องค์กรกม.จี้ตั้งศาลอาญาพิเศษ เอาผิดกองทัพพม่าก่ออาชญากรรมต่อชาวโรฮิงญา

วันที่ 4 ธันวาคม 2561 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า กลุ่มนโยบายและกฎหมายมหาชนระหว่างประเทศ (พีไอแอลพีจี) เรียกร้องให้ร้องจัดตั้งศาลอาญาพิเศษ นำคนผิดเอามาลงโทษตามกฎหมาย จากการสืบสวนเหตุกวาดล้างชาวโรฮิงญาในรัฐยะไข่ของพม่า ซึ่งรายงานดังกล่าวเกิดจากการสัมภาษณ์ชาวโรฮิงญาที่ลี้ภัยข้ามมายังบังคลาเทศกว่า 1 พันคนที่ต่างบอกถึงความโหดร้ายทารุณที่ทหารพม่ากระทำต่อพวกเขา

โดยกลุ่มฯกล่าวในรายงานว่า มีข้อมูลที่มีมูลให้เชื่อว่ากองทัพพม่าก่ออาชญากรรมต่อมวลมนุษยชาติ ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และอาชญากรรมสงครามต่อชนกลุ่มน้อย

“ประชาคมระหว่างประเทศมีหน้าที่ปกป้องประชากรให้พ้นจากอาชญากรรมอันโหดร้ายจากน้ำมือรัฐบาลตัวเองและประกันความยุติะรรมและความรับผิดชอบต่ออาชญากรรมเหล่านี้” กลุ่มฯ ระบุ

พีไอแอลพีจีได้เรียกร้องเร่งให้จัดตั้งกลไกความรับผิดชอบ หรือก็คือศาลอาญาพิเศษระหว่างประเทศ อย่างที่เคยเกิดขึ้นกับเหล่ากรณีในอดีตจน ซึ่งมีรูปแบบที่แตกต่างกันในปัจจุบันอย่างเช่น ศาลอาญาระหว่างประเทศ

ด้านสถานทูตพม่าประจำสหรัฐอเมริกายังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นกับเรื่องนี้

ก่อนหน้านี้ พิพิธภัณฑ์สถานการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ได้ออกแถลงการณ์เมื่อวานนี้ระบุว่า มีหลักฐานแน่ชัดว่ากองทัพพม่าก่อเหตุชะล้างเชื้อชาติ อาชญากรรมต่อมวลมนุษยชาติและฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ต่อชาวโรฮิงญา

ขณะที่ สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯทั้งสองพรรคต่างออกมาวิพากษ์วิจารณ์นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศที่ไม่ออกมาแสดงท่าทีประณาม อีกทั้งที่ปรึกษาสมาชิกสภายังเผยว่าสภาจะมีการลงมติว่าด้วยโรฮิงญาเป็นเหยื่อของการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และอาชญากรรมต่อมนุษยชาติโดยเร็วที่สุดคือสัปดาห์หน้า โดยมติดังกล่าวยังรวมถึง การเรียกร้องให้ปล่อยตัวนายวา โลน และจอ โซ อู 2 นักข่าวพม่าของรอยเตอร์สที่ถูกจำคุกในความผิดครอบครองข้อมูลลับ จากรายงานข่าวเหตุสังหารหมู่ชาวโรฮิงญาในหมู่บ้านมงดอว์ ที่หลักฐานบ่งชี้ว่าเป็นฝีมือของเจ้าหน้าที่ทหารพม่า

บทความก่อนหน้านี้นายกฯนำประชุมครม. ชมโขนเด็กพิการ แนะมีของดีต้องรักษา ปลื้มเด็กมาขอกอด
บทความถัดไปเปิดทำเนียบเอกอัครราชทูตเนเธอร์แลนด์ : ชวนคุย เรื่องประชาธิปไตย การจัดการน้ำ หนังกลางแจ้ง และการค้า