“เพื่อไทย” ประชุมปรับแผนหาเสียง ปราศรัยใหญ่ครั้งสุดท้าย ลุยลงพื้นที่แบบจัดเต็ม

“เพื่อไทย” ประชุมปรับแผนหาเสียงนัดสุดท้าย “ภูมิธรรม” ชี้ แม้ “บิ๊กป้อม” จะอ้างว่าหนังสือของทัพภาค 1 เป็นของปลอม ก็ต้องตรวจสอบให้เกิดความกระจ่างต่อสังคม

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แกนนำพรรคเพื่อไทย อาทิ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งและแคนดิเดตนายกฯของพรรค นายชัยเกษม นิติสิริ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แคนดิเดตนานกฯของพรรค นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองหัวหน้าพรรค นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรค นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมาย นายโภคิน พลกุล คณะทำงานฝ่ายกฎหมาย ฯลฯ เข้าประชุมหารือร่วมกันเพื่อวางแนวทางการปราศรัยใหญ่ที่จะมีขึ้นในวันที่ 22 มีนาคมนี้ และเตรียมลงพื้นที่โค้งสุดท้ายแบบจัดเต็มในวันที่ 23 มีนาคมนี้

โดยนายภูมิธรรม กล่าวถึงการลงพื้นที่ของนายกรัฐมนตรี ในช่วงเวลาที่นี้ ว่า มองว่า มีการใช้อำนาจรัฐ ในรูปแบบต่างๆ เพื่อให้เป็นคุณ แก่พรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง ซึ่งรู้สึกเห็นใจข้าราชการ เพราะไม่มีใครกล้าพูดอะไร แต่หากหลังการเลือกตั้งมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น เชื่อว่า ข้าราชการเหล่านี้ก็จะกล้าที่จะออกมาเปิดเผยความจริงแน่นอน อย่างไรก็ตาม หากพลเอกประยุทธ์มั่นใจว่าตนเองอยู่ในใจของประชาชนจริงก็ไม่จำเป็นต้องใช้กลไกต่างๆของรัฐ เพราะการใช้กลไกเหล่านี้ ยิ่งทำให้ประชาชนเห็นถึงความไม่เป็นธรรม และสุดท้ายประชาชนก็จะลงโทษ นักการเมืองและพรรคการเมือง ที่สร้างความไม่ยุติธรรมให้เกิดขึ้นนี้ ในวันที่ 24 มีนาคมนี้

เมื่อถามถึงกรณีหนังสือของทางกองทัพภาคที่ 1 ที่ส่งตรงไปยังหน่วยขึ้นตรงต่างๆ นายภูมิธรรม กล่าวว่า แม้พล.อ.ประวิตร จะระบุว่า หนังสือดังกล่าวเป็นของปลอม แต่ก็ยังต้องมีการตรวจสอบ และไม่ใช่เรื่องยากสำหรับผู้มีอำนาจ ที่จะตรวจสอบให้เกิดความกระจ่างต่อสังคม เพราะหนังสือลักษณะนี้ปลอมแปลงได้ยาก และมีทั้งลายเซ็น รวมทั้งเนื้อหาที่มีพฤติกรรมใช้อำนาจรัฐเอื้อประโยชน์ให้พรรคการเมือง โดยไม่ว่าจะจริงหรือปลอม ก็ต้องมีการตรวจสอบ

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้พท.เตือนผู้สมัครส.ส. 250 เขต รับมือ-แจ้งพรรค หากพบจนท.คุกคาม ช่วงโค้งสุดท้าย
บทความถัดไป‘สุเทพ’ เหน็บ ‘ชวน’ ขอโทษที่ไปแตะของรัก ยัน ‘อภิสิทธิ์’ กำลังนำพรรคไปในทางที่ผิด