‘วิษณุ’ ชี้ ม.270 ส.ว.โหวตร่วม ส.ส. ใช้กับกม.แค่บางฉบับ ไม่ใช่ทางออก รบ.เสียงปริ่มน้ำ

“วิษณุ”ชี้ มาตรา 270 ให้ ส.ว.โหวตร่วม ส.ส. ไม่ใช่ทางออกแก้ปัญหารัฐบาลเสียงปริ่มน้ำที่หมดจด ใช้ได้แค่กม.ปฏิรูปบางฉบับเท่านั้น

เมื่อวันที่ 18 เมษายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ถึงข้อเสนอใช้มาตรา 270 ของรัฐธรรมนูญ ให้ ส.ว.สามารถโหวตกฎหมายที่เกี่ยวกับการปฏิรูปได้ เพื่อแก้ปัญหาเสียงไม่พอในสภา ว่า เรื่องดังกล่าวใช้ไม่ได้ทั้งหมด ช่องทางดังกล่าวสามารถแก้ได้บางส่วนแต่ไม่ได้ทั้งหมด จะใช้ได้กับกฎหมายบางฉบับเท่านั้น และแก้ไม่ได้ตลอดไป สมมุติว่ากฎหมายทั้งหมด มี 100 ฉบับ ที่จะเสนอ ถ้ารัฐบาลบอกว่า 30 ฉบับเป็นกฎหมายปฏิรูป 30 ฉบับนั้นต้องประชุมร่วมรัฐสภา ก็จะเหลืออีก 70 ฉบับ ถ้าบอก 70 ฉบับเป็นกฎหมายปฏิรูปก็เหลืออีก 30 ฉบับ รัฐบาลคงไม่กล้าบอกว่าทั้ง 100 ฉบับเป็นกฎหมายปฏิรูปแล้วให้มีการประชุมร่วม ดังนั้น มาตราดังกล่าวถือเป็นทางออกของปัญหาแต่ไม่ใช่ทั้งหมดและไม่มีมาตราใดที่จะเป็นทางออก เพราะบางเรื่องต้องเสนอเข้าสภาแต่ละสภาแยกกันพิจารณา

“กฎหมายใดที่รัฐบาลบอกไปยังสภาว่าเป็นกฎหมายปฏิรูป ต้องประชุมร่วมกันอยู่แล้ว แต่มีบางฉบับที่ไม่ใช่กฎหมายปฏิรูป เช่น พ.ร.บ.งบประมาณ เป็นต้น ดังนั้น ไม่ใช่ว่าต้องไปดึง ส.ว.มาร่วม หรืออันธพาลเสียงมากลากไป เพราะรัฐธรรมนูญระบุว่าถ้าเป็นกฎหมายปฏิรูปต้องประชุมร่วม ไม่เช่นนั้นการประชุมจะเป็นโมฆะอยู่แล้ว แต่คงไปทำแบบนี้กับกฎหมายทุกฉบับไม่ได้ มาตราดังกล่าวไม่ใช่ทางออกที่หมดจด แต่การมีเสียงข้างมากที่เป็นทางออกที่หมดจด” นายวิษณุ กล่าว

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“วิษณุ” เผยหาก ศาลรธน.ไม่รับตีความคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ กกต.ต้องชี้แจงเอง
บทความถัดไปสธ.สั่งรถพยาบาลใช้ความเร็วไม่เกิน 80 กม./ชม. ทำประกันชั้น1-ห้ามฝ่าไฟแดงทุกกรณี