“ทษช.” พบชาวคลองเตย โอดศก.ทรุด รอรัฐบาลเลือกตั้งสางปัญหา แม่ค้าชูรูป ‘แม้ว-ปู’ ต้อนรับ

วันที่ 15 มกราคม 2562 ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคฯ นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคฯ พร้อมด้วยแกนนำพรรคฯและนายนวธันย์ ธวัชวงศ์เดชากุล หรือ บิ๊กเบญ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.คลองเตย ของพรรค พร้อมคณะทำงานลงพื้นที่ตลาดคลองเตย มีการเดินพบปะและรับฟังปัญหาประชาชนโดยเฉพาะพ่อค้าแม่ค้าภายในตลาด ซึ่งได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นและเป็นกันเอง ท่ามกลางสายฝนโปรยปรายตั้งแต่เช้า

ร.ท.ปรีชาพล ระบุว่า ส่วนใหญ่ผู้ค้าขายในตลาดสะท้อนปัญหาเศรษฐกิจซึ่งปกติตลาดคลองเตยจะคึกคักมาก เพราะผู้ค้าและประชาชนที่มาจับจ่ายใช้สอยจากหลายพื้นที่ แต่ตลอด 4-5 ปีที่ผ่านมาค้าขายทรงตัวพออยู่ได้ ไม่คึกคักอย่างที่ควรจะเป็น โดยเฉพาะเข้าปีใหม่มานี้การค้าขายยิ่งทรุดหนัก ซึ่งประชาชนและผู้ค้าย่านคลองเตย ต่างสะท้อนเป็นเสียงเดียวกันด้วยว่า รอคอยการเลือกตั้งเพื่อให้ได้รัฐบาลเข้ามาแก้ปัญหาปากท้องของประชาชน ซึ่งร้อยโทปรีชาพล เชื่อว่า รัฐบาลจากการเลือกตั้ง จะเป็นกุญแจสำคัญในการเปิดรับการค้าการลงทุนจากต่างประเทศและฟื้นคืนเศรษฐกิจโดยรวมให้ดีขึ้นเหมือนก่อนปี 2557

พร้อมกันนี้ได้แสดงความห่วงใยประชาชนเกี่ยวกับฝุ่นละอองที่เกินค่ามาตรฐานหรือ PM 2.5 ที่ปกคลุมกรุงเทพฯอยู่ โดยฝากให้ผู้มีอำนาจที่เกี่ยวข้องเร่งหามาตรการและวางแผนงานช่วยเหลือบรรเทา เพื่อคุณภาพชีวิตและสุขภาพของประชาชน และยังแนะนำให้ประชาชนติดตามสถานการณ์ อย่างใกล้ชิดผ่าน Application ตรวจสอบดัชนีคุณภาพอากาศ หรือ Air Quality Index เพื่อจะได้ป้องกันให้ทันท่วงทีด้วย

ด้านนายจาตุรนต์ กล่าวถึง การที่กลุ่มคนอยากเลือกเลือกตั้ง ออกมาแสดงเจตจำนงและเคลื่อนไหวไม่ให้มีการเลื่อนการเลือกตั้งออกไป ถือเป็นเรื่องปกติในสังคมประชาธิปไตย โดยเฉพาะยิ่งเข้าสู่วาระใกล้เลือกตั้งที่ประชาชนรอมานาน ดังนั้นทุกฝ่ายต้องยอมรับว่าการแสดงออกทางการเมืองเป็นเรื่องธรรมดา ซึ่งถือว่ากลุ่มคนอยากเลือกตั้งมีเจตนาดี และไม่คิดว่าจะนำสู่เงื่อนไขความรุนแรงหรือเกิดปั่นป่วนในสังคมแต่อย่างใด

สำหรับพื้นที่คลองเตยและกรุงเทพมหานครโดยรวม พรรคไทยรักษาชาติกำลังคัดสรรว่าที่ผู้สมัคร คาดว่า จะชัดเจนปลายเดือนนี้หรือต้นเดือนกุมภาพันธ์

ขณะที่นายประภัส​ร์​ จงสงวน กรรมการยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ ระบุถึงภาวะฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานว่า การดำเนินการของผู้มีอำนาจที่เกี่ยวข้องไม่ทันท่วงที ให้ข้อมูลกับประชาชนไม่ครอบคลุม ซึ่งเกิดจาก ภาวะที่ไม่เป็นประชาธิปไตย และทำให้มาตรการดูแลการก่อสร้างหรือควบคุม ต้นเหตุของปัญหาไม่เข้มงวด สังเกตจากการก่อสร้างอาคารขนาดใหญ่ไม่มีการคลุมตาข่าย หรือแม้แต่การควบคุมการจราจรก็ไม่มีประสิทธิภาพ ซึ่งหากเป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง คงจะถูกโจมตีอย่างหนักหน่วงแล้ว

นายประภัส​ร์​ กล่าวด้วยว่า อาจถึงเวลาที่สังคมไทยต้องทบทวนว่าโครงการขนาดใหญ่จะต้องกระจายออกไปชานเมือง ไม่ให้กระจุกตัวอยู่ที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาความแออัดและภาวะมลพิษ นอกเหนือจากกระจายการพัฒนาสู่ชานเมืองอีกด้วย

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีแม่ค้าตลาคลองเตยรายหนึ่ง ชูปฏิทิน นายทักษิณ และนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ต้อนรับการมาลงพื้นที่ของพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ซึ่งก่อนหน้านี้ ปฏิทินปีใหม่นี้เคยเป็นประเด็นแล้ว เนื่องจากว่ามีการตรวจยึดมาช่วงปลายปี 2561

บทความก่อนหน้านี้รุ่นใหม่ “เพื่อไทย” แนะรัฐบาลใช้บทเรียนจีน แก้ฝุ่นละออง เน้นศก.พลังงานหมุนเวียน
บทความถัดไป“ประวิตร” เย้ย “ทักษิณ” จัดรายการ Good Monday ใครจะฟัง? อยู่ตปท.จะทำอะไรได้