ปชป. ลั่น คัดค้านร่างแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของรบ.-เสนอแผนลดค่าไฟฟ้าให้ปชช.

ปชป. เสนอแผนลดค่าไฟฟ้าให้ปชช. ลั่น คัดค้านร่างแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของรบ.

เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2561 ณ ที่พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) นายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรคปชป. และนายนราพัฒน์ แก้วทอง กรรมการนโยบายพรรคฯ ได้แถลงว่า ขอสนับสนุนสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยที่ได้ออกหนังสือคัดค้านแผนพัฒนาฯ ของรัฐบาลที่ไม่โปร่งใส ขาดความจริงใจในการสนับสนุนการพัฒนาพลังงานทดแทน และจะส่งผลทำให้ประชาชนต้องรับภาระค่าไฟที่สูงขึ้น ดังนี้ 1. การเปลี่ยนวิธีคำนวณกำลังผลิตส่วนเกิน ที่ทำให้กำลังผลิตส่วนเกินดูเหมือนลดลง จากเนื้อหาตามเอกสารแนบที่ทางสภาอุตสาหกรรมได้กล่าวไว้ ทางพรรคฯ เห็นพ้องด้วยว่า ไม่เหมาะสมและมีคำถามว่า เป็นการปรับเปลี่ยน เพียงเพื่อเป็นข้ออ้างในการบรรจุแผนสร้างโรงไฟฟ้าใหม่เพิ่มเติมหรือไม่

ประเด็นนี้สำคัญเพราะกำลังผลิตที่เพิ่มขึ้น จะเป็นภาระซึ่งจะมีผลต่อค่าไฟฟ้าของประชาชนสูงถึง 10,000 ล้านบาทต่อปี ขอตั้งคำถามว่า การบรรจุแผนการสร้างโรงไฟฟ้าใหม่สองโรงนี้เพื่อประโยชน์ใคร

นายอลงกรณ์ กล่าวต่อว่า 2. ทำไมเราจึงไม่ใช้งบประมาณในการยกระดับสายส่งให้มีการส่งไฟฟ้าจากส่วนเกินของโรงไฟฟ้าทางจะวันออกที่มีอยู่แล้ว ซึ่งจะเป็นการใช้กำลังผลิตที่มีอยู่แล้วให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น 3. ปชป.มองว่าโครงสร้างอุตสาหกรรมที่กฟผ.ควบรวมทั้งการผลิต ทั้งโครงข่ายสายส่ง เป็นต้นเหตุที่ทำให้ กฟผ.ขาดแรงบันดาลใจในการยกระดับการพัฒนาระบบสายส่ง รวมไปถึงการพัฒนาระบบ Smart Grid เพื่อให้กฟผ. มีประสิทธิภาพในการบริหารการผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานหมุนเวียนมากยิ่งขึ้น 4. ปชป. มีนโยบายที่จะลดการพึ่งพาพลังงานฟอสซิลอย่างเป็นระบบ โดยที่เราจะส่งเสริมให้มีการใช้รถยนต์ไฟฟ้าที่มีราคาถูก ส่งเสริมการใช้รถเมล์ไฟฟ้า รถไฟไฟฟ้า และส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าโดยพลังงานทดแทน และพรรคประชาธิปัตย์จะผลักดันยุทธศาสตร์ Solar Rooftop อย่างจริงจัง เพื่อที่จะลดค่าใช้จ่าย และเพิ่มรายได้ให้ประชาชน

“ปชป.ขอสนับสนุนข้อเสนอของสภาอุตสาหกรรมให้รัฐบาลทบทวนร่างแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้า เพื่อรับฟังความเห็นในวงกว้างมากยิ่งขึ้น และเนื่องจากจะเป็นแผนที่จะมีผลผูกพันรัฐบาลในอนาคต จึงสมควรที่จะรอให้รัฐบาลใหม่เป็นผู้พิจารณาอนุมัติ เรามองว่าประเทศไทยสามารถเพิ่มความมั่นคงทางพลังงานได้อีกมาก จากการส่งเสริมอย่างจริงจังในอุตสาหกรรมพลังงานหมุนเวียน ซึ่งร่างแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของรัฐบาลปัจจุบันเป็นตัวยืนยันว่ารัฐบาลยังไม่เข้าใจว่าการพัฒนาทางเทคโนโลยีด้านพลังงานเป็นโอกาสสำคัญของประเทศและของประชาชนคนไทย” นายอลงกรณ์ กล่าว

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กป๊อก” ปัด รัฐสั่งปลดป้ายพรรคการเมือง พร้อมสั่งจนท.ห้ามยุ่งเกี่ยวการเมือง
บทความถัดไปสลายระบบธรรมาภิบาล : “500 บาท” ต่อลมหายใจ! จะขอมีนายกฯ ชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ต่อไป ?