The Makanai : Cooking for the Maiko House แม่ครัวแห่งบ้านไมโกะ

มาดามหลูหลี[email protected]

เมืองเกียวโตเมืองหลวงเก่าของญี่ปุ่น ที่ยังคงรักษาวัฒนธรรมดั้งเดิมไว้ อันเป็นเสน่ห์ของเมืองชวนให้ผู้คนจากทั่วโลกอยากไปเยี่ยมเยือน โดยเฉพาะย่านกิอง (Gion) ถนนที่ปูลาดด้วยหินโบราณ กับหญิงสาวเหล่าไมโกะ (Maiko) และเกอิโกะ (Geiko) ในชุดกิโมโนสวยงาม จนอยากขอถ่ายรูปด้วย

The Makanai ซีรีส์เล่าเรื่องราวชีวิตของไมโกะและเกอิโกะ ไมโกะเป็นหญิงสาวอายุไม่เกิน 20 ปี ส่วนเกอิโกะหรือเกอิชาคือหญิงสาวที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไป ซึ่งต้องฝึกฝนศิลปะชั้นต่างๆ เช่น การร่ายรำที่เรียกว่า “ไม” เมื่อเป็นไมโกะเต็มตัวจะมีการตั้งชื่อใหม่ และมีพิธีเปิดตัวเริ่มชีวิตใหม่

เมื่อเข้ามาฝึกเป็นไมโกะ เหมือนเดินเข้าสู่ “ฮานะมาจิ” หรือเมืองบุปผา ซึ่งเสมือนเมืองโบราณที่หยุดเวลาเอาไว้ ไม่ให้สาวๆ ใช้มือถือ จะติดต่อกับทางบ้านก็ด้วยการเขียนจดหมาย รุ่นน้องต้องเรียกรุ่นพี่ว่า “พี่สาว” และมีคุณแม่ หรือ “โอก้าซัง” ดูแลและกำหนดกฎกติกาการอยู่ร่วมกัน ทุกคนมีหน้าที่ของตัวเอง และประตูทางเข้าออกสำหรับไมโกะและผู้ฝึกหัดเป็นไมโกะ ก็เข้าออกคนละประตู

และนอกจากชีวิตของสาวๆ ไมโกะแล้ว ยังมี “The Makanai” หรือแม่ครัวผู้ทำอาหารให้สาวๆ แห่งบ้านไมโกะ

เริ่มอีพีแรกเป็นภาพสวยตะลึงของเมืองอาโอโมริในหน้าหนาวมีหิมะสีขาว สองสาวเพื่อนรักวัย 16 ปี คิโยะ (นานะ โมริ )กับสุมิเระ (นัทซึกิ เดกุจิ) หรือซูจัง ผู้มีความฝันอยากเป็นไมโกะ ตามอย่างโมโมโกะ (ไอ ฮาชิโมโตะ) เกอิโกะที่เคยถ่ายรูปด้วยตอนไปทัศนศึกษาที่เกียวโต ทั้งคู่จึงมาสมัครเป็นไมโกะที่บ้าน “ซากุ”

สุมิเระมีพรสวรรค์สำหรับการเป็นไมโกะ น้องเรียนรู้อย่างรวดเร็วก้าวหน้ากว่าคิโยะจังผู้เงอะๆ งะๆ ฉากที่น่ารักขำๆ คือ ขนาดอาจารย์เรียกคิโยะจังไปตำหนิ นางยังเป็นห่วงว่าราเมงของอาจารย์จะเย็นแล้วไม่อร่อย

โชคชะตาพลิกผัน มีเหตุให้คิโยะจังผู้รักการทำอาหาร ได้ทำอาหารให้รุ่นพี่ไมโกะกิน อาหารฝีมือคิโยะจังมีรสชาติธรรมดาแต่ให้ความรู้สึกที่ไม่ธรรมดา ทั้งอร่อยและอบอุ่นด้วยความตั้งใจของคิโยะจัง

ภาพในอีพี 2 ที่ทางแยก คิโยะจังเดินไปตลาดเพื่อซื้อผักปลา แต่ซูจังใส่ชุดกิโมโนสวยไปเรียนศิลปะ เป็นทางแยกของเพื่อนรัก แต่ยังดีที่ได้อยู่บ้านเดียวกัน

