“กอบศักดิ์” เดินถนนข้าวสาร มั่นใจ พลังเงียบ ต้องการความสงบ

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ลงพื้นที่ถนนข้าวสาร เขตพระนคร กทม. พบปะประชาชนและผู้ประกอบการโฮมสเตย์ ที่พักรายย่อย โดยนายกอบศักดิ์ กล่าวว่า จากการหารือกับผู้ประกอบการ พรรคพร้อมสนับสนุนการแก้ไขกฎเกณฑ์ ตามพ.ร.บ.ควบคุมอาคาร และพ.ร.บ.ผังเมือง เพื่อให้ผู้ประกอบการ 2 กลุ่ม ได้แก่ 1. ห้องพักไม่เกิน 20 ห้อง ผู้พักไม่เกิน 40 คน และ 2.สำหรับห้องพักไม่เกิน 80 ห้อง สามารถจดทะเบียนให้บริการได้ถูกต้องตามกฎหมาย โดยจะมีการตั้งหลักเกณฑ์มาตรฐานการดัดแปลงอาคารเดิมที่เปิดบริการเป็นที่พัก และมีการวางเกณฑ์มาตรฐานความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวเช่นการดับเพลิง ให้เหมาะสมกับการให้บริการที่พักในแต่ละขนาด

นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า นอกจากนี้พรรค พปชร. ยังพร้อมสนับสนุนการตั้งระบบการจองห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ โดยให้มีองค์กรกลางเข้ามาดูแล เนื่องจากในปัจจุบันผู้ให้บริการการจองที่พัก ส่วนใหญ่เกือบทั้งหมดจะจดทะเบียนในต่างประเทศและเป็นมีรายใหญ่อยู่เพียงไม่กี่ราย ทำให้เกิดการผูกขาดในเชิงราคา ส่งผลให้โรงแรมต่างๆในประเทศไทย ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมในสัดส่วนที่สูง โดยเฉพาะโรงแรมขนาดเล็กที่มีอำนาจต่อรองน้อย ด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวกว่า 30 ล้านต่อปี พรรคพลังประชารัฐมั่นใจว่าด้วยศักยภาพการท่องเที่ยวของประเทศไทย จะทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเลือกใช้บริการการจองที่พักที่ตั้งโดยคนไทย เพื่อให้ผู้ประกอบการคนไทย เสียอัตราค่าธรรมเนียมที่ต่ำลงในอนาคต

นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนในเรื่องโอกาสในการจัดตั้งรัฐบาล ยังเร็วเกินไปที่จะคุยกันในวันนี้ ในวันที่ 24 มีนาคมนี้ ประชาชนจะเป็นพระเอก ตัดสินใจ เชื่อว่าเสียงเงียบต้องการความสงบ จะออกมาใช้เสียง แสดงพลังให้โอกาสประเทศไทยไปต่อ

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ เพื่อจะอยู่ในความมืดและแสงสว่าง
บทความถัดไปหญิงหน่อย อัด พปชร. ล้มวัฒนธรรมการเมืองเดิม เพราะรู้ตัวเองจะไม่ได้ที่ 1