มิ่งขวัญอ่วม! เจอผู้สมัคร ส.ส. ยื่นยุบพรรคตัวเอง แฉยับ มีคนนอก มาบงการ!
บทความถัดไปปชป.เคาะตั้ง คกก.กำหนดหลักเกณฑ์เลือกหน.พรรคใหม่ให้เสร็จใน 5 วัน