‘นิกร’ ชี้ชัด! วิธีเฟ้นผู้สมัครส.ส.ฉบับกรธ.ไม่ใช่ไพรมารีโหวต แนะ คสช.ปิดช่องโหว่หาสมาชิก

ชทพ. ชี้ ร่างเดิมกรธ. 11 กรรมการเฟ้นตัวผู้สมัคร ไม่ใช่ไพรมารีโหวต แนะ คสช.ปิดช่องโหว่คลายล็อกหาสมาชิก หวั่นเป็น 2 มาตรฐานหาเสียง

วันนี้ (29 ส.ค.) นายนิกร จำนง ผอ.ชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงกรณีคสช.เตรียมคลายล็อก 6 ข้อ 9 ประเด็นให้พรรคการเมืองว่า คิดว่า วันเลือกตั้งจะเป็นวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 เพราะพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ กับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯรักษาคำพูดคลายล็อกให้ ทำให้พรรคการเมืองมีเวลาเตรียมตัวได้ทัน แต่ตนยังเป็นห่วงเรื่องไพรมารีโหวต เพราะวันนี้ยังไม่เคาะ เหลือ 2 ทางเลือกแบบใดแบบหนึ่ง คือ 1.ทำไพรมารีโหวตเป็นรายภาค 2.กลับไปร่างแรกของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) โดยให้มีคณะกรรมการสรรหาผู้สมัคร 11 คน แต่หากคสช.กลับไปร่างเดิมของกรธ.ก็ไม่ใช่ไพรมารีโหวต ซึ่งเป็นรูปแบบที่พรรคใช้คัดเลือกผู้สมัครอยู่แล้ว ดังนั้น พรรคพร้อมทำทั้ง 2 รูปแบบ แต่ตนมองว่า ทำเป็นรายภาคถือว่า เหมาะสม เพราะจะได้ทิ้งเค้าลางของไพรมารีโหวตไว้บ้างเพื่อรักษาความตั้งใจของสนช.ไว้ที่ต้องการปฏิรูปการเมือง อีกทั้งจะได้ทดลองเพื่อรู้ข้อบกพร่อง เหมือนกับที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรธ.ขอทดลองการเลือกไขว้ 50 ส.ว.ในครั้งแรก เพื่อจะรู้ปัญหาไว้ปรับปรุงแก้ไขสำหรับการเลือกตั้งครั้งต่อไป

นายนิกร กล่าวต่อว่า ในเมื่อจะกลับไปใช้ร่างเดิมของกรธ. ตนอยากให้แก้ประเด็นตัวแทนประจำจังหวัดกลับไปด้วย เพราะหลักการเดิมเป็นการมีเพื่อพัฒนาการเมือง แต่สนช.แก้เพื่อการเลือกตั้งอย่างเดียว โดยกำหนดให้ตัวแทนประจำจังหวัดมาจากสมาชิก 100 คนในเขตเลือกตั้งเดียวเพื่อกำหนดตัวผู้สมัคร ซึ่งวันนี้ยังไม่มี เพราะกกต.ยังแบ่งเขตไม่ได้ ดังนั้น ในช่วงรอยต่อการยกเรื่องนี้ออกจะแก้ความสับสนได้ โดยให้ใช้สมาชิกที่มีในภูมิลำเนาในจังหวัดนั้นๆ 100 คนก็เพียงพอแล้ว ขณะที่องค์ประกอบของการประชุมพรรคจะต้องมีหัวหน้าสาขาพรรค แต่วันนี้สาขาถูกยุบไปด้วยคำสั่งคสช. ซึ่งตามกฎหมายใหม่การยกระดับเป็นสาขาพรรคได้ ต้องมีตัวแทนประจำจังหวัด 500 คนขึ้นไป จึงทำให้เมื่อคสช.คลายล็อกให้ก็ยังไม่สามารถประชุมพรรคได้ทันที เช่นเดียวกับ การคงล็อกห้ามหาเสียง แต่คลายล็อกให้หาสมาชิกได้ก็จะเป็นอีกเรื่องที่จะเป็นปัญหา 2มาตรฐานอย่างแน่นอน เพราะประชาชนที่ต้องการเป็นสมาชิกพรรคมีไม่มาก แต่ละพรรคจะต้องหาสมาชิกแข่งขัน พรรคจึงต้องหาสมาชิกผ่านการนำเสนอนโยบาย นี่จึงเป็นเรื่องที่คาบเกี่ยวกับการหาเสียงมาก ทั้งหมดจึงอยากให้คสช.หามาตรการรองรับด้วย

บทความก่อนหน้านี้อ.เจษฯ แย้ง ป.ป.ช. จีที 200 ไม่ใช่พระเครื่อง แนะ ขาดข้อมูลให้บอก อย่าเอาความรู้สึกมาวัด
บทความถัดไปทำไมคนไทยต้องงมโข่ง ขณะชาวโลกเปิดหูเปิดตา