‘ประจิน’ เผย ยังไม่มีเรียกประชุม คสช. เชื่อ กกต-ศาล รธน. จะทำให้สถานการณ์ ทษช.ชัดเจน

“ประจิน” เผยยังไม่มีเรียกประชุม คสช. เชื่อ กกต.-ศาล รธน. จะทำให้สถานการณ์ ทษช.ชัดเจน

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะรองหัวหน้าคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์เลือกตั้งขณะนี้ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติยุบพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา ต้องจับตาดูสถานการณ์เป็นพิเศษหรือไม่ ว่าเรื่องนี้ส่วนตัวไม่ได้ติดตามใกล้ชิด สถานการณ์ค่อนข้างมีความชัดเจนในแง่ของภาพข่าวที่สื่อสารออกมาก็มีการนำเสนออย่างชัดเจนและต่อเนื่อง และทำให้เห็นภาพ อย่างไรก็ตาม ก็จะมีเฉพาะการให้ความคิดเห็นที่ยังมีความแตกต่างกันอยู่ ซึ่งถ้าหากว่าผู้ที่รับผิดชอบสุดท้ายคือ กกต. หรือศาลรัฐธรรมนูญ ก็น่าจะทำให้เกิดความชัดเจน

ผู้สื่อข่าวถามว่า คสช. มีความเป็นห่วงต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นหรือไม่ รองหัวหน้า คสช. กล่าวว่า สำหรับตน ก็ได้ติดตามข่าวในฐานะประชาชนทั่วไปเช่นกัน ส่วน คสช.เอง ก็ยังไม่ได้มีการประชุมหารือถึงเรื่องนี้แต่อย่างใด เมื่อถามว่า ก่อนการเลือกตั้งจะมีการนัดประชุม คสช. หรือไม่ พล.อ.อ.ประจินกล่าวว่า ปกติ คสช. ก็จะมีการประชุมกันในประเด็นที่ฝ่ายเลขาฯ คสช. หรือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีดำริ แต่ตอนนี้ยังไม่ได้มีการนัดหมายประชุม คสช.อย่างเป็นทางการ

เมื่อถามว่าโดยส่วนตัวแล้วมีความเป็นห่วงต่อสถานการณ์หรือไม่ พล.อ.อ.ประจินกล่าวว่า ตนไม่ได้รับมอบหมายให้ดูงานด้านการเมือง ดังนั้น เราก็เน้นในส่วนที่เรารับผิดชอบเป็นหลัก ส่วนการทำหน้าที่ในส่วนบริหารนั้นก็ได้ติดตามงานตามสถานการณ์อยู่ พร้อมที่จะทำความชัดเจนและพร้อมให้ความร่วมมือในส่วนที่รับผิดชอบ

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้อนุสรณ์ ติปยานนท์ : ชะตากรรมจากความโดดเดี่ยว
บทความถัดไปมติเอกฉันท์ ศาลรธน.รับวินิจฉัยปมยุบทษช. สั่งชี้แจงใน 7 วัน นัดพิจารณาครั้งต่อไป 27 ก.พ.