ว่าที่ ส.ส.พปชร.เมืองคอน จี้ ปชป.แจงจุดยืนให้ชัด ชี้ เป็นงูเห่าไม่ใช่เรื่องผิด

วันที่ 17 เมษายน 2562 ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช นายสายัณห์ ยุติธรรม ว่าที่ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึง กรณีที่ นายเทพไท เสนพงศ์ ว่าที่ ส.ส.พรรค ปชป.นครศรีธรรมราช ออกมาไลฟ์สดออกมาเสนอแนวทางออกของการจัดตั้ง รบ.แห่งชาติว่า ในประเด็นนี้ คุณเทพไทน่าจะต้องการเป็นข่าว ไม่ได้จริงจังอะไร เพราะว่าคู่หูของท่านก็สอบตกที่ จ.สงขลา และคู่ขาของท่านก็ได้ลาออกเช่นกัน ขอเรียนว่า รบ.แห่งชาติไม่ได้ถูกระบุใน รธน.ปี 60 คนที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีได้ ต้องเป็นคนที่ถูกนำเสนอชื่อของพรรคการเมืองเท่านั้น วันนี้ประเทศยังไม่ถึงทางตัน ไม่ต้องการให้ประชาชนสับสน วันนี้ประเทศยังเดินต่อไปได้ เพียงแต่ กกต.ซึ่งทำหน้าที่รับรองการเป็น ส.ส.ก็ทำไป เขตใดไม่มีปัญหาก็รับรองไป และเขตใดมีปัญหาก็ให้ชะลอก่อน เพื่อทำการตรวจสอบ

ต่อข้อถาม รบ.ปริ่มน้ำ จะเกิดขึ้นในช่วงนี้หรือไม่ว่า อดีตที่ผ่านมาก็เป็นบทเรียนที่ชัดเจนว่า ยามเกิดปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจ ในชาติบ้านเมืองก็ยังสามารถรวบรวม ส.ส.ที่มีอยู่ขึ้นมาจัดตั้งรัฐบาลเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ด้วยการรวบรวมรายชื่อ ส.ส.ที่มีอยู่เพื่อจัดตั้ง รบ.ถึงแม้ว่าตัวเองจะไม่สามารถจัดตั้ง รบ.ได้ก็ตาม เพื่อให้สามารถก้าวข้ามความขัดแย้งให้ได้

“ผมอยากเรียกร้องให้ ปชป.ซึ่งในเวลานี้ยังไม่มีความชัดเจน ออกมาแสดงสปิริตให้ชัดเจนว่าจะเอาอย่างไร ไม่ใช่ขยับเข้าขยับออก จะมาเป็นงูเห่าหรือไม่ ก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร เพราะการยกมือในสภาเป็นสิทธิของ ส.ส.แต่ละคน วันนี้การเมืองควรนิ่งได้แล้ว รอเพียงศาล รธน.ตีความว่านับบัญชีรายชื่อ ส.ส.อย่างไร และทุกคนต้องยอมรับ เหมือนนักมวยไม่เชื่อกรรมการแล้วจะเชื่อใคร”

นายสายัณห์กล่าวว่า วันนี้ ส.ส.ทั้ง 8 คน ของนครศรีธรรมราช หยุดนิ่งอยู่กับการเมือง หันมาจับมือกันในการช่วยเหลือ ปชช.นครศรีธรรมราช หากยังแล้งต่อไปอีก 15 วัน ปชช.คงไม่มีน้ำใช้ เพราะน้ำใต้ดินหมดแล้ว ส.ส.นครศรีธรรมราชควรจับมือเดินหน้าเข้าหาผู้ว่าราชการจังหวัดจะหาแนวทางช่วยเหลือ ปชช.อย่างไร อยู่อย่างไร ปัญหาปากท้องในเวลานี้เป็นอย่างไร ส่วนการเมืองให้เป็นไปตามกลไกจะดีกว่า

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“เทพไท” แจงรธน.รับรอง มาตรา 272 เปิดช่องตั้งรบ.ปรองดอง-นายกฯคนนอก
บทความถัดไปประกาศ “แม่น้ำเจ้าพระยา-คลองบางลำพู” พื้นที่ควบคุมการเดินเรือชั่วคราว