‘เทพไท’ ทวิตข้อเสนอใช้ชื่อ ‘รัฐบาลปรองดอง’ ซัดพลังประชารัฐ ห้อยโหนหลังแห่ออกมาค้าน!

เทพไท เสนพงศ์

เมื่อวันที่ 17 เม.ย. นายเทพไท เสนพงศ์ ว่าที่ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ที่ชื่อว่า “Theptai Seanapong” ถึงข้อเสนอที่ให้มีรัฐบาลแห่งชาติ ว่า จะไม่ใช้คำว่ารัฐบาลแห่งชาติอีกต่อไป ข้อเสนอของตนในการที่ให้พรรคการเมืองทุกพรรคถอยคนละก้าว เพื่อจัดตั้งรัฐบาลด้วยกันโดยมีนายกฯคนกลาง ตนขอใช้ชื่อว่า รัฐบาลปรองดอง ไม่ใช่รัฐบาลแห่งชาติ

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นายเทพไท ได้เขียนข้อความในทวิตเตอร์ ด้วยว่าตนเสนอทางออกในการจัดตั้งรัฐบาลด้วยการมีนายกรัฐมนตรีคนกลาง ไม่ใช่คู่ขัดแย้งของขั้วไดขั้วหนึ่ง เพราะเห็นว่าการช่วงชิงจัดตั้งรัฐบาลของขั้วพรรคพลังประชารัฐกับขั้วพรรคเพื่อไทย เดินหน้าต่อไปไม่ได้ เจอทางตันแน่นอน แต่ถ้าขั้วไหนสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ ตนก็ยินดีด้วย แต่ไม่ควรจะยื้อกันจนประเทศเสียหาย

ทั้งนี้ ตนขอท้าให้ขั้วพรรคพลังประชารัฐกับขั้วพรรคเพื่อไทยเร่งจัดรัฐบาลให้สำเร็จ แต่ถ้าจัดกันไม่สำเร็จ ก็ควรถอยออกมา อย่าให้ประเทศเสียหายไปมากกว่านี้ ส่วนคนที่ออกมาคัดค้านการตั้งรัฐบาลแห่งชาติและนายกรัฐมนตรีคนกลาง เป็นพวกที่กลัวสูญเสียอำนาจ ไม่ได้คำนึงถึงผลประโยชน์ของชาติ หวังแค่ลงทุนในการเลือกตั้งแล้ว ต้องเป็นรัฐบาลให้ได้ เพื่อจะให้คุ้มทุนที่ลงไปในตอนเลือกตั้ง

และการที่นักการเมืองหน้าเดิมๆ จากพรรคพลังประชารัฐ ขวางกันจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ ก็เพียงเพื่อต้องการให้พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯต่อ กลุ่มคนเหล่านี้จะห้อยโหนกระแส แสวงหาอำนาจต่อไป เพราะคนเหล่านี้คือนักการเมืองพาร์ตเนอร์ มาทุกยุคทุกสมัย

“อย่าทำให้บ้านเมืองติดล่ม เพราะนักการเมืองแสวงหาอำนาจโดยไม่ชอบธรรม หวังสืบทอดอำนาจอย่างไม่ลืมหูลืมตา ควรหันหน้าเข้าหากันจับมือนำพาประเทศก้าวผ่านวิกฤตในครั้งนี้ให้จงได้ นักการเมืองต้องรู้จักคำว่าเสียสละประโยชน์ส่วนตัวกันบ้าง” นายเทพไท กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ประยุทธ์ ส่งสารเสียใจ ถึงนายกฯ ฝรั่งเศส ชี้มหาวิหารนอเทรอดามคือแรงบันดาลใจมนุษยชาติ
บทความถัดไปศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ | ระวัง! วิกฤติความชอบธรรมของ กกต. จะสร้างวิกฤติการณ์การเมืองประเทศ