‘บิ๊กจิน’ตีกลับร่างกม.ครู นัดถกปรับปรุงเนื้อหา 29 ม.ค.นี้

เมื่อวันที่ 21 มกราคม น.ส.อุษณีย์ ธโนศวรรย์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ได้ส่งร่าง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ซึ่งแก้ไขพ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2547 โดยร่างพ.ร.บ.ฉบับใหม่มีทั้งหมด 160 มาตราไปที่สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี(สลค.) นั้น พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เห็นว่าควรนำร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้มาถามความเห็นจากคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา (กอปศ.) รวมทั้งหน่วยงานอื่น ๆ ที่ให้ความเห็นมา ดังนั้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการศธ. จึงได้เชิญ กอปศ. มาหารือ ซึ่งนพ.จรัส สุวรรณเวลา ประธานกอปศ. เห็นว่า ร่างพ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูฯ ที่เสนอไป ยังไม่สนับสนุนการปฏิรูปการศึกษา ที่จะขับเคลื่อนไปในอนาคตอีก 10 ปีข้างหน้า โดยกอปศ.เห็นว่ามีหลายส่วนที่ต้องปรับปรุง จึงได้นัดหารือในรายละเอียดอีกครั้งในวันที่ 29 มกราคมนี้

“ประเด็นที่กอปศ.เห็นว่า ควรต้องมีการปรับปรุง อาทิ องค์ประกอบของคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(อ.ก.ค.ศ.) ส่วนราชการ อ.ก.ค.ศ.จังหวัด อ.ก.ค.ศ. กรุงเทพมหานคร อ.ก.ค.ศ.ในหน่วยงานการศึกษา และคณะอนุกรรมการอื่นเพื่อปฏิบัติหน้าที่ตามที่ ก.ค.ศ. มอบหมาย รวมถึงการแบ่งอำนาจหน้าที่ทั้งในส่วนของก.ค.ศ. อ.ก.ค.ศ. ศึกษาธิการจังหวัด(ศธจ.) และผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.) ทั้งนี้หลังจากกอปศ. ให้ความเห็นและมีการปรับปรุงรายละเอียดร่างพ.ร.บ.ฉบับใหม่แล้วเสร็จ ก็จะเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา ให้ความเห็นชอบ ซึ่งทางก.ค.ศ.เองพยายามจะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด” น.ส.อุษณีย์กล่าว

ด้านนายธนชน มุทาพร ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ชัยภูมิ เขต 1 และประธานชมรมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแห่งประเทศไทย (ชร.ผอ.สพท.) กล่าวว่า ได้มอบหมายให้ทีมงานเข้าร่วมหารือเพื่อสะท้อนปัญหา ทั้งนี้อยากให้ กอปศ.ได้โปรดพิจารณาร่างพ.ร.บ. เพราะสามารถแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในปัจจุบันได้ ตนไม่อยากให้เกิดการเสียโอกาสไปมากกว่านี้

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กโจ๊ก”แถลงจับเครือข่าย”เทพบุตร โซโล”พุธนี้ เจาะข้อมูลทะลุเป็นใคร หนีซุกที่ไหน?
บทความถัดไปอธิบดีอัยการต่างประเทศ เผยยังไม่ขอส่งผู้ร้ายข้ามเเดน ‘พรหมเมธี’จากเยอรมนี