“จตุพร” ไม่โต้ “สนธิรัตน์” ปมพูดเลือก พปชร.ไม่เจอระเบิด ชี้เป็นเฮทสปีทก่อขัดแย้ง

เมื่อวานนี้ (23 ธันวาคม 2561) นายจตุพร พรหมพันธุ์ กองเชียร์พรรคเพื่อชาติ ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ภายหลังไปร่วมเป็นวิทยากร ให้สถาบันพัฒนาการเมือง พรรคเพื่อชาติจังหวัดปราจีนบุรี ว่า วันนี้ตนก็ได้มาที่ปราจีนบุรีเป็นที่แรก และอีกสามจังหวัด คือ นครนายก ปทุมธานี และนนทบุรี ในส่วนของพรรคเพื่อชาตินั้น ได้รับการตอบรับดียิ่งขึ้นตามลำดับ ยิ่งใกล้วันเลือกตั้งมากเท่าไร ประชาชนก็ยิ่งให้การยอมรับพรรคเพื่อชาติมากยิ่งขึ้น เพราะว่าแนวทางของพรรคเพื่อชาติคือ แนวทางของการแก้ไขปัญหาชาติ ไม่ว่าจะเป็นความเหลื่อมล้ำ ความยากจน ความเดือดร้อนทางเศรษฐกิจ ปากท้อง และยังมีปัญหาชาติต่างๆ มากมาย

นายจตุพร กล่าวอีกว่า พรรคเพื่อชาติประกาศชัดเจนว่า พรรคเพื่อชาติเอานักการเมืองเก่ามาเป็นจำนวนน้อย มาเป็นเพียงพี่เลี้ยง เพราะพรรคต้องการจะสร้างเม็ดเลือดใหม่ทางการเมือง เข้าสู่เวทีรัฐสภา ตนเชื่อว่าถ้ากติกาการแข่งขันครั้งนี้เป็นไปด้วยความสุจริตและเที่ยงธรรม เราจะได้นักการเมืองหน้าใหม่ เข้าสู่รัฐสภาเป็นจำนวนมาก เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญที่สุดวันนี้ คือการเลือกพรรคเพื่อชาติ ที่จะเป็นการหาทางออกให้กับประเทศชาติบ้านเมือง คำว่าเกาะกลางนั้นคือการเปิดประตูพูดคุยกับทุกฝ่าย แต่มิใช่ว่าจะไปสมคบกับเผด็จการ ตนเชื่อว่าความขยันขันแข็งของบรรดาว่าที่ผู้สมัครกับจุดยืนของพรรคจะนำพาให้พรรคเพื่อชาติได้ประสบความสำเร็จในการเลือกตั้งจังหวัดปราจีนบุรีก็เป็นจุดหนึ่งที่มีความหวังในการเลือกตั้งครั้งนี้

นายจตุพร ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ระบุพลังประชารัฐ คือ ทางออก จะรบหรือจะระเบิด ก็เลือกเอา ว่า เลขาธิการพรรคของพรรคพลังประชารัฐท่านไม่เคยอยู่ในสนามเลือกตั้งมาก่อน และท่านกำลังเมามันกับการปราศรัย เพราะมีคนกล่าวว่าท่านเป็นคนปราศรัยที่ดีคนหนึ่งของพรรค การที่พรรคดังกล่าว พูดเช่นนี้ เป็นการเสนอพลเอกประยุทธ์ลงมาอยู่ในการแก้ไขปัญหาปากท้อง ก็ต้องให้ประชาชนเลือกว่าจะเอาแนวคิดแบบเดิมหรือแนวคิดแบบใหม่ เพราะฉะนั้นทางเลือกของประชาชนก็จะแคบลงตามลำดับ นำสู่การเลือกตั้ง ส่วนที่บอกว่าคิดที่จะแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง แต่แค่เริ่มต้นก็พูดสร้างความขัดแย้งแล้ว ทั้งคำพูดที่ท่านพูดออกมานี่เป็นคำที่เรียกว่า hate Speech คือวาจาที่นำไปสู่ความขัดแย้ง ตนจะไม่ตอบแบบที่ต้องการจะให้ตอบ เพื่อชาติเป็นแนวทางที่ไม่เป็นเหมือนพรรคพลังประชารัฐอย่างแน่นอน นี่คือความแตกต่าง เพราะฉะนั้นท่านเองก็เพิ่งเข้ามา ถ้าท่านชอบแนวนี้ก็เดินต่อไป แต่มันไม่ทำอะไรให้ท่านดูดีขึ้น ยิ่งจะสร้างความขัดแย้งมากยิ่งขึ้น ตนก็เลยไม่ตอบแบบที่ควรจะตอบ ให้กลับไปคิดเอง