ประธานกกต. คาด ใช้ 55วัน แบ่งเขตเลือกตั้ง ยันยึดหลักการ ไม่เอื้อประโยชน์ใคร

“ประธาน กกต. แจงกระบวนการแบ่งเขตเลือกตั้ง คาดเสร็จ 5 พ.ย. รวมใช้เวลา 55 วัน ยันแบ่งเขตตามหลักการ ไม่มีเอื้อประโยชน์ ระบุไม่มีข้อมูลขบวนการชวน ประชาชนกาบัตรเสีย

ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกกต.แถลงภายหลังราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศกกต. เรื่อง จำนวนส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ว่า เมื่อ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ประกาศในราชกิจจานุบเกษา มีเวลา 90 วัน ก่อนกฎหมายมีผลบังคับใช้ โดยจะแบ่งเขตเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน และอีก 30 วันที่เหลือเปิดให้พรรคการเมือง ตั้งกรรมการสรรหาคัดเลือกผู้สมัคร สำหรับขั้นตอนการแบ่งเขตจะเริ่มในวันนี้ คือ ผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำจังหวัด(ผอ.กกต.จว.) จะใช้เวลา 14 วัน นับจากวันนี้เป็นต้นไปเพื่อกำหนดรูปแบบการแบ่งเขตเลือกตั้ง 3 รูปแบบ ตามข้อ 6 ของระเบียบการแบ่งเขตเลือกตั้ง โดยคำนึงถึงหลักเกณฑ์ที่ระบุไว้ในระเบียบ ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 3 ตุลาคม 2561 และใช้เวลาอีก 10 วัน ประกาศให้ประชาชน พรรคการเมืองให้ความเห็น จากนั้นผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำจังหวัดจะรวบรวมความเห็นภายใน 3 วัน คือ วันที่ 13 ตุลาคม เพื่อส่งให้ กกต.พิจารณา ภายใน 20 วัน ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 5 พฤศจิกายน และนำส่งเพื่อประกาศในราชกิจจานุเบกษา รวมแล้วใช้เวลาประมาณ 55 วัน ทั้งนี้ หากทำเสร็จเร็วก็จะทำให้พรรคการเมืองมีเวลาในการหาตัวผู้สมัครมีเวลาไม่น้อยกว่า 30 วัน

นายอิทธิพร กล่าวต่อว่า การแบ่งเขตเลือกตั้งของกกต. เป็นไปตามหลักการเรื่องจำนวนราษฎรและจำนวน ส.ส.ที่เปลี่ยนแปลงไป ยึดประชาชนเป็นหลัก พร้อมทั้งรับฟังความคิดเห็น ไม่ได้คำนึงว่าจะต้องให้ใครได้เปรียบเสียเปรียบ เพราะต้องจัดการเลือกตั้งให้เป็นธรรม ไม่มีการเอื้อประโยชน์ให้ใครทั้งสิ้น”นายอิทธิพร กล่าว

เมื่อถามถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุ ว่ามีขบวนการชักชวนประชาชนให้กาบัตรเสีย นายอิทธิพร กล่าวว่า หากมีเหตุการณ์ใดเกิดขึ้นก็เป็นหน้าที่กกต.ที่ต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน หากมีมูลก็ต้องรีบดำเนินการหาหลักฐาน ตนในฐานะ กกต.มีหน้าที่จัดการเลือกตั้งและทำให้เกิดความมั่นใจว่ามีความพร้อมที่จะดำเนินการ ส่วนการหาเสียงยังต้องอยู่ภายใต้คำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 57/ 2557 จนกว่าจะมีการเปิดโอกาสให้มีการหาเสียงได้ ซึ่งการหาเสียงต้องไม่กระทบกับการเลือกตั้งที่สุจริต เที่ยงธรรม

“ในฐานะ กกต. ทุกอย่างชัดเจนแล้ว มีกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. และ การได้มาซึ่ง ส.ว. กฎหมาย ส.ว.มีผลแล้ว กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.จะมีผล 11 ธันวาคม ทำให้มั่นใจ การออกระเบียบ เตรียมบุคคลากร เราจะมีการเลือกตั้ง 150 วัน หลังจากนั้นทุกคนต้องมีความพร้อม ข่าวก็เป็นความเห็นของปัจเจกบุคคลที่มีความห่วงใยได้”นายอิทธิพร กล่าวและว่า สำหรับการเชิญพรรคการเมืองประชุมหารือในวันที่ 28 กันยายนนั้น เพื่อเป็นการสร้างความชัดเจน และความเข้าใจร่วมกัน เพื่อตอบข้อสงสัย ที่คิดว่าจะเป็นประโยชน์อย่างมากมาย

ด้าน พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุว่าบางพื้นที่มีการเชิญชวนประชาชนไปเลือกตั้งไปทำให้บัตรเสีย หรือโหวตโน ว่า หากมีการกระทำลักษณะดังกล่าว กกต.จังหวัดก็จะต้องเข้าไปตรวจสอบ แต่ขณะนี้ยังไม่มีการรายงานจากกกต.จังหวัดถึงเรื่องดังกล่าวมายัง กกต.กลางแต่อย่างใด ขณะเดียวกัน กกต.ก็จะมีการรณรงค์ให้ประชาชนไปใช้สิทธิเลือกตั้งในวิธีที่ถูกต้อง

ส่วนที่นายกฯ ระบุว่าจะให้พรรคการเมืองหาเสียงได้หลัง 16 ธันวาคมนั้น พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า ในส่วนของ กกต. เห็นว่าการหาเสียงจะเริ่มได้หลังมี พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง

 

บทความก่อนหน้านี้ป.ป.ส.ชงคสช.ใช้ม.44 ประกาศใช้ “กัญชา” ทดลองรักษาคน ได้ทันที
บทความถัดไป“ปิยบุตร” ชี้ 12 ปี รัฐประหาร 19 กันยา 49 ทำไทยถอยไกลถึง 2520 ชวนทุกคนแสดงพลังต้านเผด็จการ