พรรค ‘เพื่อคนไทย’ ชูตั้ง ‘พิพิธภัณฑ์กัญชา’ นครพนม ยันเป็นแหล่งปลูกดีสุดในไทย

เมื่อวันที่ 18 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการปราศรัยของพรรคเพื่อคนไทย ที่ จ.นครพนม ซึ่งเป็นพรรคน้องใหม่ เลือดแท้นครพนม ที่ก่อตั้งจากชาวนครพนมโดยกำเนิด

ล่าสุดนายวิทยา อินาลา อดีตสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) นครพนม ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อคนไทย ได้นำคณะลงพื้นที่เปิดเวทีพบปะปราศรัยชูนโยบายสำคัญของพรรคในพื้นที่ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม เน้นการสนับสนุนการแก้ไขปัญหาความยากจน การศึกษา รวมไปถึงการส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณี วิถีชีวิต สู่อาชีพชุมชน ประกอบด้วย สนับสนุนการจัดตั้ง 1 ตำบล 1 สหกรณ์ 1 บริษัท กองทุนบำเหน็จบำนาญเกษตรกร แจกบัตรสวัสดิการคนรวย หนึ่งตำบลหนึ่งหมอความ ให้มีทนายความอาสาดูแลชาวบ้านทุกตำบล ที่สำคัญ ยังได้มีการชูนโยบายเด็ด ในการสนับสนุน ส่งเสริม พื้นที่บ้านใต้ ต.โพนจาน อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม เป็นศูนย์เรียนรู้ การผลิตกัญชาที่มีคุณภาพที่สุดของไทย ภายใต้กรอบกฎหมายสนับสนุนตั้งสหกรณ์ ดำเนินการก่อตั้ง พิพิธภัณฑ์กัญชา เป็นศูนย์เรียนรู้สู่การผลิตกัญชา รวมถึงการท่องเที่ยว เพราะเชื่อว่า อนาคตจะเป็นการสร้างรายได้ แก้ไขปัญหาความยากจนให้กับคนในพื้นที่ อีกทั้ง ยังเป็นการส่งเสริมเศรษฐกิจการท่องเที่ยวเชิงเกษตร

นายวิทยา กล่าวปราศรัยหาเสียงว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ รู้สึกภูมิใจ ที่ได้ร่วมกับคน จ.นครพนม ที่มีอุดมการณ์เดียวกันตั้งพรรคการเมือง ในชื่อพรรคเพื่อคนไทย มีเป้าหมาย สร้างประวัติศาสตร์ ให้ชาวอีสาน รวมถึง จ.นครพนม ในการมีพรรคการเมืองเลือดแท้ คนนครพนม รวมถึงผู้สมัครเป็นคนอีสาน โดยแท้ อาสาเข้ามารับใช้ ชาวบ้าน มีนโยบายหลัก ที่ต้องการให้ คนไทย อยู่ดี มีแฮง ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง การแก้ไขความยากจน การสร้างอาชีพ สร้างรายได้ ที่ยิ่งยืน ด้วยการนำเอาประสบการณ์ชีวิต ที่ประสบความสำเร็จ จากครอบครัวยากจน สู่ความร่ำรวย ในการบุกเบิกประกอบธุรกิจ จนประสบความสำเร็จ นอกเหนือจากนโยบายการแก้ไขความยาก จน สำคัญคือการนำเอาเอกลักษณ์จุดเด่น ของพื้นที่ วิถีชุมชน มาพัฒนาให้เกิดประโยชน์ต่อชาวบ้าน

“มีนโยบาย ที่จะสนับสนุน ให้ ชาว ต.โพนจาน อ.โพนสวรรค์ ตั้งสหกรณ์ ตามนโยบาย 1 ตำบล 1 สหกรณ์ เพื่อก่อตั้ง ศูนย์เรียนรู้การปลูกกัญชา เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าว ในอดีตเคยปลูกกัญชามากสุดของ จ.นครพนม และเป็นแหล่งปลูกกัญชาที่ได้คุณภาพที่สุดในประเทศไทย พร้อมสนับสนุนจัดตั้งพิพิธภัณฑ์กัญชา รวบรวม เรื่องราวความเป็นมาของวิถีชีวิตชุมชนกับการปลูกกัญชา ต่อยอดสู่การศึกษาทางการแพทย์ภายใต้ พ.ร.บ.กัญชาฯ ให้ประชาชน นักท่องเที่ยว หรือผู้สนใจมาศึกษา พัฒนาให้เกิดอาชีพ สร้างรายได้กับชุมชน รวมถึงเป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่สำคัญของ จ.นครพนม เกี่ยวกับการศึกษาเรื่องกัญชา ซึ่งจะเป็นอีกนโยบายสำคัญในการนำเอาวิถีชีวิต จุดเด่น ชุมชน มาพัฒนาอาชีพ อีกทางในอนาคต” นายวิทยา กล่าว

สำหรับประวัตินายวิทยา อินาลา เคยรับราชการครู แต่ลาออกมาสู่เส้นทางการเมือง ได้รับเลือกเป็น ส.ว.เมื่อปี 2551-2557 อีกทั้งยังประสบความสำเร็จ เป็นนักธุรกิจพันล้านจากธุรกิจจำหน่ายด้านเคมีภัณฑ์ ในชื่อ บริษัท เมกาเคม ประเทศไทย จำกัด (มหาชน) ซึ่งในการเลือกตั้ง ส.ส.ครั้งนี้ ได้รวบรวมนักการเมืองที่มีอุดมการณ์เกี่ยวกับการแก้ความยากจนชาวอีสานมาร่วมสู้ศึกเลือกตั้ง ส.ส.2562 โดยล่าสุดได้นำทีมผู้สมัคร ส.ส.นครพนม ทั้ง 4 เขต ประกอบด้วย เขตเลือกตั้งที่ 1 นายวิจิตร ชินสาร หมายเลข 5 เขตเลือกตั้งที่ 2 ว่าที่ ร.ต.ถิรวัฒน์ จำปาไชยศรี หมายเลข 6 เขตเลือกตั้งที่ 3 คือ นายเข็มชาติ ทรัพยสิทธิ หมายเลข 2 และ เขตเลือกตั้งที่ 4 น.ส.สุมาลี พูลศิริกุล หมายเลข 9 ลงพื้นที่เปิดเวทีปราศรัย ตามเขตเลือกตั้งต่างๆ เข้มข้น

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘พระพยอม’ เทศน์งานเดียวกับ ‘บิ๊กตู่’ ติง ระวังขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 425 บาท
บทความถัดไปชทพ.ปลื้ม เดินสายอีสาน-ใต้เสียงตอบรับดี มั่นใจ ทะลุ 25 เสียง