“ปรีชาพล” ย้ำ ส.ส.หาเสียงได้ตามปกติ แต่เลี่ยงพูดกรณียุบพรรค ขอแจงในชั้นศาลเท่านั้น

“ปรีชาพล” ย้ำ ส.ส.หาเสียงได้ตามปกติ แต่เลี่ยงพูดกรณียุบพรรค เพื่อไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อน ย้ำ พรรคจะแจงกรณีนี้ในชั้นศาลเท่านั้น ไม่มีการพูดข้างนอก

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ที่พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรค พร้อมด้วคณะกรรมการบริหารพรรค อาทิ นายฤภพ ชินวัตร รองหัวหน้าพรรค นายต้น ณ ระนอง นายวิม รุ่งวัฒนจินดา นายคณาพจน์ โจมฤทธิ์ รองเลขาธิการพรรค น.ส.ชบยิกา วงศ์นภาจันทร์ นายทะเบียนพรรค เข้าพรรคเพื่อประชุมพิจารณายกร่างคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหากรณียุบพรรค โดย ร.ท.ปรีชาพล กล่าวว่า หลังจากได้รับคำร้องจากศาลรัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 14 กุมภาพัพนธ์ที่ผ่านมา พรรคก็ได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายรวบรวมข้อเท็จจริง และพยานหลักฐานต่างๆ เพื่อชี้แจงแก้ข้อกล่าวหายุบพรรค ซึ่งทางศาลรัฐธรรมนูญให้ความเมตตาให้เวลามา 7 วัน ซึ่งขณะนี้ช่วง 3-4 วันที่ผ่านมา ฝ่ายกฎหมายได้เตรียมการยกร่าง ซึ่งใกล้จะเรียบร้อยแล้ว และพยายามจะทำให้ทัน หลังจากนี้ก็จะนำเข้าสู่การหารือ และประชุมร่วมกันกับคณะกรรมการบริหาร เพื่อหาข้อสรุปเพื่อเป็นคำชี้แจงที่จะยื่นแก้ข้อกล่าวหาต่อศาลรัฐธรรมนูญ ให้ทันตามกรอบเวลา

เมื่อถามว่า ได้เตรียมพยายานบุคคล และพยานหลักฐานไว้อย่างไรบ้าง ร.ท.ปรีชาพล กล่าวว่า ในส่วนนี้ฝ่ายกฎหมายจะดำเนินการ เรียนว่าคงต้องมีทั้งพยานบุคคล และพยานเอกสาร อย่างไรก็ตาม เราได้พูดคุยกับกรรมการบริหารชัดเจนว่าการดำเนินการในคดียุบพรรค ขอย้ำว่า เราจะชี้แจง และดำเนินการในชั้นศาลเท่านั้น จะไม่มีการนำเรื่องของการยุบพรรคมาพูดข้างนอก ไม่ว่าจะเป็นกระบวนการใต้ดินหรือบนดินก็ตามที่กดดันศาล เรียนว่าพวกเราตรงไปตรงมา สิ่งที่เราทำก็ด้วยความบริสุทธิ์ใจ ด้วยความตั้งใจที่ดี ดังนั้น เราพร้อม และน้อมรับเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบ และการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พวกเราคุยกันชัดเจนว่าเราห่วงภาวะแทรกซ้อนที่จะเกิดขึ้น เพราะหลายฝ่ายก็อาจจะมีทั้งที่หวังดี และหวังไม่ดี เกรงว่าเรื่องนี้จะให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองได้ ดังนั้น จุดยืนของพรรคทษช. ย้ำว่า เราจะดำเนินการในระบบเท่านั้น ไม่มีนอกระบบโดยเด็ดขาด ในส่วนของผู้สมัคร เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทางเลขาธิการพรรคก็ได้แถลงชัดเจนถึงท่าทีของกรรมการบริหารพรรค เนื่องจากกระบวนการเมื่อเข้าสู่การพิจารณาของศาลแล้วก็จะต้องใช้เวลาทำคำชี้แจง และซักซ้อมเพื่อสูเคดียุยบพรรค ดังนั้น กรรมการบริหารต้องงดการทำกิจกรรมไว้ก่อน แต่เราก็ได้รับการสะท้อนจากผู้สมัครของเราทั้ง 175 เขต ว่าพี่น้องประชาชน อยากให้แกนนำของพรรคลงพื้นที่เพื่อไปพบปะ และสื่อสารกับพี่น้องประชาชน ตนก็ได้สื่อสารไปบ้างแล้วว่า ในการลงพื้นที่ ขอให้เป็นธรรมชาติที่ต้องไปพบปะกับพี่น้องประชาชน และเน้นย้ำว่า ให้หลีกเลี่ยงไม่พูดเรื่องการยุบพรรค เพราะเกรงว่าจะทำให้เกิดเป็นประเด็น และทำให้เกิดความวุ่นวาย หากจะสื่อสารนโยบายหรือแนวความคิดยังสามารถดำเนินการได้ฐานะผู้สมัครของพรรค ใน่สวนของกิจกรรมในพื้นที่ต่างๆนั้น ตนได้หารือกับ นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานยุทะศาสตร์พรรค และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ประธานรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง เพื่อหารือถึงการทำกิจกรรมในพื้นที่ ว่าสิ่งใดจะเหมาะสมมากน้อยเพียงใด แต่เบื้องต้นการจัดเวทีปราศรัยใหญ่คงไม่เหมาะสม เพราะเกรงจะเกิดภาวะแทรกซ้อน

เมื่อถามว่า จะได้เห็นนายจาตุรนต์ และนายณัฐวุฒิ ลงพื้นที่ช่วงผู้สมัครหาเสียงในเร็วๆนี้ใช่หรือไม่ ร.ท.ปรีชาพล กล่าวว่า ขอหารือกันก่อน แต่ท่านเองก็เป็นห่วงพวกเรา ซึ่งเมื่อผู้สมัครร้องขอมา ก็ต้องหาวิธีที่ละมุนละม่อมที่สุด หลีกเลี่ยงการเกิดปัญหา หรือความวุ่นวาย เมื่อทุกคนเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคม ในส่วนของพรรคเรามีเหตุที่ต้องชี้แจงในคดียุบพรรคก่อนก็ดำเนินการไป ส่วนผู้สมัครก็มีหน้าที่ของเขา ทุกฝ่ายพยายามทำหน้าที่ให้ดีที่สุดอย่างตรงไปตรงมา ด้วยความบริสุทธิ์ใจ

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้ทูลกระหม่อมฯ ทรงเลี้ยงอาหารปลา ที่หนองสมบุญ อุทยานสวรรค์
บทความถัดไปรองเลขาธิการพรรค ปชป. ชี้ เล่นการเมืองไม่สร้างสรรค์ มีแต่จ้องจับผิด ร้องเรียนกัน