คิโยะจังจึงได้เป็น “มากาไน” ของบ้านซากุ ทำอาหารให้คนทั้งบ้านกิน กระเป๋าเดินทางใบโตที่คิโยะจังใส่เสื้อผ้ามา จึงกลายเป็นกระเป๋าใส่วัตถุดิบทำอาหาร เวลาไปจ่ายตลาดนิชิกิ

ที่บ้านซากุ สาวๆ จากเมืองต่างๆ มาอยู่ร่วมกัน ได้เรียนรู้ซึ่งกันและกัน คนมองโลกแง่ลบอย่างเรียวโกะ (อาจู มาคิตะ) ลูกสาวคุณแม่อาซึซะ (ทากาโกะ โตกิวะ) ได้เปลี่ยนมุมมองของตัวเอง เพราะเห็นวิธีคิดบวกของคิโยะจัง

แม้แต่โมโมโกะเกอิโกะ (นักแสดงน่ารักจาก “Little Forest 2014, 2015 เรื่องนี้ดูเป็นสาวใหญ่) ชื่อดังแห่งบ้านซากุ ยังเปลี่ยนคำพูดและความคิด เมื่อพบเจอแขก จากคำว่า “ลาก่อน” เป็น “ยินดีที่ได้รู้จัก”

เพราะคิโยะจังบอกว่า วัตถุดิบเปลี่ยนไปตามฤดูกาล แม้ใช้เครื่องปรุงเหมือนเดิม รสชาติอาหารก็ไม่เหมือนเดิม จึงมีความสุขทุกครั้งที่ได้พบเจอพืชผัก ทักทายพูดคุยกับผักปลา “สวัสดี ยินดีที่ได้รู้จัก”

The Makanai : Cooking for the Maiko House ซีรีส์ญี่ปุ่นจำนวน 9 อีพี สร้างจากมังงะดังเรื่อง “Maiko-san Chi no Makanai-san” ของไอโกะ โคยามะ ตีพิมพ์เมื่อปี 2016 ในนิตยสารรายสัปดาห์ Shonen Sunday โดยสำนักพิมพ์คุกัน และในปี 2022 มังงะเรื่องนี้สามารถทำยอดขายสูงถึง 2.7 ล้านเล่ม

The Makanai ซีรีส์ฝีมือผู้กำกับฯ ดังคิโรคาซุ โครีเอดะ (ร่วมเขียนบท), เมกุมิ ทซึโนะ, ฮิโรชิ โอคุยามะ และทาคุมะ ซาโตะ เคอิโกะ มัทซึซาวะ สร้างซีรีส์ได้ละมุนอบอุ่นมาก ไตเติลดีงาม เพลงประกอบไพเราะมาก

มีนักแสดงอาวุโสเป็นคุณแม่จิโยะ ที่มีมุมลับๆ รูปโอปปาฮยอนบินไว้เป็นที่พึ่งทางใจ และนักแสดงมืออาชีพอีกหลายคน มาเสริมบทให้ซีรีส์มีสีสันสมบูรณ์อิ่มตัว

เส้นเรื่องเหมือนมีตัวเอกถึง 3 คน คือ คิโยะจัง, ซูจัง และโมโมโกะ นักแสดงสองสาววัยรุ่นนานะกับนัทซึกิเป็นคิโยะจังกับซูจัง แสดงได้ดีและน่ารักมาก นานะผู้มีใบหน้ายิ้มแย้มตลอดกับเสียงหัวเราะสดใส ส่วนนัทซึกิดูสวยสง่าพร้อมจะเป็นไมโกะผู้สมบูรณ์แบบ

เพื่อนรักที่เติบโตมาด้วยกัน ผ่านเรื่องราวต่างๆ มาด้วยกัน รู้ใจกันยิ่งกว่าคู่รักบางคู่

เพื่อนอาจมีหน้าที่ต่างกัน หากได้เดินจับมือไปด้วยกัน พยายามทำงานของตัวเองอย่างมีความสุข ไม่มีการถอดใจ แม้อีกคนอาจจะเปล่งประกาย หากมีเพื่อนคนหนึ่งคอยดูแลอยู่ข้างๆ เสมอ

อย่างที่ยายของคิโยะจังผู้เชื่อมั่นในตัวหลานสาวบอกว่า “คิโยะจังจะอยู่ที่ไหน ก็ยังเป็นคิโยะจังเสมอ และรู้ว่าจะทำอะไรให้ใคร…”

วาซาบิ : ชาวเกียวโตพูดคำว่าขอบคุณคือ “โอคินิ” •

เงาเกาหลี | มาดามหลูหลี

[email protected]