สะเทือน! #กระบวนการยุติธรรมแบบป้อมๆ ขึ้นที่ 1 บนทวิตเตอร์ หลัง”ทักษิณ” สวน “ประวิตร” ไล่ไปเคลียร์เรื่องตัวเอง

วันที่ 8 มกราคม 2562 ขึ้นเป็นแฮชแท็กอันดับต้นอย่างรวดเร็ว หลังผ่านไปเพียงไม่กี่ชั่วโมงสำหรับทวิตข้อความของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ตอบโต้การให้สัมภาษณ์ของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม เมื่อวานนี้ที่ระบุนายทักษิณ สามารถเดินทางกลับไทยได้แต่ต้องกลับมาเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมาย และเมื่อเช้าที่ผ่านมาที่ออกมากล่าวว่า  ไม่เคยพูดคุยกับนายทักษิณ และนายทักษิณเองก็ไม่เคยประสานเข้ามา จนทำให้นายทักษิณได้ทวิตข้อความดังนี้

“ป้อมบอกให้ผมกลับเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย ทั้งๆ ที่ป้อมส่งคนของป้อม เข้าไปนั่งทั้งนั้น ผมว่าป้อมทำเรื่องของตัวเองให้เคลียร์ดีกว่ามั๊ยครับ เอาเด็กหน้าห้องป้อมออก แล้วปล่อยให้คนอื่นเข้ามาพิจารณาเรื่องนาฬิกายืมเพื่อนแทน เพราะกระบวนการยุติธรรมแบบป้อมๆ มันหมดความน่าเชื่อถือไปแล้วครับ”

จากนั้นไม่นาน แฮชแท็ก #กระบวนการยุติธรรมแบบป้อมๆก็ขึ้นแท่นอันดับ 1 ของทวิตเตอร์ และทวิตข้อความล่าสุดของนายทักษิณ มีการรีทวีตมากเกือบ 3 หมื่น ครั้งและมีการพูดถึงผ่านแฮชแท็กกว่า 28,000 ครั้ง

โดยผู้ใช้ทวิตเตอร์บางคนตั้งข้อสังเกตว่า เด็กหน้าห้องป้อมที่นายทักษิณระบุ อาจหมายถึง พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช.คนปัจจุบัน

ทั้งนี้ การโต้ตอบกันระหว่างนายทักษิณและพล.อ.ประวิตร มีมาก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้วจากกรณีวิวาทะ “เกาะโต๊ะ” จนกลายเป็นแฮชแท็กดังบนทวิตเตอร์ สืบเนื่องจากกรณีนายทักษิณโพสข้อความรำลึก 12 ปี รัฐประหาร 19 กันยายน 2549 จนต่อมา พล.อ.ประวิตรได้ให้ความเห็นว่า “ใครเป็นคนทำ แล้วบ้านเมืองมันยุ่งอยู่นี้เพราะใคร? ไม่ใช่พวกเรา (คสช.) พวกเราไม่เกี่ยวนะ” ส่วนที่นายทักษิณโพสต์ข้อความเชิงพร้อมปรองดองนั้น พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า “เอาเรื่องกฎหมายที่เขาผิด ให้เขาเคลียร์ให้ได้ซะก่อนเถอะ แล้วค่อยว่ากันนะ”

แต่ไม่นาน นายทักษิณได้ทวิตข้อความ ที่กลายเป็นคำพูดติดปากและถูกใช้ล้อเลียนอย่างกว้างขวาง

หรืออีกครั้งกับกรณีที่ พล.อ.ยศนันท์ หร่ายเจริญ อดีตรองผบ.สูงสุด เข้าร่วมพรรคไทยรักษาชาติและวิจารณ์การบริหารประเทศของ คสช. โดยพล.อ.ประวิตร กล่าวผิดหวังกับท่าทีของพล.อ.ยศนันท์ และกล่าวว่า “ไม่คิดถึงข้าวแดงแกงร้อน ขนาดเกษียณฯแล้ว มีวุฒิภาวะมากแล้ว ผ่านการอยู่กับผู้ใต้บังคับบัญชาผมมาแล้ว ก็มาว่า คสช.อีก ตอนอยู่ทำไมไม่พูด”แต่หลังจากนั้นไม่นาน นายทักษิณก็ได้ทวิตข้อความตอบโต้ความเห็นของประวิตร

บทความก่อนหน้านี้วรศักดิ์ มหัทธโนบล : ลัทธิราชเสนาวงศ์นิยมในวัฏจักรจักรวรรดิแผ่นดินมังกร
บทความถัดไป‘ธนกร’โต้’เฉลิม’อย่ารีบทำนายเก้าอี้ส.ส.เดี๋ยวพลาด