สรุปข่าวต่างประเทศ : ไต้หวันไม่พอใจองค์การอนามัยโลก / “ทรัมป์” ทวีตพบ “คิม จอง อึน” ที่สิงคโปร์ 12 มิ.ย.นี้ / มหาธีร์ รีเทิร์น!

ไต้หวัน

ไทเป – สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ไต้หวันออกมาแสดงความไม่พอใจองค์การอนามัยโลก (ฮู) อย่างหนักด้วยการกล่าวหาว่าฮูยอมจำนนให้กับแรงกดดันของจีน จากการกีดกันไม่ให้ไต้หวันได้เข้าร่วมในการประชุมสมัชชาอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชเอ) ที่เป็นการประชุมใหญ่ประจำปีของฮู ที่กำลังจะมีขึ้นที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในวันที่ 21-26 พฤษภาคมนี้ โดยกระทรวงต่างประเทศของไต้หวันออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจที่ไต้หวันไม่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมการประชุมของดับเบิลยูเอชเอในปีนี้อีก โดยชี้ว่าสุขภาพเป็นสิทธิมนุษยชนพื้นฐานและเป็นคุณค่าอันเป็นสากลโดยไม่คำนึงถึงความแตกต่างทั้งด้านเชื้อชาติ ศาสนา ความเชื่อทางการเมือง เศรษฐกิจหรือสถานการณ์ทางสังคม และว่า ภายใต้กฎบัตรของฮู ไต้หวันควรมีสิทธิได้มีส่วนร่วมอันเท่าเทียมในทุกเหตุการณ์สำคัญของฮู ด้านฮูยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นใดๆ ต่อท่าทีไม่พอใจดังกล่าวของทางไต้หวัน ทั้งนี้ ในปี 2560 เป็นปีแรกในรอบ 8 ปีที่ไต้หวันไม่ได้เข้าร่วมในการประชุมดับเบิลยูเอชเอ ขณะที่กำหนดการลงทะเบียนออนไลน์สำหรับผู้เข้าร่วมประชุมเป็นวันสุดท้ายเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมาผ่านพ้นไปโดยที่ไต้หวันไม่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมในเวทีประชุมครั้งนี้

สหรัฐ

เป็นที่แน่ชัดแล้วว่าการพบหน้ากับครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ กับ นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือจะพบกันที่ประเทศสิงคโปร์อย่างแน่นนอน หลังจากที่มีการคาดเดากันไปต่างๆนานาก่อนหน้านี้

THIS PHOTO IS DISTRIBUTED EXACTLY AS RECEIVED BY AFP.

ล่าสุดประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความผ่าน @realDonaldTrump ระบุว่า ตนเองจะพบกับนายคิม จอง อึน ที่สิงคโปร์ ในวันที่ 12 มิ.ย.นี้ และพวกเราจะทำให้การพบปะกันครั้งนี้เป็นช่วงเวลาที่พิเศษสำหรับความสงบสุขของโลก

อนึ่งก่อนหน้านี้ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา ได้ทวีตข้อความ ระบุถึงความยินดี ที่เกาหลีเหนือปล่อยตัวนักโทษชาวอเมริกัน กลับบ้านเกิดพร้อมกับนายปอมเปโอ ภายหลังจากนายปอมเปโอเดินทางเยือนเกาหลีเหนือครั้งที่ 2 โดยห่างจากครั้งแรกราวหนึ่งเดือนครึ่งเท่านั้น เพื่อหาข้อสรุปยุติโครงการทดลองนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี

มาเลเซีย

นายมหาธีร์ โมฮัมหมัด อดีตผู้นำมาเลเซียวัย 92 ปี นำพรรคฝ่ายค้านชนะการเลือกตั้งทั่วไปครั้งประวัติศาสตร์ของมาเลเซียด้วยคะแนนเสียง 115 ที่นั่ง ซึ่งมากกว่าคะแนนเสียงที่จำเป็นสำหรับการจัดตั้งรัฐบาลที่ 112 ที่นั่ง ส่งผลให้เป็นครั้งแรกในรอบ 61 ปีที่พรรคฝ่ายค้านมาเลเซียได้รับชัยชนะเหนือแนวร่วมพรรครัฐบาลที่ครองอำนาจมาตลอด

นายมหาธีร์ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวหลังทราบผลการเลือกตั้งว่า พรรคฝ่ายค้านไม่ได้ต้องการเดินหน้าแก้แค้นใคร แต่ต้องการจะฟื้นการปกครองประเทศตามกฏหมายขึ้น โดยเขาหวังว่าจะเข้าพิธีสาบานตนเพื่อรับตำแหน่งในวันที่ 10 พฤษภาคมนี้ ชัยชนะในการเลือกตั้งดังกล่าวยังส่งผลให้นายมหาธีร์กลายเป็นผู้นำจากการเลือกตั้งที่มีอายุมากที่สุดในโลกด้วย

หลังทราบผลการลงคะแนนเสียงกลุ่มผู้สนับสนุนพรรคฝ่ายค้านพากันออกมาแสดงความยินดีและเฉลิมฉลองบนท้องถนน

บทความก่อนหน้านี้รวมข่าวเศรษฐกิจ : ความเชื่อมั่นฯ ทุบสถิติ / ตั๋วร่วมบัตรคนจนใช้ ต.ค.นี้ / ดันใช้ กม.ป้องข้อมูลส่วนตัว
บทความถัดไปแฟ้มคดี : บทสรุป “บ้านบนดอย” “บิ๊กตู่” สั่งห้ามใครใช้ พร้อมเร่งปลูกป่าฟื้นฟู ตั้ง กก.พิจารณาปมรื้อ